Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung thứ 7 sẽ diễn ra trong tuần này, bắt đầu từ hôm thứ Hai (11/2), đoàn đại biểu cấp thứ trưởng của Mỹ đã cùng các quan chức đồng cấp phía Trung Quốc đã có cuộc trao đổi tại Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán thương mại hồi tháng 1/2019 (Ảnh từ Getty Images) 

Truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc – người phụ trách đàm phán thương mại của Trung Quốc, đã có mặt tại tòa nhà của Bộ Thương mại Trung Quốc, và có cuộc gặp mặt ngắn theo phép lịch sự với phái đoàn Mỹ.

Hồi tháng 1/2019, trong cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng tổ chức tại Bắc Kinh, ông Lưu Hạc cũng xuất hiện.

Giới quan sát cho rằng, ông Lưu Hạc một lần nữa xuất hiện trong cuộc gặp cấp thứ trưởng, cho thấy phía Trung Quốc coi trọng vòng đàm phán này; đồng thời đã đưa ra tín hiệu tích cực cho vòng đàm phán cấp cao với đại diện Thương mại Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu sắp tới.

Trước đó, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, trọng điểm đàm phán thương mại sẽ tiếp tục gây áp lực để Bắc Kinh phải tiến hành cải cách mang tính kết cấu, giải quyết các cách làm thương mại không công bằng bao gồm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, ép buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, hạn chế công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc, v.v.

Hai nước Mỹ – Trung đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn 1/3, nếu không đạt được thỏa thuận nào trước thời hạn này, Mỹ sẽ tiếp tục tăng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 25%, tổng giá trị hàng hóa lên đến 200 tỉ Đô la Mỹ.

Đài CNBC tại Mỹ dẫn lời của một quan chức Nhà Trắng cho biết, nếu chính quyền Tổng thống Trump cho rằng đàm phán có được tiến triển, vậy thì thời hạn cuối cùng 1/3 “có thể sẽ thay đổi”.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết dù không đạt được thỏa thuận nào trước khi kết thúc thời hạn cuối cùng, ông cũng sẽ không gia hạn thêm.

Theo thông tin được Mỹ công bố trước đó, hôm thứ Hai (11/2), hai bên Mỹ – Trung sẽ có cuộc bàn bạc cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh, phía Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu. Đại biểu thuộc phái đoàn Mỹ tham gia cuộc đàm phán hôm thứ Hai còn có Chủ tịch Văn phòng Đại diện Phương mại Mỹ (USTR) Gregg Doud, Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ted McKinney, Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Gilbert Kaplan, Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế quốc gia Nhà Trắng Clete Willems, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng phụ trách sự vụ về năng lượng hóa thạch Steven Winberg.

Giới quan sát dự đoán, nếu đàm phán tiến triển thuận lợi, có thể sẽ là bước trải đường cho “Hội nghị Trump – Tập” sắp tới.

Trang tin Axios tại Mỹ đưa tin hôm 10/2 cho biết, cố vấn của Tổng thống Trump đang thảo luận cho cuộc gặp Trump – Tập diễn ra vào tháng 3 tại Mar-a-Lago, có lẽ ám thị khả năng sẽ kéo dài thời hạn tăng thuế quan.

Hôm 7/2, khi được hỏi liệu có gặp mặt ông Tập Cận Bình trước thời hạn 1/3 hay không, Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa có sắp xếp cho lịch trình.

Hôm 11/2, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn có khả năng thể sẽ gặp mặt trong thời gian sắp tới.

Trả lời phỏng vấn của Fox News về vấn đề “Hội đàm Trump – Tập” trong tháng 3, Kellyanne Conway nói rằng bà không có thông tin về phương diện này, nhưng bà cũng cho biết, Tổng thống đã thiết lập mối liên hệ chặt chẽ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống hy vọng sẽ sớm gặp mặt ông Tập. Tuy nhiên, bà Kellyanne Conway không nói cụ thể về thời gian diễn ra cuộc gặp này.

Thị trường cũng không mong đợi quá cao đối với việc đàm phán Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận trong ngắn hạn. Chuyên gia phân tích của Ngân hàng đầu tư BMO cho biết thị trường đang mong chờ Mỹ kéo dài thời hạn.

Trong ngắn hạn, Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể giảm số lượng vấn đề trong danh sách đàm phán. Khả năng đạt được thỏa thuận đầy đủ vẫn còn nhỏ. Dự kiến sự hoài nghi về thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên sẽ tiếp tục kéo dài trên thị trường trong những tháng tới.

Bên cạnh đó, cũng có một quan điểm lạc quan hơn. Ví dụ như lấy đàm phán Hiệp định Thương mại Mỹ – Canada (USMCA) làm hướng dẫn tham khảo, Mỹ và Trung Quốc có thể ký thỏa thuận thương mại trong năm nay, nhưng kiểu cân bằng này rất dễ bị phá vỡ, bởi vì tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ có bản thân vấn đề thương mại.

Huệ Anh

Xem thêm: