Sau 1 năm “ngã ngựa”, cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy bị tuyên án tù chung thân với nhiều tội danh như nhận hối lộ, hối lộ, tài sản không rõ nguồn gốc. Ngoài tội tham ô, còn có thông tin nói Phòng Phong Huy liên quan đến chính biến.

Embed from Getty Images

Ông Tập Cận Bình và ông Phòng Phong Huy (Ảnh từ Getty Images) 

Theo Tân Hoa Xã đưa tin hôm 20/2, Tòa án Quân sự Trung Quốc đã tuyên án đối với cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy vì tội nhận hối lộ, hối lộ, có tài sản lớn không rõ nguồn gốc. Ông Phòng Phong Huy bị xử tù chung thân và bị tịch thu toàn bộ tài sản, cưỡng chế tài vật nhận hối lộ nộp vào quốc khố.

Cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy và Trương Dương được coi là thân tín của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng thuộc phe phái của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Năm 2017, trước và sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hai người này đã lần lượt bị bắt, trong đó Trương Dương đã tự sát vào tháng 11/2017.

Ngày 9/1/2018, thông báo của chính quyền Trung Quốc cho biết, vụ án của Trương Dương được chuyển qua cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý vì liên quan đến tội nhận hối lộ và hối lộ.

Ngày 16/10/2018, chính quyền Trung Quốc ra thông báo cho biết, Phòng Phong Huy và Trương Dương bị xử lý khai trừ đảng tịch, bị tước quân tịch và quân hàm Thượng tướng. Truyền thông nhà nước nói, Phòng Phong Huy không trung thực, không thành thật với Trung ương, là kẻ hai mặt, v.v.

Ngày 16/10/2018, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết, vụ án Phòng Phong Huy liên quan đến hơn 300 người trong quân đội, và Phòng Phong Huy đang bị điều tra liên quan đến tham nhũng, số tiền liên quan đến vụ án tham nhũng này có thể lên đến hơn 100 triệu Nhân dân Tệ (khoảng hơn 14,8 triệu Đô la Mỹ).

Phòng Phong Huy được coi là thân tín của Quách Bá Hùng, dưới sự đề bạt của Quách Bá Hùng, con đường thăng tiến của Phòng Phong Huy không hề gặp trở ngại. Trước đó, Phòng Phong Huy từng làm việc ở Quân khu Tân Cương, từng nhậm chức Trung Đội trưởng, Tham mưu tác chiến, Đoàn trưởng, Trưởng Tham mưu tác chiến Sư đoàn, sau được điều chuyển về làm Phó Quân trưởng, Quân trưởng Tập đoàn quân 21 Quân khu Lan Châu. Quân khu Lan Châu được coi là “nơi phát tài” của đại lão hổ, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng.

Sau đó, năm 2003, Phòng Phong Huy giữ chức Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu; năm 2007, giữ chức Tư lệnh viên Quân khu Bắc Kinh, từng đảm nhậm Tổng chỉ huy đại duyệt binh năm 2009; năm 2010, được thăng hàm Thượng tướng; năm 2012, được thăng chức Tổng tham mưu trưởng. Phòng Phong Huy nhậm chức tại Quân khu Quảng Châu từng hợp tác với nguyên Chủ nhiệm Bộ Chính trị Trương Dương, hai người cùng giữ chức vụ tại quân khu này trong cùng nhiệm kỳ 4 năm.

Phòng Phong Huy, Trương Dương được thăng chức làm Ủy viên Quân ủy Trung ương sau Đại hội 18 ĐCSTQ. Tháng 1/2016, sau khi ông Tập Cận Bình thực hiện cải cách quân đội, Phòng Phong Huy đảm nhậm chức vụ Trưởng tham mưu Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương, còn Trương Dương làm Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy Trung ương. Tháng 8/2017, lần lượt có tin nói hai người này lần lượt bị giải nhiệm chức vụ của mình, nhưng không nhắc đến việc xử lý, tiếp đó bị trượt trong cuộc bầu cử đại biểu quân đội tham dự Đại hội 19 ĐCSTQ. Sau đó có tin nói Phòng và Trương bị điều tra.

Ngày 16/1/2018, truyền thông ngoài Trung Quốc dẫn nguồn tin từ nội bộ quân đội Trung Quốc cho biết, trong thời gian từ tháng 6/2007 đến tháng 10/2009, Phòng Phong Huy giữ chức Tư lệnh viên Quân khu Bắc Kinh, đã bán đất quân đội một cách điên cuồng và trở lên giàu có nhanh chóng, trong đó có đất của Bệnh viện 292 bị bán với giá 4,7 tỷ Nhân dân Tệ.

Dưới sự chủ đạo của Phòng Phong Huy, hơn 10 tòa nhà của Quân khu Bắc Kinh đã bị dỡ bỏ, và rót thêm vào gần 1 tỷ Nhân dân Tệ để xây khách sạn 5 sao.

Nguồn tin tiết lộ, nơi ở của Phòng Phong Huy xây theo kiểu Tứ Hợp Viện, diện tích lên đến 1000 mét vuông, và được trang bị kính chống đạn, thiết kế dưới lòng đất có thể chống lại vụ nổ hạt nhân.

Dư luận nghi ngờ, bề ngoài, tội danh của Phòng Phong Huy là tham ô, nhưng thực tế là cùng với Trương Dương vạch kế hoạch chính biến, sự việc bị bại lộ nên hai người mới bị bắt. Trương Dương tự sát tại nhà hồi tháng 11/2017, sự việc khiến dư luận cho rằng đằng sau Trương Dương còn có thế lực khác thao túng, vì có rất nhiều điểm đáng nghi.

Tạp chí Tiền Tiêu tại Hồng Kông số ra tháng 10/2017 có bài viết nói, Phòng Phong Huy và Trương Dương ngăn cản Tập Cận Bình “thanh trừng di độc của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu”, ngầm bảo hộ thân tín của mình; Tập Cận Bình cải cách quân đội nhấn mạnh quyền quân chính và quyền quân lệnh tách rời, Phòng Phong Huy và Trương Dương bất mãn với việc Tập Cận Bình cải cách quân đội đã tước bỏ nhiều quyền lực của mình, do đó đã âm mưu chính biến quân sự trước Đại hội 19, nhưng không ngờ kế hoạch bị bại lộ, Tập Cận Bình đã bắt giữ hai người, phá vỡ âm mưu chính biến.

Trí Đạt

Xem thêm: