​​Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm tất cả cách biện pháp nhằm đảm bảo cho buổi duyệt binh và lễ kỷ niệm tròn 70 ngày cướp được chính quyền diễn ra hoàn hảo tuyệt đối, nhưng không hẹn mà gặp, khói mù nghiêm trọng đã bao phủ toàn khu vực khiến hoạt động duyệt binh diễn ra trong bầu không khí “không phù hợp hoạt động ngoài trời”.

Embed from Getty Images

Khói mù ô nhiễm khiến quang cảnh ngày lễ của ĐCSTQ mừng ngày xây dựng chính quyền 1/10 không thể hoành tráng như dự tính. (Ảnh: Getty Images)

Bất chấp mọi nỗ lực tô vẽ quang cảnh “bầu trời xanh” cứ đến mỗi dịp lễ quan trọng ở Bắc Kinh, thậm chí ĐCSTQ còn xem đây là “nhiệm vụ chính trị” của Cục Khí tượng, nhưng tất cả điều này không giúp được gì cho ngày lễ 1/10 năm nay.

Theo mô tả từ giới truyền thông quốc tế tham dự buổi diễu hành quân sự, năm nay Bắc Kinh đã không có cái gọi là “duyệt binh xanh” như nhà cầm quyền Bắc Kinh dự tính, hoạt động diễu hành quân sự lớn nhất lịch sử này phải diễn ra trong không khí sương mù ô nhiễm màu xám.

Theo Hearal Publicist đưa tin cho biết, trong ngày lễ toàn Bắc Kinh bị bao phủ trong bầu không khí khói mù ô nhiễm khiến khí thế hoành tráng của hoạt động diễu quân suy giảm đáng kể.

Thời báo New York đưa tin, buổi sáng ngày 1/10 khi người dân Bắc Kinh thức dậy đã thấy bầu không khí bao phủ ngập khói mù ô nhiễm, mặc dù theo thông lệ trước đây thì “những ngày lễ quan trọng” được đảm bảo diễn ra trong bầu trời trong xanh. Nhưng ngày 1/10 năm nay, chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh đến 154, là chỉ số không tốt, với chỉ số này cơ quan khí tượng không khuyến khích hoạt động ngoài trời. Nhưng những thông tin cho thấy bầu không khí thời tiết này đã bắt đầu từ vài ngày trước đó, vào cuối tuần trước cơ quan chức năng Bắc Kinh đã công bố “Cảnh báo màu cam” đầu tiên kể từ khi vào mùa thu.

Trên kênh Youtube cá nhân, nhà báo người Mỹ Jim Laurie cho biết, ông dự tính xem lễ diễu binh từ trên tầng 38 của tòa nhà “quần lót khổng lồ” (tức Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV), nhưng vì Bắc Kinh phủ đầy khói mù ô nhiễm nên chỉ có thể nhìn được cảnh máy bay bay đến Thiên An Môn!

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Khói mù ô nhiễm khiến quang cảnh không quân ĐCSTQ biểu diễn mừng ngày lễ xây dựng chính quyền 1/10 không thể hoành tráng như dự tính. (Ảnh: Getty Images)

Embed from Getty Images

Thành phố Bắc Kinh bị che phủ trong khói mù ô nhiễm trong ngày lễ 1/10. (Ảnh: Getty Images)

Để đảm bảo buổi diễu binh mừng ngày xây dựng chính quyền 1/10 diễn ra dưới nền trời trong xanh, ĐCSTQ đã buộc các hoạt động công nghiệp quan trọng ở phía bắc sông Hoàng Hà phải tạm dừng, trong đó bao gồm cả một nhà máy luyện thủy tinh ở Thạch Gia Trang. Tất cả các công trường xây dựng ở Bắc Kinh cũng phải ngừng hoạt động, xe tải sẽ không được phép vào thành phố và không ai ở Bắc Kinh được phép đốt pháo hoa.

Thậm chí trước thềm ngày 1/10, Phó Thủ tướng ĐCSTQ Hồ Xuân Hoa đã đến thăm Cục Khí tượng Trung Quốc nhằm kêu gọi cơ quan khí tượng “hỗ trợ để đảm bảo ngày lễ thành công”. Ông Hồ yêu cầu các nhà khí tượng học nên cung cấp “dịch vụ mũi nhọn” cho hoạt động ngày lễ chào mừng, phải có “kế hoạch ứng phó” trong trường hợp thời tiết xấu.

Để đảm bảo bầu trời xanh trong ngày diễu binh 1/10, cơ quan môi trường của ĐCSTQ cũng đã kêu gọi tất cả các nhà chức trách Bắc Kinh áp dụng cách ứng phó. Thứ Năm tuần trước, Cục Khí tượng Trung Quốc đã bước vào “tình trạng công tác đặc biệt” kéo dài cho đến khi buổi lễ diễu binh kết thúc, thường trực theo dõi thời tiết trong quá trình diễu binh tại Thiên An Môn.

Chất lượng không khí ở Bắc Kinh đã xuống cấp nhanh chóng trong những thập niên gần đây, ĐCSTQ đã luôn cố gắng hành động nhằm làm giảm ô nhiễm trước “sự kiện lớn”, nhằm tạo ra quang cảnh không khí trong lành, ví như ra lệnh cho các nhà máy quanh Bắc Kinh ngừng hoạt động, cấm xe tải vào thành phố. Tình trạng này thậm chí đã sinh ra thuật ngữ “APEC xanh”, vì hồi năm 2014 khi ĐCSTQ tổ chức Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Bắc Kinh, đã thành công tạo được bầu trời xanh trong khoảng thời gian ngắn ngủi sau nhiều tháng Bắc Kinh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Giới chuyên gia còn chỉ ra, để kiểm soát tình hình thời tiết, nhà cầm quyền Bắc Kinh còn cho ​​máy bay phun muối hoặc hóa chất vào các đám mây để thúc đẩy quá trình ngưng tụ. Đây là một trong những phương pháp được Cục Khí tượng ĐCSTQ áp dụng để kiểm soát thời tiết, ví dụ trước Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 ĐCSTQ đã chi 30 triệu Đô la Mỹ để rải muối và khoáng chất lên bầu trời; trong những hoạt động quan trọng của ĐCSTQ từ năm 2012 đến 2017, tổng chi phí “làm trời trong xanh” lên đến hơn 1,2 tỷ Đô la Mỹ, tiêu biểu như trước sự kiện Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu và Diễn đàn Vành đai – Con đường ở Bắc Kinh.

Tuyết Mai

Xem thêm: