Ngày 13/10, Đài phát thanh Đức DW đã có bài viết giới thiệu về một số thuật ngữ liên quan trước thềm Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

1. Thời gian khai mạc

Thông thường Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ triệu tập đại hội 5 năm 1 lần, Ủy ban Trung ương là tập hợp gồm 205 Ủy viên Trung ương và 171 Ủy viên dự khuyết (không có quyền bỏ phiếu), tổng bí thư trung ương ĐCSTQ do Ủy ban Trung ương tiến cử. Cơ quan quyền lực cao nhất của ĐCSTQ là Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương, cơ quan này có 7 thành là ủy viên Bộ Chính trị; Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ có 25 ủy viên.

2. Đại biểu tham dự

Đại biểu tham dự Đại hội 19 đến từ 34 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương, phía quân đội và các đơn vị hành chính thuộc Trung ương ĐCSTQ, các doanh nghiệp quốc doanh.

Đại biểu của Hồng Kông, Macau chủ yếu là quan chức của Trung liên ban thuộc 2 đặc khu này. Trong 10 đại biểu có quê quán Đài Loan tham dự Đại hội 19, đa số đều là người Đài Loan thuộc thế hệ thứ 2, được sinh ra tại Trung Quốc Đại Lục và họ cũng là đảng viên.

3. Trình tự đại hội trong thời gian 7 ngày

Trong ngày khai mạc Đại hội 19, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu một bài “Báo cáo công tác”. Sau đó, Thường ủy Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn đọc báo cáo công tác “chống tham nhũng”.

Ngày cuối cùng của Đại hội 19, tức tại Hội nghị lần thứ nhất của Trung ương ĐCSTQ khóa 19, sẽ giới thiệu danh sách Ủy viên Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới, Ủy viên Bộ Chính trị và Thường ủy Bộ Chính trị cũng được công bố cùng ngày.

4. Sửa đổi Điều lệ Đảng

Là một nghị trình quan trọng của Đại hội Đảng, rất có thể ĐCSTQ sẽ sửa đổi điều lệ Đảng tại Đại hội 19.

5. Nguyên nhân ông Tập Cận Bình trở thành đại biểu của Quý Châu tham dự Đại hội 19

Theo truyền thống của Trung Quốc, ngày 20/4/2017, sau khi kết thúc Đại hội Đảng tỉnh Quý Châu, ông Tập Cận Bình trở thành đại biểu của tỉnh Quý Châu tham dự Đại hội 19 ĐCSTQ, đây là lần đầu tiên ông Tập trở thành đại biểu của Quý Châu. Tại Đại hội 17, 18, ông Tập đều là đại biểu của thành phố Thượng Hải.

Cũng theo giải thích của truyền thông Trung Quốc, nguyên nhân ông Tập lựa chọn Quý Châu là do ông vô cùng tín nhiệm tỉnh Quý Châu.

Ngoài ra, DW dẫn lời phân tích cho biết, ông Tập Cận Bình lựa chọn tín nhiệm Quý Châu, thực tế là đưa ra tín hiệu cho thấy ông đang ủng hộ Bí thư tỉnh Qúy Châu khi đó là ông Trần Mẫn Nhĩ. Tháng 7/2017, ông Trần Mẫn Nhĩ được luân chuyển đến Trùng Khánh giữ chức bí thư thành phố Trùng Khánh thay ông Tôn Chính Tài, nhờ đó mà ông Trần cũng đã có đủ tư cách làm Ủy viên Bộ Chính trị.

Trí Đạt

Xem thêm: