Vụ việc Phạm Băng Băng gian lận thuế cuối cùng đã có kết quả. Ngày 3/10, chính quyền Trung Quốc thông báo cho biết, Phạm Băng Băng cần nộp 880 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 128 triệu USD) thì mới được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Về vấn đề này, cư dân mạng Trung Quốc Đại lục liên tiếp lên tiếng bất bình thay cho nữ minh tinh Lưu Hiểu Khánh, và cho rằng năm xưa Lưu Hiểu Khánh ngồi tù quá oan. Được biết, sở dĩ năm xưa Lưu Hiểu Khánh ngồi tù là vì đã bị cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân hãm hại. 

phạm băng băng
Ảnh chụp chung Lưu Hiểu Khánh (phải) và Phạm Băng Băng (Ảnh từ VCG) 

Ngày 10/3, cơ quan thuế Trung Quốc công bố rằng chỉ cần Phạm Băng Băng nộp phạt 880 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 128 triệu USD) thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau vụ việc Phạm Băng Băng gian lận thuế có ẩn tình gì? Theo Minh Báo (Ming Pao) tại Hồng Kông tiết lộ hôm 24/9, Phạm Băng Băng xác thực là bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, bên liên quan hy vọng từ Phạm Băng Băng có thể mở ra lỗ hổng, với ý đồ nhắm vào “những người khác”. Còn trang tin hải ngoại Duowei New có trụ sở tạ Bắc Kinh cũng cho biết, Phạm Băng Băng bị cho là đã “hối lộ tình dục lãnh đạo”. Còn về “lãnh đạo” này là ai, thì lại không nói rõ ràng. Có phân tích chỉ ra, mục tiêu đằng sau sự kiện Phạm Băng Băng là đại lão trong làng giải trí Đổng Bình và Tăng Khánh Hoài (em trai của Tăng Khánh Hồng thuộc phe Giang Trạch Dân).

Sự kiện Phạm Băng Băng dường như đã khép lại bằng hình thức phạt tiền, còn những “người khác”“lãnh đạo” đằng sau sự kiện này lại tiếp tục “ẩn thân”.

Về việc Phạm Băng Băng trốn thuế với số tiền khổng lồ nhưng được miễn trách nhiệm hình sự, cư dân mạng liên tiếp so sánh với sự kiện của diễn viên Lưu Hiểu Khánh, cho rằng “Lưu Hiểu Khánh ngồi tù quá oan”. Bởi vì theo chính quyền công bố công khai, số tiền mà Phạm Băng Băng trốn thuế gấp 18 lần Lưu Hiểu Khánh. Nhưng kết quả cuối cùng là Phạm Băng Băng nhận phạt là xong chuyện, còn Lưu Hiểu Khánh thì bị ngồi tù hơn 400 ngày.

Năm xưa, cơ quan thuế điều tra cho biết, Lưu Hiểu Khánh và công ty của bà đã không liệt kê và liệt kê ít hơn so với thu nhập thực tế, và còn liệt kê nhiều khoản chi, báo cáo khống, v.v, số tiền trốn thuế lên đến 14,583 triệu Nhân dân Tệ (với tỉ giá hiện nay thì vào khoảng 2,1 triệu USD).

Tháng 7/2002, Lưu Hiểu Khánh bị bắt; tháng 8/2003, được tại ngoại. Lưu Hiểu Khánh ngồi tù tổng cộng 422 ngày.

So sánh sự việc của Lưu Hiểu Khánh và Phạm Băng Băng, có luật sư Trung Quốc nói thẳng, Phạm Băng Băng tránh được phải ngồi tù nhờ hưởng lợi từ luật thuế mới. 

Lưu Xảo Ngọc – một Luật sư lâu năm trong nghề tại Đại lục cho biết, năm 2009, Trung Quốc có sửa đổi quan trọng đối với tội trốn thuế trong điều 201 của Bộ luật hình sự. Tội tránh thuế được thay thế bằng trốn/lậu thuế, thêm nữa là Phạm Băng Băng lần đầu vi phạm, chỉ cần nộp thuế và các khoản phạt thì sẽ “không truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, dư luận phân tích, vụ việc của Lưu Hiểu Khánh và Phạm Băng Băng có sự khác biệt, ngoài liên quan đến luật cũ và mới, điểm quan trọng là Lưu Hiểu Khánh đã đắc tội với cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Theo những thông tin từ lâu, năm 1993 Cục thuế Trung Quốc đã bắt đầu điều tra sâu rộng đối với sổ sách chứng từ trong công ty của Lưu Hiểu Khánh, nhưng không có vấn đề gì. Khi đó, những người theo sát bên Lưu Hiểu Khánh khi đó hỏi bà rằng: “Rốt cuộc cô đã đắc tội với quan to nào?”

Năm 1996, trang mạng Tân Hoa Xã đưa tin, Lưu Hiểu Khánh có vấn đề về lậu thuế. Khi đó, tờ báo “Thanh niên Bắc Kinh” đăng một bài viết đặt ra nghi ngờ, đây chẳng phải là chuyện cười sao, năm 1993 điều tra không có việc trốn thuế, lậu thuế, vậy mà năm 1996 lại dám để sổ sách xuất hiện vấn đề?

Người nắm rõ tình hình nói, trong vụ án Lưu Hiểu Khánh, nhân vật quan trọng là Vương Kiến Trung trong công ty bà, và còn có một người phụ nữ họ Lý cùng phối hợp với Vương, hai người này liên thủ cung cấp các “chứng cứ chí mạng” quan trọng nhất cho cơ quan tư pháp nhằm hãm hại Lưu Hiểu Khánh với tội “trốn thuế, lậu thuế”. Đây chính là lý do vì sao năm 1993 điều tra không có vấn đền mà đến năm 1996 các khoản mục trong sổ sách lại có vấn đề.

Thực tế, Vương Kiến Trung là do ông Giang Trạch Dân cài cắm vào công ty của Lưu Hiểu Khánh, mục đích chính là hãm hại và trả thù Lưu Hiểu Khánh.

Cuối năm 2002, vụ án Lưu Hiểu Khánh vẫn chưa có kết luận, nhưng Giang Trạch Dân đã đem bán tất cả bất động sản của Lưu Hiểu Khánh, khiến bà không có nơi nương thân. Giang còn bảo người làm án nói với Lưu Hiểu Khánh rằng chỉ để lại cho bà mạng sống.

Khởi nguồn của ân oán này bắt đầu từ thời Đặng Tiểu Bình nắm quyền lực. Khi đó, Lưu Hiểu Khánh là diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc Đại lục, cũng là một khách mời trong nhà Đặng Tiểu Bình. Sau khi Giang biết chuyện, đã tìm mọi cách để lấy lòng, miệng lúc nào cũng “Hiểu Khánh muội”, nhưng Lưu Hiểu Khánh lại gọi Giang là “Giang thúc thúc”, khiến Giang phải bẽ mặt.

Lưu Hiểu Khánh từng lăng mạ Giang Trạch Dân trong nhà Đặng Tiểu Bình: “Ngài còn chưa từng làm lính ngày nào, Hiểu Khánh tôi đây còn từng cầm súng đấy.”, “Ngài còn cầm súng ư, ngài nên tránh xa ra một chút, ngài đừng cướp cò kẻo khiến bụng phệ của ngài rách ra!”, trong tiếng cười của nhiều người, Giang Trạch Dân ôm bụng cười nói: “Hiểu Khánh muội đúng là dí dỏm!” Không ngờ, Giang lại ôm hận trong lòng, sau khi có được quyền lực trong tay, Giang lập tức bắt đầu kế hoạch trả thù Lưu Hiểu Khánh.

Lưu Hiểu Khánh không chỉ một lần bộc bạch: “Tôi không phải là người thích bắt chước, đến hiện nay tôi có thể tự hào nói: Trong cuộc đời mình, tôi chưa hề làm chuyện bất nhân bất nghĩa, không hề có bất cứ quy tắc ngầm nào.”

Dư luận cho rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến Lưu Hiểu Khánh phải ngồi tù oan chính là vì bà không muốn làm người tình của Giang Trạch Dân.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply