Danh sách Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa mới đã được công bố hôm qua (24/10), trong số những người hiện đang là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18, có một nửa không nằm trong danh sách mới này, điều này cho thấy có một nửa người trong Bộ Chính trị sẽ bị thay thế.

Embed from Getty Images

Trong danh sách 204 Ủy viên Trung ương khóa mới, 7 Thường ủy Bộ Chính trị khóa 18 chỉ có ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường lưu nhiệm, còn ông Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ và Vương Kỳ Sơn đều được miễn nhiệm.

Thường ủy Bộ Chính trị Trương Đức Giang, Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn được coi là người của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trong cuộc đấu đá giữa ông Tập Cận Bình và ông Giang Trạch Dân 5 năm qua, ông Trương Đức Giang không ngừng lợi dụng quyền lực của mình trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc và tại Hồng Kông để gây rối loạn cục diện do ông Tập nắm giữ, gây rạn nứt quan hệ giữa Hồng Kông và Đại Lục. Trong đó nổi tiếng nhất là năm 2014 đã gây ra cuộc biểu tình lớn của người dân Hồng Kông kéo dài hơn 2 tháng.

Còn người chủ quản cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ là ông Lưu Vân Sơn, đã lợi dụng quyền lực mình nắm giữ để đối đầu với ông Tập Cận Bình, Bộ Tuyên truyền mà ông Lưu chủ quản từng nhiều lần ngăn chặn những lời phát biểu của ông Tập Cận Bình.

Ủy viên Bộ Chính trị không lưu nhiệm gồm có: Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Diên Đông, Phó Ủy viên trưởng  Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Lý Kiến Quốc, Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ, Bí thư thành phố Bắc Kinh Quách Kim Long; 7 vị này cũng sẽ thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị trong ngày 25/10.

Trong số 7 người này có ông Lý Nguyên Triều đến tháng 11/2017 mới đủ 67 tuổi và chưa đến tuổi về hưu (68 tuổi), nhưng sẽ về hưu trước tuổi; 6 người còn lại đều đã đến tuổi về hưu.

Ông Lý Nguyên Triều là người có quan hệ chính trị phức tạp, được coi là  “thái tử Đảng”, cũng liên quan đến nhiều phe phái. Ông Lý Nguyên Triều và ông Giang Trạch Dân cùng quê Giang Tô, bố của ông Lý Nguyên Triều có quan hệ mật thiết với ông Giang Thượng Thanh – chú của ông Giang Trạch Dân, ông Lý cũng từng “trông coi” quê nhà Giang Tô cho ông Giang Trạch Dân nhiều năm. Sau vụ việc ông Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” vào cuối năm 2014, có nhiều tin đồn xấu về ông Lý Nguyên Triều; đồng thời nhiều cấp dưới ở Giang Tô được ông Lý đề bạt cũng bị ông Tập Cận Bình bắt và xử lý.

Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Mạnh Kiến Trụ về hưu cũng là điều đáng chú ý, ông Mạnh cũng là người cùng quê Giang Tô với ông Giang Trạch Dân, là thành viên của “Thượng Hải bang”, từng có nhiều năm công tác tại thành phố Thượng Hải, làm Phó bí thư thành phố Thượng Hải, và có thời gian ngắn làm việc với ông Giang Trạch Dân; từ năm 2001 đến 2007, ông Mạnh Kiến Trụ được điều động đến Giang Tây làm Bí thư tỉnh ủy, nơi đây là quê nhà của ông Tăng Khánh Hồng, nhân vật thứ 2 trong phe phái ông Giang Trạch Dân; năm 2007 được điều chuyển công tác làm Bộ trưởng Bộ Công an, năm 2012 làm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, tiếp quản chức vụ của ông Chu Vĩnh Khang. Ông Mạnh Kiến Trụ có đi theo vết xe đổ và “ngã ngựa” giống Chu Vĩnh Khang hay không, điều này vẫn cần phải chờ đợi. Gần đây, ông này bị tỷ phú Quách Văn Quý đăng video trên mạng internet cáo buộc trợ giúp ông Giang Miên Hằng, con trai cả của ông Giang Trạch Dân giết người cướp tạng để phẫu thuật cấy ghép thận.

Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18 được lưu nhiệm Ủy viên Trung ương khóa mới gồm có Uông Dương, Lật Chiến Thư, Hàn Chính, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Hứa Kỳ Lượng, Hồ Xuân Hoa, Tôn Xuân Lan, Lưu Kỳ Bảo và Trương Xuân Hiền.

Trong đó, ông Uông Dương, Hàn Chính, Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh được cho là ứng cử viên sáng giá vào Ban Thường vụ. Ông Triệu Lạc Tế vẫn là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, có khả năng sẽ tiếp quản chức vụ của ông Vương Kỳ Sơn.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng luôn được ông Tập Cận Bình tín nhiệm, có khả năng sẽ làm Phó Chủ tịch Thường vụ Quân ủy khóa mới; ông Hồ Xuân Hoa được cho là nhân vật đại biểu của đoàn phái, nhưng ông Tập Cận Bình từng nhiều lần phê bình đoàn phái Trung ương, nhiều quan chức cấp cao của đoàn phái cũng bị đẩy ra rìa, nên ông Hồ Xân Hoa xuất thân từ Đoàn Thanh niên sẽ không có hy vọng vào Ban Thường vụ; còn tiền đồ chính trị của Tôn Xuân Lan, Lưu Kỳ Bảo, Trương Xuân Hiền cũng bị cho là mù mịt.

Lưu Kỳ Bảo được Chu Vĩnh Khang giới thiệu cho Lưu Vân Sơn, từ đó mà được làm Ủy viên Bộ Chính trị; Trương Xuân Hiền được Chu Vĩnh Khang giới thiệu đề bạt làm Bí thư Tân Cương, tháng 10/2016 bị giáng chức làm Phó tổ trưởng Tổ Lãnh đạo Công tác Xây dựng Đảng; còn Tôn Xuân Lan, sau khi Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa”, khi đó bà Tôn Xuân Lan đang là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành phố Thiên Tân đã thay Lệnh Kế Hoạch làm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, việc này bị cho là bề ngoài thì thăng chức nhưng lại bị ngầm giáng chức.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply