Trước thời điểm Tết Nguyên đán, theo thông lệ, ông Tập Cận Bình đã dùng các phương thức như gọi điện thoại để thăm hỏi các “lão đồng chí” đã nghỉ hưu. Cựu phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, người đang vướng vào bê bối tình dục, cũng xuất hiện trong danh sách được thăm hỏi trong khi, Bành Soái, người cáo buộc ông Trương xâm hại tình dục, hiện vẫn chưa rõ hoàn cảnh. Có phân tích cho rằng từ động thái này mà xét, “ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang nghĩ mọi cách để che giấu bê bối này cho Trương Cao Lệ”.

Ngày 29/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Xoa Xã đã công bố thông tin lãnh đạo Trung Quốc (ĐCSTQ) thăm hỏi “lão đồng chí”. Trong danh sách thăm hỏi năm 2022 này có 111 người, bao gồm cả các cựu lãnh đạo như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo, v.v. Ông Trương Cao lệ đứng thứ 18 trong danh sách này, đây cũng là lần đầu tiên ông Trương xuất hiện trong bản tin của truyền thông nhà nước sau khi bị cựu tay vợt nổi tiếng Bành Soái cáo buộc xâm hại tình dục. Trong khi đó, hiện vẫn chưa rõ hoàn cảnh của cô Bành Soái ra sao, vấn đề này cũng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước đó từng có phân tích nói rằng bê bối tình dục của ông Trương là chuyện xấu nhất của ĐCSTQ năm 2021. Truyền thông quốc tế liên tiếp suy đoán về việc ông Trương sẽ bị chính quyền ĐCSTQ “xử lý” như thế nào. 

Ngày 30/1, học giả Chương Thiên Lượng nói trên kênh truyền thông cá nhân của mình rằng rất nhiều người nhìn thấy ông Trương Cao Lệ vẫn lộ diện, cho rằng ông ta không xảy ra chuyện gì, nhưng ông ta không phải vì lần lộ diện này mà không xảy ra chuyện gì. “Bởi vì ông Tập Cận Bình có khả năng không muốn xử lý ông ta ngay từ đầu, bởi vấn đề quan hệ nam nữ trong cao tầng của ĐCSTQ về cơ bản là ai cũng có, hơn nữa đều rất nghiêm trọng. Cho nên nếu chỉ cần không liên quan đến vấn đề mưu phản thì thông thường sẽ không bị truy cứu.”

Nhà bình luận Chương Thiên Lượng cho biết, ông Trương Cao Lệ là người đáng tin thuộc phe Giang, nhưng từ động thái của ông Tập Cận Bình hiện nay mà xét, vụ án Tôn Lực Quân cũng không tiếp tục truy cứu lên trên, có lẽ là cảm thấy truy cứu đến cấp bộ trưởng Triệu Khắc Chí thì đã là đến đỉnh rồi, cho nên ông Trương Cao Lệ có thể càng không bị xử lý.

Ông Chương Thiên Lượng cho biết, bởi vì ông Trương Cao Lệ thuộc nhân vật cấp “chính quốc” (cấp lãnh đạo quốc gia), các nhân vật cấp cao như thế này trước khi xảy ra chuyện (bị xử lý) thì sẽ có các loại điềm báo trước. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù sự kiện Bành Soái liên tiếp có người kêu gọi truy cứu, nhưng ĐCSTQ vẫn không xử lý, “ĐCSTQ vẫn là đang nghĩ mọi cách để che giấu cho ông ta”.

Ngày 29/1, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, ông Trần Phá Không cũng nói trên kênh truyền thông cá nhân của mình rằng ông Trương Cao Lệ với thân phận là cựu lãnh đạo đảng và quốc gia của ĐCSTQ, cựu tổ trưởng Tiểu tổ lãnh đạo tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, lại xâm hại tình dục quán quân quần vợt thế giới. Trên quốc tế, ông Trương Cao Lệ đã trở thành nhân vật bị nhiều người chỉ trích, nhưng ĐCSTQ lại không những không xử lý ông ta, mà lại còn công khai “thăm hỏi”, điều này khiến cho dư luận ngạc nhiên. 

Ông Trần Phá Không cho rằng: “ĐCSTQ che đậy cho ông Trương Cao Lệ, rõ ràng là đang thị uy cho quốc tế thấy, cơ bản sự kiện này không là gì, và phớt lờ việc cộng đồng quốc tế quan tâm đến sự kiện Bành Soái. Hơn nữa, ĐCSTQ đến nay cũng không nói rõ về tung tích của Bành Soái.”

Ngày 29/1, Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) dẫn phân tích của nhà quan sát cho biết, “thời đại Tập Cận Bình” có một cách làm rất dễ thấy, đó chính là bất cứ ai trước khi chưa chính thức tuyên bố bị bắt thì vẫn là “lão đồng chí” hoặc được gọi là “đồng chí”, nhưng một khi xảy ra chuyện thì đầu tiên sẽ mất xưng hiệu “đồng chí”. Ví dụ như cựu thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang vẫn luôn được gọi là “đồng chí” trước khi bị bắt, hiện giờ ông ta vẫn đang ngồi tù. 

Bành Soái là cựu tay vợt đôi số một thế giới. Vào tháng 11/2021, cô thu hút sự chú ý trên mạng xã hội khi tiết lộ việc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ xâm hại tình dục.

Tối 2/11 năm ngoái, Bành Soái đã đăng một bài viết dài hơn 1000 chữ trên tài khoản Weibo được xác minh bằng tên thật của cô. Bài viết tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ đã nhiều lần thực hiện “hành vi không đúng mực”, và vợ của ông Trương Cao Lệ là bà Khang Khiết (Kang Jie) cũng biết.

Bành Soái đã viết: “Vốn đã che giấu hết tất cả mọi thứ trong lòng, dù cơ bản ông không có dự định chịu trách nhiệm, vì sao lại còn muốn quay lại tìm tôi, đưa tôi đến nhà ông để bức ép tôi quan hệ với ông?”; “Đối với phó thủ tướng quyền cao chức trọng như ngài Trương Cao Lệ, ông đã nói ông không sợ, nhưng dù là lấy trứng chọi đá, thiêu thân lao vào chỗ chết tôi vẫn nói ra sự thật với ông. Với tài mưu lược của ông, ông chắc chắn phủ nhận hoặc chụp mũ lại tôi.”

Bài đăng trên Weibo của cô đã bị xóa sau 20 phút, sau đó Bành Soái đã biến mất khỏi tầm mắt của công chúng trong gần 3 tuần.

Tháng trước, Bành Soái cho biết cô chưa bao giờ cáo buộc ai về hành vi xâm hại tình dục, bài đăng trên mạng xã hội của cô đã bị hiểu nhầm. “Tôi chưa bao giờ nói hoặc viết rằng ai đó đã tấn công tình dục tôi. Tôi muốn nhấn mạnh điểm này. Về [bài đăng] Weibo, đó là một vấn đề riêng tư. Có vẻ như công chúng đã hiểu sai đáng kể,” cô nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Singapore.

Tuy nhiên, Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) cho biết các quan ngại của họ về tình hình của cô đã chưa được giải đáp thích đáng. WTA cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi “một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch và không bị kiểm duyệt” về cáo buộc tấn công tình dục của ngôi sao quần vợt 35 tuổi. 

Trí Đạt (t/h)