Sáng 18/10, Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh với sự có mặt của 2.280 đại biểu trong đó có cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Đại hội 19 sẽ kéo dài đến hết ngày 24/10, dự kiến bầu ra 200 thành viên chính thức và khoảng 100 thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương đảng, sau đó bầu ra Bộ Chính trị gồm 25 thành viên từ cơ quan này.

Ảnh chụp màn hình video CCTV

Sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố bắt đầu đại hội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đọc báo cáo chính trị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và có bài phát biểu dài 3,5 giờ đồng hồ tại Đại lễ đường. Bên cạnh việc tổng hợp tình hình kinh tế văn hóa xã hội và đưa ra mục tiêu cho nhiệm kỳ tới, đáng chú ý nhất là trong báo cáo, ông Tập Cận Bình nói rằng sẽ đưa “Tư tưởng về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời kỳ mới” vào điều lệ đảng chứ không phải “Tư tưởng Tập Cận Bình” như những lời đồn đoán trước đó. Ông Tập cũng khẳng định rằng: “Hệ thống chính trị Trung Quốc không được phép sinh ra từ mô hình chính trị nước ngoài“, và rằng “đảng sẽ thúc đẩy cải cách chính trị một cách tích cực và ổn định“.

Ngay từ lúc khai mạc Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông Giang Trạch Dân liên tục đưa mắt tìm kiếm ông Hồ Cẩm Đào, nhưng ông Hồ không có phản ứng gì. Ông Hồ Cẩm Đào chăm chú lắng nghe bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, ông Giang tựa như ngủ thiếp đi, tầm mắt hướng về phía ông Hồ.

Tờ nhật báo Kinh tế Hồng Kông đưa tin, khi ông Tập Cận Bình bắt đầu báo cáo về tình hình Trung Quốc, biểu hiện của ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân rất khác nhau. Ông Hồ Cẩm Đào chuyên chú lắng nghe báo cáo, trong khi đó Giang Trạch Dân dường như không hề chú ý đến, mà cầm tập tài liệu lên, sau đó dùng kính lúp để xem, tiếp đó lại đặt tài liệu xuống bàn và không nhấc lên tay một lần nào nữa.

Ảnh: Aboluowang

Suốt quá trình ông Tập đọc báo cáo, ông Giang biểu hiện có phần suy yếu, có lúc gần như mắt nhắm hẳn lại. Chỉ trong vòng 5 phút đầu tiên khai mạc Đại hội, ông Giang đã nhìn sang hướng ông Hồ Cẩm Đào 3 lần, nhưng ông Hồ không có bất kỳ phản ứng nào.

Khoảng một tiếng rưỡi sau khi ông Giang nghiêng đầu xuống vì mệt mỏi, ông Hồ Cẩm Đào chỉ nhìn sang phía bên đó duy nhất một lần.

Biểu hiện của ông Giang lần này cũng có vẻ không được khỏe, khi ông tiến vào chỗ ngồi, cần phải có tới hai người trợ giúp dìu hai tay và đến lúc ngồi vào ghế cũng nhiều lần chống tay lên mà không giữ được thẳng đầu. Trước tình cảnh này, ông Tập Cận Bình cũng thản nhiên không để tâm đến.

Nhật báo Kinh tế Hồng Kông cũng khẳng định, ông Giang Trạch Dân xuất hiện chủ yếu chỉ là thể hiện ra bên ngoài sự đoàn kết của nội bộ đảng, còn thực chất thì sự uy hiếp của ông Giang đối với ông Tập từ sau khi chấp chính năm 2012 đến nay đã hết sức suy yếu. Ông Tập Cận Bình liên tục tiến hành các chiến dịch chống tham nhũng, lần lượt đánh ngã hàng loạt “hổ lớn” của phe ông Giang Trạch Dân như Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu….

Các nhà quan sát cũng nhận thấy rằng, cho dù ông Giang được đưa vào danh sách các ủy viên thường vụ đoàn chủ tịch đại hội, nhưng tên của ông lại đứng ở nửa cuối, xếp thứ 24 trong bảng danh sách 42 thành viên đoàn chủ tịch.

Minh Ngọc

Xem thêm: