Sau khi đàm phán thương mại Trung – Mỹ kết thúc, có kênh truyền thông Hồng Kông phân tích, mặc dù đàm phán không có kết quả, nhưng lại hé lộ cho giới quan sát thấy được đoàn đàm phán mới của Trung Quốc. Quy mô của đoàn đàm phán mới này có phần giảm so với đoàn trước đây.

đàm phán thương mại
Đoàn đàm phán thương mại hai nước Mỹ – Trung (Ảnh từ internet)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu đoàn đàm phán tới Bắc Kinh, tiến hành đàm phán thương mại trong thời gian 2 ngày cùng đoàn đám phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Hạc dẫn đầu. Ngày 4/5, khi đàm phán kết thúc, Tân Hoa Xã cũng đã đăng bài viết cho hay: “Hai bên vẫn còn có những bất đồng tương đối lớn trong một số vấn đề, cần phải tiếp tục làm việc với nhau chặt chẽ hơn, để có được nhiều tiến triển hơn nữa”, tuy nhiên cách nói của phía Mỹ lại không thấy được sự lạc quan như những gì Tân Hoa Xã đưa tin.

New Yorks Times cho hay, đoàn đàm phán mới được thành lập của phía Trung Quốc đều là những nhà kinh tế và những người làm trong lĩnh vực ngân hàng, trong vấn đề thương mại lại thiếu kinh nghiệm thực tế, có thể khiến cho mức độ khó trong đàm phán tăng lên.

Đoàn đàm phán mới thành lập của Trung Quốc gồm có ông Lưu Hạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lưu Côn, Bộ trưởng Thương mại Trung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Dịch Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách Nhà nước Ninh Cát Triết, còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trịnh Trạch Quang, Thứ trưởng Bộ Tài chính Chu Quang Diệu, Thứ trưởng Bộ Thương mại kiêm Phó trưởng đoàn đàm phán Vương Thụ Văn.

Minh báo (Hồng Kông) đưa tin, quy mô đoàn đàm phán lần này của Trung Quốc so với đoàn trước đây khi Trung Quốc tham dự Đối thoại chiến lược kinh tế Mỹ – Trung có giảm.

Bản tin nói, ông Lưu Hạc xuất thân là cố vấn, trước đây từng làm quân sư đứng sau, và tương đối ít lộ diện, sau khi đảm nhiệm Phó thủ tướng, mặc dù đã tới Thụy Sĩ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới và cũng đã đến Mỹ, nhưng so với ông Vương Kỳ Sơn và Uông Dương lại có sự khác biệt.

Trong nhiệm kỳ 5 năm trước của ông Tập Cận Bình, ông Vương Kỳ Sơn và Uông Dương từ năm 2013 đến 2016 từng tham gia vào cơ cấu cân bằng trong đàm phán kinh tế Trung – Mỹ. Hai vị này giống ông Lưu Hạc, cùng là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó thủ tướng.

Bản tin nhận định, mặc dù ông Vương Kỳ Sơn, Uông Dương và Lưu Hạc khi tham gia đàm phán đều có cấp bậc giống nhau, nhưng cá tính lại có sự khác biệt.

Hai người Vương Kỳ Sơn và Uông Dương đều là người có tài ăn nói, trước mặt báo chí thì như cá gặp nước, nhưng ông Lưu Hạc lại giữ phong cách luôn kín kẽ. Ngoài Lưu Hạc, cuộc đàm phám Trung – Mỹ lần này, phía Trung Quốc cũng không có nhân vật nào nổi trội, mà phần lớn là “người mới ra trận”.

Trí Đạt

Xem thêm: