Liên quan đến vụ án cựu trưởng đặc khu Hồng Kông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) trong thời gian giữ chức có nhận các lợi ích, ngày 17/2 vừa qua, tòa án cấp cao Hồng Kông đã phán ông Tăng Âm Quyền “phạm tội có hành vi không chuẩn mực của nhân viên công chức”. Như vậy, ông Tăng Âm Quyền cũng là vị trưởng đặc khu đầu tiên bị định tội. Trong khi truyền thông trong và ngoài Trung Quốc đều tập trung theo dõi, truyền thông của chính quyền Trung Quốc lại đề cập đến tin này một cách dè dặt, thậm chí còn xuất hiện các tin tức không đúng sự thật.

Ông Tăng Âm Quyền
Ông Tăng Âm Quyền

Trang nước ngoài của tờ “Nhân dân nhật báo” chỉ đăng một tin 30 – 40 chữ đề cập đến tin tức này: “Cựu trưởng đặc khu Hồng Kông Tăng Âm Quyền bị phán tội có hành vi không chuẩn mực của nhân viên công chức. Tăng Âm Quyền hiện nay 72 tuổi, từ năm 2005 đến 2013 là trưởng đặc khu”. Mặc dù nội dung cũng chỉ ngắn như vậy nhưng “từ 2005 đến 2013” cũng là đưa sai về thời gian, ông Tăng Âm Quyền chỉ đến năm 2012 thì đã rời khỏi chức vụ trưởng đặc khu.

Ảnh: Sohu, Sina, Phượng Hoàng v.v. đều đưa sai
Ảnh: Sohu, Sina, Phượng Hoàng v.v. đều đưa sai

Nội dung sai này sau đó được các báo tại Trung Quốc Đại Lục như Sohu, Sina, Phượng Hoàng v.v. thay nhau đăng lại. Tờ Tân Hoa Xã chỉ đăng một tin vỏn vẹn mười chữ.

Giáo sư Đại học Khoa học Tự nhiên Bắc Kinh, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc Hồ Tinh Đẩu đã trả lời tờ “Hồng Kông 01” cho biết, truyền thông Đại Lục hạ giọng khi đề cập đến tin tức này là có hai nguyên nhân.

Thứ nhất: Tăng Âm Quyền là trưởng đặc khu do chính quyền Trung Quốc bổ nhiệm, việc ông này bị phán tội danh có ảnh hưởng đến quyền lực của chính quyền Đại Lục.

Thứ hai: Trong quan trường Đại Lục, việc tham nhũng hủ bại khắp nơi đều có. Ông Tăng Âm Quyền nếu so với những người ở trong Đại Lục thì không tính là lớn, đưa tin sẽ làm người ta có cảm giác so sánh.

Ngoài ra, ông Hồ Tinh Đẩu còn chỉ ra, ông Tăng Âm Quyền bị định tội có nghĩa là Hồng Kông vẫn còn liêm khiết, pháp luật vẫn nghiêm minh. Ở Hồng Kông, quan chức phạm tội tham nhũng là tương đối ít, đến cả ông Tăng Âm Quyền là cựu trưởng đặc khu thì “hoàng tử phạm tội cũng bị xử như thứ dân”.

Sau khi tin tức được truyền đi tại Đại Lục, nhiều người trên mạng có bình luận: “đây mới đúng là pháp chế. Hãy nhìn mấy cục trưởng gặm nhấm của chúng ta, ăn đến hết sạch rồi mà cũng còn chưa thấy có vấn đề gì” hoặc “Hồng Kông vẫn còn là một nơi tôn trọng pháp luật, thật khâm phục” hoặc “đúng là tinh thần pháp trị”.

Truyền thông Hồng Kông cũng đưa tin, ông Tăng Âm Quyền từ năm 2005 đến năm 2012 nhậm chức trưởng đặc khu Hồng Kông, từng nhận lễ phẩm của các doanh nghiệp lớn. Từ năm 2005 đến năm 2007, nhân viên của văn phòng chính quyền ông Tăng Âm Quyền là Hứa Sĩ Nhân (Rafael Hui) từng tiếp xúc và nhận hối lộ của Chủ tịch Công ty Bất động sản Tân Hồng Cơ (Sun Hung Kai Properties Ltd.) là Quách Bính Giang (Thomas Kwok). Số tiền hối lộ lên đến vài triệu đô-la Mỹ.

Tự Minh

Xem thêm: