Bà Thái Hà (Cai Xia), giáo sư nghỉ hưu của Trường Đảng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hồi tháng trước đã có bài viết với tiêu đề “Phải chấm dứt việc bị tội và liên lụy đến cửu tộc vì phát ngôn” để biện hộ cho ông Nhậm Chí Cường. Có lẽ vì thế mà Trường Đảng trung ương ĐCSTQ hôm 17/8 công bố quyết định khai trừ đảng tịch, hủy bỏ đãi ngộ hưu trí đối với bà. Hành động xử phạt của chính quyền ĐCSTQ đã khiến cư dân mạng lên án. 

Ngày 17/8, bà Thái Hà bị Trường đảng Trung ương khai trừ đảng tịch, đồng thời hủy bỏ đãi ngộ hưu trí đối với bà. (Ảnh từ internet).

Ngày 17/8, trang web của trường đảng trung ương ĐCSTQ công bố thông tin khai trừ đảng tịch đối với giáo sư Thái Hà đồng thời hủy bỏ đãi ngộ hưu trí đối với bà. Công bố cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Ủy ban Giám sát quốc gia và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trường đảng đã phối hợp điều tra và đưa ra quyết định, bà Thái Hà do phát biểu những ngôn luận có tính chính trị nghiêm trọng và gây tổn hại đến danh tiếng quốc gia, tính chất và tình tiết sự việc vô cùng nghiêm trọng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị trong đảng và kỷ luật tổ chức đảng.

Do ĐCSTQ không chỉ khai trừ đảng tịch của bà Thái Hà, mà còn hủy bỏ đãi ngộ hưu trí đối với bà, nên đã khiến cư dân mạng tỏ ra tức giận: “Đảng tịch bị khai trừ là vinh quang của giáo sư Thái Hà, nhưng hưởng thụ chính sách hưu trí vì công tác cả một đời thì dựa vào đâu mà tước đoạt của bà?”, “ĐCSTQ coi tất cả người Trung Quốc bằng như lợn tự nuôi trong nhà!”.

“Khai trừ đảng tịch còn có thể hiểu, ngay cả đãi ngộ hưu trí cũng bị hủy bỏ, liệu có phải là đã mất khế ước tinh thần. Cách làm thật kỳ dị, tôi đang nghĩ có một ngày bảo hiểm xã hội bị nói một câu ‘gameover’ là xong.”, “Đảng tịch thì cố gắng khai trừ hết khả năng, nhưng dựa vào đâu lại huỷ bỏ đãi ngộ hưu trí. Các chiến lang lại nói nước Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ có người bị tội vì ngôn luận.”

Được biết, quá khứ, bà Thái Hà từng nhiều lần phê bình lãnh đạo quốc gia ĐCSTQ, bài viết tháng trước là biện hộ cho cho ông Nhậm Chí Cường, cựu Chủ tịch Tập đoàn Hoa Viễn –  người bị khai trừ Đảng tịch vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Bài viết cũng phê bình ông Tập Cận Bình khiến cho Trung Quốc thụt lùi một bước lớn.

Hồng Nhị đại Nhậm Chí Cường, một ông trùm bất động sản tại Trung Quốc bị khai trừ Đảng tịch hôm 23/7, chính quyền cáo buộc ông “không giữ nhất trí với Trung ương đảng trong vấn đề to lớn mang tính nguyên tắc”, “đồng lõa cùng con cái vơ vét tài sản” v.v. Tuy nhiên ngoại giới phổ biến cho rằng ông bị tội vì liên quan đến phát ngôn, và bị “bức hại chính trị”.

Sau đó, cựu giáo sư trường Đảng Trung ương là bà Thái Hà đã công bố bài viết “Cần chấm dứt việc bị tội và liên lụy đến cửu tộc vì phát ngôn – Lại biện hộ cho Nhậm Chí Cường” trên Đài Á châu Tự do, bài viết nói, “ông Nhậm Chí Cường là người cường trực công chính, chưa bao giờ khuất phục trước thế lực cường quyền, trước sau luôn kiên trì nói thẳng nói thật”, bà phê bình chính quyền “không nên bằng mọi cách thực thi đàn áp khủng bố đối với ông Nhậm Chí Cường”, “Phơi bày đầy đủ ra bản chất đen tối tà ác phản hiến chính, phản dân chủ và phản nhân loại của ĐCSTQ”. 

Tháng Sáu năm nay, một bản ghi âm phát ngôn trong cuộc thảo luận về việc bãi miễn ông Tập Cận Bình tự tổ chức bởi những nhân sĩ trong nội bộ ĐCSTQ bị phơi bày, trong đoạn ghi âm nói ĐCSTQ đã là “thây ma chính trị”, nhưng cũng lại nói con đường thoát là mời ông Tập Cận Bình hạ đài dưỡng lão, lập lại trật tự mới. Người phát ngôn được cho là cựu giáo sư Thái Hà của Trường Đảng trung ương ĐCSTQ.

Nội dung ghi âm chủ yếu bao gồm: Kinh tế Trung Quốc đến bước như ngày hôm nay, không thể thúc đẩy tiến lên phía trước, là vì bản thân thể chế không có đường ra, thay đổi nó không có tác dụng, cái thể chế này về cơ bản là phải vứt bỏ nó. Nhưng không phải là phải làm cách mạng; Lý luận hiện tại của ĐCSTQ về cơ bản là đã xuất hiện vấn đề, cần phải nhổ tận gốc; ĐCSTQ đã là một “thây ma chính trị”, Tập (không nói tên) hoàn toàn trở thành lão đại của hắc bang, ai muốn đứng ra cứu vãn cục diện nguy khốn này đều không thể; Cái đảng này đã đi đến đường cùng, tuyệt đại đa số đảng viên trong thể chế đều minh bạch sở dĩ hiện nay như thế này, “là vì đều bị lôi cuốn đi lên phía trước”, đường ra là mời cá nhân buông bỏ thể diện đi xuống tuyến 2 dưỡng lão, lập tại trật tự từ đầu; Nếu không giải quyết cá nhân này, thì thể chế này sẽ rơi tự do, trong 5 năm, Trung Quốc sẽ trở thành đại loạn, loạn thế xuất kiêu hùng, sau đó lại làm lại từ đầu. 

Đoạn ghi âm dài 20 phút này không biết thời gian phát biểu cụ thể là khi nào, nhưng theo người nắm tình hình, thì đây là phát ngôn tại cuộc gặp mặt cỡ nhỏ của những nhân sĩ trong thể chế.

Đoạn ghi âm của bà Thái Hà cũng khiến nhân sĩ dân chủ trong và ngoài Trung Quốc bàn tán. Nguyên luật sư nhân quyền tại Trung Quốc Đại Lục Trần Kiến Cương hồi đáp: “Lật đổ ĐCSTQ trước tiên lật đổ Tập Cận Bình, từ logic nào có thể có được kết luận này? Mao đã chết rồi Cộng phỉ còn chưa đổ; Hoa Quốc Phong đổ rồi, Cộng phỉ chưa đổ; đồ tể Đặng chết rồi, Cộng phỉ còn chưa đổ, dựa vào đâu mà nói Tập đổ thì Cộng phỉ có thể đổ?”

Học giả lịch sử Tần Hạo Niên khen ngợi bài đăng này của ông Trần Kiến Cương, trước đó ông Tần từng công khai tán thành ông Tập hạ đài, nhưng ĐCSTQ cũng cần hạ đài, chứ không phải là một cá nhân ông Tập.

Nhân sĩ dân vận Triệu Thường Thanh đăng thông tin trên Twitter rằng, ngày 30/5, bà Thái Hà phát biểu nhận định đối với việc ĐCSTQ gần đây đưa ra Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, đây hoàn toàn là chống Cộng. Bà nói: Xét từ bề mặt thì là ĐCSTQ đang đe dọa thách thức quyền lợi tự do của người Hồng Kông, thực tế là đe dọa trật tự toàn cầu và giá trị văn minh nhân loại. … Xét từ góc độ này, ĐCSTQ trở thành kẻ thù của toàn cầu, nhất là trở thành kẻ thù của văn minh nhân loại. ĐCSTQ là kẻ thù chung của nhân loại.

Cũng có nhà quan sát cho rằng, từ phát biểu của bà Thái Hà có thể thấy, bà đã phân tách với ĐCSTQ, rất không giống với tư tưởng cải tiến nội bộ đảng trong đoạn ghi âm.

Được biết, bà Thái Hà năm nay 68 tuổi đã định cư tại Mỹ. Tháng Hai năm nay, bà tham gia ký tên vào thư công khai đòi tự do ngôn luận để phản ứng về sự kiện bác sĩ Lý Văn Lượng, thông tin cho thấy bà là giáo sư nghỉ hưu của Trường Đảng trung ương, điều này cho thấy bà đã nghỉ hưu. Nhưng không rõ bà đã đến Mỹ từ khi nào.

Miêu Vi

Xem thêm:

Leave a Reply