Gần đây, Lỗ Chí Hoành, cựu Phó phòng Tư pháp tỉnh Hà Bắc Trung Quốc đã bị “song khai” (khai trừ chức vụ đảng và chính quyền), bị lập án điều tra với lí do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, bị chỉ rõ là đã “can thiệp vào quy chế và nhúng tay vào hoạt động tư pháp”.

Lỗ Chí Hoành, cựu Phó phòng Tư pháp tỉnh Hà Bắc đã bị “song khai”.
Lỗ Chí Hoành, cựu Phó phòng Tư pháp tỉnh Hà Bắc đã bị “song khai”.

Cựu Phó phòng Tư pháp Hồ Bắc bị “song khai”

Theo thông báo của Ủy ban Kỷ luật tỉnh Hồ Bắc, Lỗ Chí Hoành đã:

  • vi phạm kỷ luật chính trị, đối kháng điều tra;
  • không tuân thủ quy định tư pháp, tiết lộ thông tin cho cá nhân;
  • vi phạm kỷ luật về đạo đức, lợi dụng chức quyền, trao đổi tiền-sắc;
  • can thiệp vào quy chế và nhúng tay vào hoạt động tư pháp, cũng như vòi vĩnh và nhận hối lộ;
  • lợi dụng chức vụ để thu lợi, cùng những người khác xâm phạm công quỹ, vòi vĩnh và nhận hối lộ để giúp một số doanh nghiệp thu lợi bất chính.

Thông báo còn cho biết, Lỗ Chí Hoành “từ sau Đại hội 18 không những không kiềm chế mà ngược lại vi phạm càng ác liệt hơn”, vì vậy đã bị khai trừ đảng tịch và chức trách công vụ, bị gửi cho cơ quan tư pháp xử lý.

Ngày 10/9/2015, truyền thông Đại Lục cho biết, cuối tháng 8 lúc Lỗ Chính Hoành được điều chuyển đến làm Phó phòng Tư pháp tỉnh Hồ Bắc, vừa được 1 ngày thì hôm sau đã bị dẫn đi. Lỗ Chí Hoành chính là giữ kỷ lục người “ngã ngựa” nhanh nhất sau khi nhận chức mới.

Ngày 24/9/2015, cựu Phó phòng Tư pháp tỉnh Hồ Bắc Lỗ Chí Hoành bị điều tra vì “tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Lỗ Chí Hoành từng bức hại Pháp Luân Công

Tư liệu công khai cho biết, Lỗ Chí Hoành từng có thời gian dài là thư ký của Dương Vĩnh Lương, Bí thư tỉnh ủy An Huy. Năm 1994, Dương Vĩnh Lương nhận chức Phó bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, cùng năm đó Lỗ Chí Hoành cũng được điều chuyển đến tỉnh Hồ Bắc, giữ chức Bí thư Văn phòng tỉnh. Tháng 9/1999, Lỗ chuyển sang lĩnh vực chính pháp (chính trị – pháp luật), tháng 10/2002 được được thăng lên chức Phó bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hồ Bắc và giữ vững chức vụ này đến tháng 8/2011. Tháng 4/013, Lỗ được điều nhiệm đến làm Phó bí thư đảng ủy kiêm Viện phó Tòa án tỉnh Hồ Bắc.

Dương Vĩnh Lương từng giữ chức Trưởng phòng “610” tỉnh Hồ Bắc. Vì vậy, Lỗ Chí Hoành trong thời gian nhận chức vụ ở Ban Chính pháp tỉnh cũng giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng “Trị an Tổng hợp”. Sau đó trong thời gian giữ chức Phó bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hồ Bắc, Lỗ đã cùng làm việc chặt chẽ với Ngô Vĩnh Văn, thân tín của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Phòng 610, phòng “Trị an Tổng hợp” và Ban chính pháp đều là các cơ quan bức hại Pháp Luân Công. Dương Vĩnh Lương từng tích cực sử dụng, lập kế hoạch, chỉ huy và phối hợp Ban Chính pháp tỉnh Hồ Bắc cùng hệ thống “610”, tiến hành bắt cóc, giam giữ, tẩy não, tra tấn, kết án phi pháp những người tu Pháp Luân Công trong tỉnh khiến một số lượng lớn bị thương, bị tàn phế hoặc bị chết, rất nhiều người tinh thần suy kiệt, bị mất chỗ ở, gia đình ly tán. Tỉnh Hồ Bắc là một trong các tỉnh bức hại Pháp Luân Công nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc.

Theo thống kê của Minh Huệ (trang web của Pháp Luân Công), tính đến tháng 12/2013, tại tỉnh Hồ Bắc, số người tu Pháp Luân Công bị chết có thể xác định được danh tính là 183 người.

Dương Vĩnh Lương bị bệnh nặng và chết năm 2012. Khoảng giữa tháng 1/2013, truyền thông cũng đăng tin về việc Phó chủ nhiệm thuộc Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hồ Bắc là Ngô Vĩnh Văn “ngã ngựa”, là quan chức cao cấp đầu tiên bị bắt điều tra trong năm. Ngô Vĩnh Văn là tâm phúc của Chu Vĩnh Khang, được cho là không chỉ tích cực bức hại Pháp Luân Công, mà còn có tham gia vào âm mưu đảo chính của Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang.

Tự Minh

Xem thêm: