Ngày 12/4, vụ án xét xử cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài vì tội nhận hối lộ đã diễn ra tại tòa án trung cấp thành phố Thiên Tân. Ông Tôn Chính Tài bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 170 triệu Nhân dân tệ (hơn 27 triệu đô la Mỹ). Vụ án này sẽ được chọn ngày để tuyên án.

Tôn Chính Tài
Ngày 15/7/2017, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài đã bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư Trùng Khánh.

Bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 27 triệu đô la Mỹ

Ông Tôn Chính Tài bị cáo nhận hối lộ tiền, vật từ người khác một cách phi pháp với trị giá hơn 27 triệu đô la Mỹ trong thời gian từ 2002 đến 2017.

Tại tòa án, ông Tôn Chính Tài đã nhận tội, đồng thời nói “gây tội thì phải chịu tội, trừng phạt đúng tội”.

Từ những cáo buộc trên có thể thấy, bắt đầu từ năm 2002, khi ông Tôn Chính Tài mới làm Bí thư quận Thuận Nghĩa (thuộc thành phố Bắc Kinh) đã bắt đầu nhận lượng lớn tiền vật. Cũng có nghĩa là, trong toàn bộ quá trình làm quan của mình, ông Tôn Chính Tài “luôn nhận hối lộ”.

Ngày 15/7 năm ngoái, ông Tôn Chính Tài đột nhiên bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư thành phố Trùng Khánh; ngày 24/7, bị lập án điều tra.

Ngày 29/9/2017, ông bị khai trừ Đảng tịch và khai trừ công chức. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo nói ông Tôn Chính Tài “mất lập trường chính trị, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy tắc chính trị”; phô trương, lãng phí; tiết lộ bí mật; nhận tiền vật có giá trị lớn; hủ hóa, xa đọa, đổi quyền lực lấy tình, v.v.

Bị chính quyền điểm tên chỉ mặt là kẻ “âm mưu soán đảng đoạt quyền”

Tại Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào năm ngoái, chính quyền Trung Quốc nhiều lầm điểm tên chỉ mặt Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài là kẻ “âm mưu soán đảng đoạt quyền”. Đồng thời Tân Hoa Xã cũng đăng một bài viết dài, lần đầu tiết lộ Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài từng có các hoạt động lôi kéo mua chuộc phiếu bầu.

Chính quyền thành phố Trùng Khánh nhiều lần chỉ trích ông Tôn Chính Tài lười biếng thụ động, dối trên lừa dưới, ứng phó một cách tiêu cực đối với các chính sách của Trung ương”. Từ cuối tháng 3 vừa qua, truyền thông thành phố Trùng Khánh lần nữa có nhiều bài viết mạnh mẽ chỉ trích sự hủ bại lớn nhất của “hổ lớn” Tôn Chính Tài, Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân chính là hủ bại chính trị.

Bài viết liệt kê ra nhiều tội trạng của ông Tôn Chính Tài, trong đó có “thái độ mập mờ trong chống tham nhũng, không làm theo chỉ đạo của Trung ương trong công tác chống tham nhũng, buông lơi nhiều vụ án chống tham nhũng”. Bài viết còn chỉ trích, ông Tôn Chính Tài tự cho mình là “nhân vật chính trị trẻ tuổi nhất Trung Quốc”, lấy chủ trương cá nhân để qua mặt Trung ương, nói suông, không thực hiện mục tiêu chính trị.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra thông báo chỉ trích Tôn Chính Tài hủ hóa sa đọa, đổi quyền lấy tình. Tháng Hai năm nay, truyền thông tại Trung Quốc Đại lục khai thác thông tin về người tình lâu nhất của Tôn Chính Tài là Lưu Phụng Châu. Lưu Phụng Châu không chỉ dính líu đến lợi ích lên đến hàng chục tỉ nhân dân Tệ trong các công trình trọng điểm về thông tin và xây dựng, mà còn hiến long bào cho Tôn Chính Tài. Từng có tin đồn nói chỉ cần Tôn Chính Tài ở nhà thì mỗi ngày đều phải đi bái long bào.

Có phân tích chỉ ra, đây là hành vi cho thấy sự sùng bái quyền lực nghiêm trọng, lộ rõ ra dã tâm chính trị của Tôn Chính Tài.


Ngoài Lưu Phụng Châu, ông Tôn Chính Tài còn có một người tình khác nữa là Hoàng Tô Chi – một nhân vật quan trọng của Công ty Ức Tán Phổ (IZP Technologies). Truyền thông Hồng Kông từng dẫn nguồn tin cho biết, sau Đại hội 18, ông Tôn Chính Tài vẫn có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và muốn có nhiều con riêng; điều nghiêm trọng hơn, ông còn đứng sau cung cấp tiền vốn trong dự án “Một vành đai, Một con đường” cho những người tình này.

Ngày 31/3, trang tin Caixin tại Trung Quốc Đại lục đột nhiên đưa tin về thương nhân mất liên lạc nửa năm tên Đoàn Vĩ Hồng. Bản tin dẫn nguồn dấu tên cho biết, do liên quan tới vụ án Tôn Chính Tài hồi tháng Chín năm ngoái nến Đoạn Vĩ Hồng bị đưa đi điều tra và mất liên lạc đến nay.

Ông Tôn Chính Tài được người thuộc phe phái của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân là Giả Khánh Lâm, Lưu Kỳ, Tăng Khánh Hồng đề bạt, bồi dưỡng. Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA) từng đưa tin, ông Tôn Chính Tài từng được coi là người kế nhiệm của phe phái ông Giang Trạch Dân.

Tạp chí Minh Kính (Mirror Media Group) từng tiết lộ, ông Tôn Chính Tài từng thông qua con trai của Tăng Khánh Hồng để tiến gần tới Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Tăng Khánh Hồng, rồi tiếp tục được giới thiệu cho Bí thư thành phố Bắc Kinh khi xưa là Giả Khánh Lâm, sau đó được vào Bộ Chính trị, thực chất là đại diện cho thế lực của Giang Trạch Dân.

Trí Đạt

Xem thêm: