Vào năm 2018, vụ bê bối tấn công tình dục nhiều ni cô của nhà sư Thích Học Thành, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã bị lan truyền trên Internet, trở thành tin tức chấn động trong và ngoài nước vào thời điểm đó. 

“Nhà sư” Thích Học Thành, cựu Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 1/8/2018, hai hòa thượng Thích Hiền Giai và Thích Hiền Khải, đã đưa ra “Báo cáo các tình huống trọng đại” dài 95 trang bằng tên thật của họ. Báo cáo cho biết hòa thượng Thích Học Thành đã tấn công tình dục một số ni cô, sử dụng nhiều cách khác nhau để “kiểm soát tinh thần” và ép họ tham gia vào cái gọi là “nam nữ song tu”, cũng như xây dựng trái phép các ngôi chùa và các vấn đề bất minh của các quỹ khổng lồ.

Hai hòa thượng Thích Hiền Giai và Thích Hiền Khải đều tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Xây dựng tại Đại học Thanh Hoa và nguyên là đô giám chùa Long Tuyền (chuyên giám sát các việc trong chùa). Báo cáo do hai hòa thượng lâu năm này đưa ra được trình bày chặt chẽ, đầy đủ như một luận án tiến sĩ, có mục lục, tài liệu đính kèm, ghi chép sự việc, chứng cứ quan trọng, logic chặt chẽ, quy định rõ ràng, do có cơ sở và bằng chứng nên đã được đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước truyền bá rộng rãi.

Hòa thượng Thích Học Thành dâm loạn

Báo cáo tiết lộ rằng hòa thượng Thích Học Thành đã gửi một số lượng lớn tin nhắn quấy rối tình dục với nội dung cực kỳ hạ lưu, bẩn thỉu và vô liêm sỉ tới một số ni cô.

Để kiểm tra tính chân thực của những tin nhắn này, hai hòa thượng đã ​​thông qua luật sư để tham khảo ý kiến của Bộ Công an, Cục Điều tra Kỹ thuật của Viện Kiểm sát Tối cao và Giám đốc kỹ thuật thông tin di động. Câu trả lời thống nhất từ ​​các chuyên gia là: “Hiện tại, không có khả năng xảy ra xâm nhập tài khoản hoặc giả mạo. Việc xâm nhập máy chủ và thay đổi hồ sơ là một điều viển vông. Hệ thống tư pháp sử dụng thông tin do máy chủ ghi lại làm bằng chứng pháp lý hợp lệ.”

Sau đó, thông qua các thủ tục pháp lý, họ đã in ra các bản ghi SMS trong điện thoại di động của ông Thích Học Thành từ China Telecom. Chỉ trong tháng 1 và tháng 2/2018, ông Thích Học Thành đã cùng lúc quấy rối 6 nữ đồ đệ bằng những tin nhắn tục tĩu, thậm chí còn gửi cho một ni cô 800 từ về quan hệ tình dục.

Kết quả phân tích tin nhắn cho thấy 4 ni cô hoặc tuân theo hoặc trải qua sự lưỡng lự và đấu tranh, cuối cùng đã đáp ứng với nhu cầu tình dục của ông Thích Học Thành; 2 ni cô khác đối mặt với tin nhắn liên tục đã bị dao động.

Trong đó, ni cô Thích Hiền Bính (bút danh) nói trong một tin nhắn rằng sau khi ông Thích Học Thành lợi dụng cô để đưa nữ đồ đệ Thích Hiền Ất (bút danh) lên giường, “Tôi không được phép quay lại chùa Cực Nhạc, đến lúc không còn giá trị lợi dụng thì bỏ qua một bên, thậm chí còn muốn giết người diệt khẩu.”

Ni cô Thích Hiền Bính đã báo cáo sự thật này với hòa thượng Thích Hiền Giai và 4 hòa thượng chấp sự khác của chùa Long Tuyền. Sau đó, ni cô này cùng với 4 sư phụ trong đó có hòa thượng Thích Hiền Khải, đã đến đồn cảnh sát ở quận Hải Điến, Bắc Kinh để trình báo vụ việc: “Ông Thích Học Thành tấn công tình dục nhiều tỳ kheo ni”.

Một ni cô khác là Thích Hiền Pháp (bút danh), dưới sự tấn công dữ dội của các tin nhắn quấy rối tình dục của ông Thích Học Thành, sức chịu đựng tâm lý của cô đã đạt đến giới hạn. Cô viết: “Giới luật là lẽ sống của người xuất gia, tại sao sư phụ lại nhiều lần phá giới hạn của tôi bằng cách phạm giới để kiểm tra xem tôi có tuân theo sư phụ hay không. Lúc này, tôi cảm thấy đau đớn đến mức tưởng như không còn xa cái chết, thậm chí còn nảy ra ý nghĩ: Chẳng lẽ sư phụ muốn giết mình… Lúc này, niềm tin của tôi gần như sụp đổ.”

Vào ngày 5/2/2018, ni cô Thích Hiền Pháp đã lập “di chúc”. Trong đó viết: “Tôi lo lắng rằng mình sẽ gặp nguy hiểm tính mạng”“nếu tôi gặp nạn, xin hãy giúp an ủi và chăm sóc cha mẹ tôi.”

Hòa thượng Thích Học Thành kiếm tiền

Báo cáo cho biết vào tháng 4/2015, Thích Học Thành được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ. Vào tháng 7, một hòa thượng của chùa Long Tuyền theo lệnh của ông Thích Học Thành khẩn cấp quyên góp 12 triệu Nhân dân tệ từ các tín đồ để thực hiện tác phẩm điêu khắc Đức Phật trong Tam Huệ đường của chùa Long Tuyền. 

Vào tháng 11/2015, sau khi số tiền 12 triệu Nhân dân tệ đã có đủ, chúng không được sử dụng để xây tượng Phật ở Tam huệ đường, tất cả những người quyên góp đều không biết số tiền này đã được chuyển đi đâu.

Vào tháng 3/2018, Nhóm tài chính của chùa Phổ Tế, một chi nhánh của chùa Long Tuyền tại Vĩnh Xuân, Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, phát hiện ra rằng từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016, tổng cộng 10 triệu Nhân dân tệ đã được chuyển từ chùa Long Tuyền đến chùa Vĩnh Xuân Phổ Nhĩ qua 4 lần, sau đó ngay lập tức được chuyển vào tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, người phụ trách chùa Long Tuyền (hòa thượng Thích Hiền Khải) không biết về việc này, và sổ sách tài khoản cũng không có ghi chép về nó.

Báo cáo đã bổ sung hồ sơ ngân hàng về 10 triệu Nhân dân tệ được chuyển vào tài khoản cá nhân.

Vào năm 2016, Tỳ kheo họ Hiền của chùa Long Tuyền đã đưa một nhóm người mới xuất gia tập thể ra bên ngoài thụ giới, số tiền thu được là khoảng 200.000 Nhân dân tệ, được gửi vào một tài khoản cá nhân vốn là tài khoản tiết kiệm của ông Thích Học Thành được “cấp dưỡng” bởi một nữ tín đồ đến xuất gia tại chùa Cực Nhạc.

Thích Học Thành xây dựng nhiều công trình để tạo thế lực

Báo cáo cho biết, vào năm 2005, ông Thích Học Thành được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Long Tuyền, sau đó bắt đầu yêu cầu đồ đệ xuất gia và cư sĩ ngày đêm dựng “sân khấu” cho ông ta. 

Tất cả các công trình do chùa Long Tuyền xây dựng đều thuộc về việc xây dựng bất hợp pháp. Các tòa nhà đều chưa được viện thiết kế xem xét chính thức; việc xây dựng tại chỗ chưa thuê đủ giám sát viên có trình độ. 

Chỉ riêng công trình rộng khoảng hàng chục nghìn mét vuông của ngôi chùa Long Tuyền ước tính đã tiêu tốn hàng trăm triệu Nhân dân tệ. 

Hòa thượng Thích Học Thành là ai?

“Nhà sư” Thích Học Thành, cựu Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình video)

Tính đến thời điểm vụ bê bối bị phơi bày, ông Thích Học Thành từng là Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Chủ tịch Học viện Phật giáo Trung Quốc, tổng biên tập tạp chí “Pháp Âm”, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Phúc Kiến, Viện trưởng Viện Phật học Phúc Kiến, Hội trưởng danh dự Hiệp hội Phật giáo Thiểm Tây, Viện trưởng Viện Pháp Môn Tự Thiểm Tây, Phương trượng chùa Quảng Hóa Phúc Kiến, Phương trượng chùa Pháp Môn ở Thiểm Tây, Trụ trì chùa Long Tuyền Bắc Kinh, v.v … Năm 2008, ông được “bầu” làm Ủy viên Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Quốc gia; năm 2018, ông giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc và Tôn giáo của Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Năm 1983, khi còn đang học lớp dự bị của Trường Cao đẳng Phật giáo Phúc Kiến, ông ta đã nhận được sự đánh giá cao của Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ lúc đó là ông Triệu Phác Sơ (Zhao Puchu), vốn là thân tín của cựu độc tài ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Năm 1988, trụ trì chùa Quảng Hoa ở Phúc Kiến về hưu, ông Triệu Phác Sơ “bác bỏ mọi ý kiến” để tiến cử ông Thích Học Thành, khi đó vẫn còn đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Phật giáo Trung Quốc, làm trụ trì. Vào tháng 1/1989, ông Thích Học Thành, 23 tuổi, trở thành trụ trì trẻ nhất trong một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc.

Năm 1993, ông Thích Học Thành được ông Triệu Phác Sơ thăng chức lên làm Phó tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ.

Năm 49 tuổi, ông Thích Học Thành được “bầu” làm Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ và trở thành nhà sư cấp cao nhất trong đảng.

Vì sao ông Thích Học Thành lại trở thành “con quỷ dâm loạn”?

1. Thượng bất chính hạ tắc loạn

Vào năm ông Thích Học Thành trở thành trụ trì của chùa Quảng Hoa, cũng là lúc ông Giang Trạch Dân giẫm đạp lên máu của các sinh viên trong phong trào “Lục Tứ” (thảm sát Thiên An Môn diễn ra vào ngày 4/6/1989) để leo lên vị trí quyền lực nhất của ĐCSTQ. Khi ông Thích Học Thành từng bước thăng quan tiến chức cũng trùng hợp với thời điểm ông Giang Trạch Dân nắm quyền cho đến khi ông ta lên làm “thái thượng hoàng”.

Với tư cách là lãnh đạo tối cao chính trị và quân sự của ĐCSTQ lúc bấy giờ, ông Giang Trạch Dân cũng đứng nhất luôn cả về háo sắc dâm loạn. Các quan chức cấp cao của đảng, chính phủ và quân đội, do ông Giang đề bạt và sử dụng, như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Bạc Hy Lai, v.v …, tất cả đều háo sắc dâm loạn, khiến cho thói dâm dục chẳng khác gì lửa cháy rừng lan hừng hực trong hệ thống từ quan cao tầng cho đến quan cấp thấp. 

Năm 2021, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, vốn là người được Giang cất nhắc. Vào thời điểm 75 tuổi, Trương lại bị chính ngôi sao quần vợt Bành Soái, người kém ông ta 40 tuổi, cáo buộc đã tấn công tình dục cô.

Lửa hoang dâm phóng đãng này còn lan sang cả giới tôn giáo. Mặc dù ông Thích Học Thành đã bước vào “cửa Phật” nhưng lòng chẳng thể dứt được hồng trần, cũng chạy theo trào lưu giao dịch quyền lực và tình ái của giới quan chức cao cấp ĐCSTQ.

2. Thích Học Thành là một “quan chức” do ĐCSTQ đào tạo

Hai trường Phật học mà ông Thích Học Thành từng học là Trường Cao đẳng Phật giáo Phúc Kiến, Trường Cao đẳng Phật giáo Trung Quốc đều có “họ Đảng”. Tiêu chí đầu tiên để ươm mầm “nhân tài” là phải nghe lời Đảng.

Ông Thích Học Thành sau đó trở thành quan chức ở nhiều vị trí cao cấp, nếu không được ĐCSTQ phê chuẩn, căn bản là không thể. Khi đã là quan chức đảng, gần mực thì đen, ông Thích Học Thành tất nhiên cũng sẽ trở thành kẻ phóng túng dục vọng.

3. Độc tố của chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật

Từ xa xưa, tất cả các tôn giáo chính thống đều tin vào Thần Phật và giới cấm sắc dục. Trong 5 giới của Phật giáo có một giới là “đoạn trừ tà dâm”, phạm sắc giới là tội ác cực đại. Những Phật tử thành kính đều tin rằng Thần Phật nhìn rõ mọi việc trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động. Kẻ nào động niệm tà dâm hoặc đã phạm tội tà dâm, một khi quả báo đến có thể bị đọa vào 18 tầng địa ngục.

ĐCSTQ dạy thuyết vô thần, khiến mọi người không tin vào sự tồn tại của Thần Phật, kiếp trước và kiếp sau, nhân quả báo ứng, thiên đường và địa ngục, không sợ trời, không sợ đất, do đó chuyện ác nào cũng dám làm. 

ĐCSTQ đề cao chủ nghĩa duy vật, cho rằng chỉ những lợi ích thực tế mắt nhìn thấy, tay sờ được, thì mới là thật. Biểu hiện nổi bật của chủ nghĩa duy vật ở Trung Quốc hiện nay là: ham muốn hưởng thụ vật chất, dù sao cũng không có kiếp trước và kiếp sau, cứ vui vẻ kiếp này, vậy đủ rồi.

Là một quan chức của ĐCSTQ, ông Thích Học Thành cũng thực sự không tin vào Thần Phật, chạy theo chủ nghĩa duy vật, làm sao ông ta có thể buông tha cho những nữ đồ đệ xinh đẹp của mình?

4. ĐCSTQ sử dụng tôn giáo như một công cụ quản trị

ĐCSTQ vốn “không tin vào Thần Phật”, do đó không thể cho phép người dân Trung Quốc tin vào “tôn giáo của Thần Phật”.

Cách tiếp cận của ĐCSTQ đối với tôn giáo là xóa bỏ nội hàm cốt lõi nhất để tôn giáo biến thành một nhóm “tin vào ĐCSTQ” (thay vì tin vào Thần Phật), sau đó biến các nhóm tôn giáo được ĐCSTQ công nhận thành công cụ cai trị tín đồ. Là Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo của ĐCSTQ, ông Thích Học Thành có “ngộ tính” rất cao, ông ta đương nhiên hiểu điều này.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ vào tháng 10/2017, ông Thích Học Thành trở thành người vận động chính cho Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ học tập tinh thần của Đại hội 19. Trợ lý của ông ta là Ấn Thuận, Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ đã công khai tuyên bố trong một lớp đào tạo: “ĐCSTQ là Phật và Bồ tát hiện tại, báo cáo của Đại hội 19 của ĐCSTQ là kinh điển Phật giáo đương thời.” Người Phật tử phải “hiểu đảng, mến đảng, đồng tâm với đảng, nghe lời đảng nói, đi theo đảng”.  Do vậy, “các vị Phật và Bồ tát” mà ông Thích Học Thành tin tưởng chính là ĐCSTQ.

ĐCSTQ đã biến tôn giáo thành một loại công cụ trong tay mình. Nếu không nghe theo ĐCSTQ, vốn “tin vào thuyết vô thần”, thì cái gì cũng không có, chưa nói đến lãnh tụ tối cao của giới Phật giáo Trung Quốc, ngay cả sư trụ trì chùa Quảng Hoa cũng là không thể.

5. Kết quả tất yếu của cuộc đàn áp chính tín của ĐCSTQ

Vào ngày 20/7/1999, Giang Trạch Dân đã phát động một cuộc đàn áp điên cuồng đối với Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, một pháp môn tu luyện Phật gia với nguyên lý cốt lõi là “Chân, Thiện, Nhẫn”.

Với những tác dụng kỳ diệu trong việc ngăn ngừa bệnh tật, rèn luyện sức khỏe, thanh lọc thân thể và tâm hồn, đã khiến Pháp Luân Công truyền bá đến 110 quốc gia ở Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Châu Phi cùng nhiều quốc gia và khu vực khác.

Một người phương Tây đang tập bài thiền định của Pháp Luân Công, tư thế liên hoa. (Ảnh: minghui.org)

Tuy nhiên, Giang Trạch Dân đã vu khống Pháp Luân Công là “tôn giáo X” và thành lập Hiệp hội chống tà giáo ĐCSTQ vào tháng 11/2000, do ông Thích Học Thành làm giám đốc. Vào năm 2001, ông Thích Học Thành đã đăng một bài báo đặc biệt trên tạp chí của trường Cao đẳng Phật giáo Phúc Kiến vu khống Pháp Luân Công. Vào tháng 3 cùng năm, tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông Thích Học Thành một lần nữa phỉ báng Pháp Luân Công.

Ông Thích Học Thành đã bị đưa vào danh sách điều tra của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG).

Là tay chân tích cực trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Giang Trạch Dân, ông Thích Học Thành đã trở thành một “con quỷ hoang dâm” điên cuồng tra tấn các nữ đồ đệ, cho thấy rằng cuộc đàn áp chính tín của ĐCSTQ chắc chắn sẽ nuôi dưỡng, khuyến khích và phóng túng tà ác.

Ông Thích Học Thành chỉ đơn giản bị cách chức

Trước khi vấn đề về vụ tấn công tình dục của ông Thích Học Thành bị phanh phui, các nạn nhân và những người khác đã gửi báo cáo đến hàng chục cơ quan của ĐCSTQ.

Luật sư Lô Vĩ Hoa, người đại diện cho nạn nhân, nói rằng: “Nhìn vào tài liệu báo cáo của vụ án Thích Học Thành, sự tức giận của chính tôi và sự tin tưởng của bạn bè đã khiến tôi vượt qua nỗi sợ hãi bên trong. Tôi vẫn quyết tâm đại diện miễn phí cho vụ án. Tôi và khách hàng không phải là muốn công khai vụ việc. Chúng tôi đã gửi báo cáo tới hàng chục cơ quan trong nước, chỉ muốn rằng vụ việc có thể được giải quyết trong một phạm vi hạn chế mà không ảnh hưởng quá nhiều.” Tuy nhiên, không có báo cáo nào nhận được phản hồi tích cực.

Vào ngày 1/8/2018, sau khi báo cáo bằng tên thật của hòa thượng Thích Hiền Giai và hòa thượng Thích Hiền Khải được công bố trên Internet, chùa Long Tuyền ngay lập tức đưa ra tuyên bố rằng báo cáo này “dựa trên bằng chứng giả mạo” và là “ác ý mưu hại”, hơn nữa còn dọa đưa lên chính phủ cấp trên để “thành lập nhóm điều tra”.

Tuy nhiên, các báo cáo có cơ sở của hai hòa thượng đã gây ra những tác động mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

Do đó, vào ngày 2/8/2018, Cục Quản lý Nhà nước về Tôn giáo của ĐCSTQ tuyên bố rằng họ đã nhận thấy các báo cáo trên Internet về các vấn đề liên quan đến ông Thích Học Thành, họ hiện đang bắt đầu điều tra và xác minh.

Ngày 15/8 cùng năm, ông Thích Học Thành từ chức Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo ĐCSTQ. Vào ngày 23/8, trang web chính thức của Cục Quản lý Nhà nước về các vấn đề tôn giáo đã ban hành “Điều tra và xác minh báo cáo các vấn đề liên quan đến chùa Long Tuyền và Thích Học Thành ở Bắc Kinh”, nêu rõ thông tin quấy rối tình dục của ông Thích Học Thành, việc xây dựng trái phép chùa Long Tuyền và các quỹ khủng đều là sự thật, đồng thời, vấn đề tấn công tình dục đang được điều tra.

Vào ngày 24/8, ông Thích Học Thành bị cách chức trụ trì chùa Long Tuyền. Cùng ngày, ông ta bị cách chức 3 chức vụ là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Phật giáo Thiểm Tây, hiệu trưởng trường Cao đẳng Phật giáo chùa Pháp Môn và trụ trì chùa Pháp Môn. Ngày 23/8, ông ta bị cách chức Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Phúc Kiến.

Ngày 29/11, Thường trực Ủy ban Chính hiệp Quốc gia đã quyết định cách chức Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc và Tôn giáo của Ủy ban Chính hiệp Quốc gia đối với ông Thích Học Thành và chấp nhận đơn từ chức của ông ta với tư cách là thành viên của Ủy ban Thường vụ toàn quốc lần thứ 13 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Kể từ khi báo cáo của hòa thượng Thích Hiền Giai và  hòa thượng Thích Hiền Khải được công bố, đã hơn 3 năm trôi qua, cơ quan an ninh của ĐCSTQ điều tra vụ án tấn công tình dục của ông Thích Học Thành mà không có kết quả gì, ông ta cũng không phải chịu bất kỳ biện pháp trừng phạt pháp lý nào cho việc này.

Trích lược bài của Tiến sĩ Vương Hữu Quần là nhà văn, cựu Giám sát viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ.

Xem thêm: