Lãnh đạo Trung quốc Tập Cận Bình và các quan chức cao cấp khác đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều ngày, trong khi đó cảnh sát ở thành phố Bắc Đới Hà gần đây đã bắt đầu thắt chặt an ninh,  khiến các nhà quan sát dự đoán rằng Hội nghị bí mật hàng năm của ĐCSTQ sẽ sớm diễn ra.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, cùng với việc sự kiện chính trị quan trọng sắp diễn ra, cảnh sát Trung Quốc cũng bắt đầu bắt giữ những người bất đồng chính kiến, dân oan và những người có các kiến nghị khác.

Bắc Đới Hà là thị trấn nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng hướng ra biển Bột Hải.

Các thành viên Uỷ ban thường vụ Bộ Chính trị cũng như những chính khách đã nghỉ hưu của đảng thường nhóm họp tại đây hàng năm từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 để thảo luận về những thách thức của chế độ, phân bố quyền lực giữa các phe phái, và quyết định sẽ thăng chức hoặc bãi nhiệm ai.

Hội nghị bí mật này được cho là cũng sẽ bao gồm các cuộc thương thuyết không chính thức, thảo luận các chính sách lớn của quốc gia và thông qua lần cuối các quyết định quan trọng. Tuy vậy, thông tin chi tiết được giữ bí mật. Không phóng viên nào được phép tham dự các cuộc họp hoặc phỏng vấn các quan chức. Truyền thông nhà nước cũng không đưa tin về bất cứ thông báo hay báo cáo nào.

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay được cho là sẽ rất căng thẳng vì chính quyền Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn cả trong và ngoài nước, gồm đại dịch virus corona và tác động của nó đến nền kinh tế; lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác đang xảy ra khắp cả nước làm ảnh hưởng tới hàng triệu người; phản ứng quốc tế dữ dội chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh ở Tân Cương; cũng như việc ĐCSTQ thắt chặt kiểm soát ở Hồng Kông và những rủi ro an ninh liên quan đến các công ty Trung Quốc. 

Gần tới thời điểm hội nghị, an ninh đã được thắt chặt.

Trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, những người dân đến kêu oan nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng cảnh sát ở Bắc Đới Hà đã bắt giữ họ từ các ga tàu hoặc trên đường phố và gửi trả họ về nhà, nhưng không cho biết lý do hoặc đưa ra lệnh bắt.

Cô Ma Bo đến từ Jiamusi là một trong số các dân oan đến thỉnh nguyện ở Bắc Đới Hà khi biết tin các quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ tề tựu tại đây. Cô nói rằng cảnh sát đã bố trí các điểm kiểm tra tại các nhà ga đường sắt ở Bắc Đới Hà và Tần Hoàng Đảo, thành phố có thị trấn nghỉ mát. Cảnh sát cũng kiểm tra danh tính của người dân tại các ngã tư đường phố ở Bắc Đới Hà để cố gắng tìm kiếm những người thỉnh nguyện và bất đồng chính kiến.

Theo lời cô Ma, khi cô cùng con và hai người bạn đang đi trên một chiếc xe riêng đến bãi biển vào ngày 27/7, cảnh sát đã chặn họ lại và không cho phép họ đi qua trạm kiểm soát vì cô Ma bị xác định là một người thỉnh nguyện khi cảnh sát dùng thiết bị cầm tay quét gương mặt cô. 

Sau đó, tại Công viên núi Lianfeng, cô Ma lại bị cảnh sát chặn một lần nữa. Viên sĩ quan chụp số thẻ nhận dạng của cô và cô bị xác định là một “mục tiêu”. Sau đấy cô Ma bị buộc rời khỏi công viên và quay trở về nhà.

Cô Ma nói thêm rằng chính quyền gần đây đã lắp đặt các máy quay giám sát trong tất cả các xe taxi nhằm nhận dạng khuôn mặt của những người dân đến kêu oan và những người bất đồng chính kiến, sau đó báo cho cảnh sát về sự có mặt của họ.

Xiao Jin là một người thỉnh nguyện ở tỉnh Vân Nam. Cô tới Bắc Đới Hà ngày 25/7 với hy vọng khẩn cầu các quan chức cấp cao trong khi họ tới thành phố, nhưng nhanh chóng bị giam trong ga tàu và bị đưa trở về Vân Nam.

“Cảnh sát… đã giật một trong những chiếc điện thoại của tôi, vì họ sợ tôi sẽ quay lại hành vi sai trái của họ,” cô Xiao nói với The Epoch Times.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: