Chiều ngày 27/3, theo thông báo chính thức từ chính quyền Trung Quốc, Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei) đã bị khai trừ đảng tịch và công chức. Ông Mạnh Hồng Vĩ bị cáo buộc có hành vi lạm quyền, phung phí tài sản quốc gia để thỏa mãn cuộc sống xa hoa của gia đình; dung túng cho vợ lợi dụng chức quyền để mưu lợi riêng; nhận nhiều tài vật từ người khác.

Embed from Getty Images

Ông Mạnh Hồng Vĩ – Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Ảnh từ Getty Images) 

Theo thông báo, Mạnh Hồng Vĩ không chiểu theo quy định để báo cáo các sự việc cá nhân liên quan, không chấp hành quy định của Trung ương; dùng công quyền để làm việc tư, lạm quyền, phung phí tài sản quốc gia để thỏa mãn cuộc sống xa hoa của gia đình; gia phong bại hoại, lợi dụng sức ảnh hưởng của chức vụ để mưu cầu chức vụ cho vợ, dung túng vợ lợi dụng chức quyền để mưu cầu tư lợi; lợi dụng chức vụ, chức quyền địa vị để thăng cấp, điều chuyển chức vụ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, v.v. nhằm mưu cầu lợi ích riêng, nhận nhiều tài vật từ người khác.

Do cấu thành tội vi phạm pháp luật và liên quan đến nhận hối lộ nên Mạnh Hồng Vĩ bị khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức; còn vấn đề phạm tội của Mạnh sẽ được giao cho cơ quan chức năng truy tố.

Trước khi Mạnh Hồng Vĩ “ngã ngựa” còn có một thân phận khác, đó là Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế, tuy nhiên, trong thông báo của Trung Quốc đã không đề cập đến chức vụ này của ông Mạnh, cũng không nhắc đến tên của vợ ông.

Ngày 5/10/2018, vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ đã báo án tại Pháp, nói rằng ông Mạnh Hồng Vĩ trở về Trung Quốc hồi tháng 9 và sau đó mất tích, sự kiện này đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Ngày 7/10/2018, chính quyền Trung Quốc tuyên bố ông Mạnh Hồng Vĩ đang bị điều tra do “liên quan đến hành vi phạm pháp”. Khoảng 2 tháng sau đó, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế đăng thông báo trên Twiiter nói rằng ông Mạnh Hồng Vĩ đã từ chức.

Ngày 26/10/2018, Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban Hiệp thương chính trị Nhân dân (Ủy ban Chính hiệp) toàn quốc khóa 13 đã tổ chức, hội nghị này đã họp bàn về quyết định hủy bỏ tư cách Ủy viên Ủy ban Chính hiệp toàn quốc của ông Mạnh Hồng Vĩ.

Hồi năm ngoái (ngày 10/10/2018), truyền thông Hồng Kông tiết lộ, Mạnh Hồng Vĩ liên quan đến nhận hối lộ trong thời gian dài lên đến 10 năm, người nhà của ông Mạnh Hồng Vĩ, trong đó có vợ của ông cũng trở thành mục tiêu hối lộ của nhiều người. Mạnh Hồng Vĩ là quan chức Trung Quốc có vợ con sinh sống ở nước ngoài.

Mạnh Hồng Vĩ có thời gian dài làm việc tại Bộ Công an Trung Quốc, từ tháng 4/2014, Mạnh Hồng Vĩ nhậm chức Thứ trưởng Bộ Công an; tháng 11/2016, khi Mạnh tranh cử vào chức Chủ tịch Cảnh sát hình sự Quốc tế, từng khiến cho các tổ chức Nhân quyền quốc tế chỉ trích.

Truyền thông tại Trung Quốc Đại lục cho biết, ông Mạnh Hồng Vĩ là thuộc cấp của cựu Thường ủy Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp Luật Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Ngày 10/1/2019, vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ là bà Grace Meng trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) và tờ báo Libération tại Pháp đã cho biết, bà lo lắng cho an toàn tính mạng của bà và 2 con trai sinh đôi của bà.

Bà Grace Meng nói, từ đầu tháng 10 năm ngoái, trước khi thông tin chồng bị bắt giữ được công bố, từng có 2 thương nhân người Trung Quốc đến nhà bà tại Pháp, để nhờ bà tư vấn đầu tư và mời bà ngồi máy bay tư nhân đến Tiệp Khắc, nhưng bà đã từ chối. Bà cho rằng họ có ý đồ bắt cóc bà, sau đó bà đã thông báo cho cảnh sát Pháp để được bảo hộ.

Truyền thông Pháp cho biết, ngày 18/1/2019, Grace Meng chính thức đệ đơn xin tị nạn lên chính phủ Pháp, nhưng yêu cầu tị nạn chính trị của bà chưa được phê chuẩn. Nguyên nhân là ông Mạnh Hồng Vĩ không có quá nhiều khả năng bị xử tử hình sau khi trở về Trung Quốc.

Đến hiện tại, chính phủ Trung Quốc chưa có yêu cầu nước Pháp bắt giữ bà Grace Meng, tuy nhiên phía Trung Quốc yêu cầu Pháp coi bà Grace Meng là nhân chứng để đưa về Băc Kinh. Phía cảnh sát Pháp cho biết, bà Grace Meng liệu có bị trả về Trung Quốc hay không cần phải đợi sau khi Bộ Tư pháp điều tra và có kết luận thì mới đưa ra quyết định.

Trí Đạt

Xem thêm: