Hàng loạt đền chùa miếu mạo trên khắp Trung Quốc Đại Lục ngày càng bị đàn áp nghiêm trọng, hoặc là bị niêm phong, tháo dỡ, hoặc là bị “Trung Quốc hóa” và biến thành các địa điểm tuyên truyền của đảng.

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành “Cách mạng Văn hóa” tại các chùa chiền Phật giáo và đạo quán Đạo giáo (Ảnh: Bitter Winter)

Trang Bitter Winter đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiến hành chỉnh đốn nghiêm ngặt các đền chùa Phật giáo và Đạo tràng với lý do không có giấy phép xây dựng. Một lượng lớn các đền chùa Phật giáo đã bị phá hủy, niêm phong hoặc bị “Trung Quốc hóa”, sớm đã hữu danh vô thực và không còn là chốn tu hành. Một số nhân sĩ tôn giáo nói rằng cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với Phật giáo và Đạo giáo giống như đang tái hiện lại phong trào “Phá tứ cựu” trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Câu chú của Phật giáo “Úm ma ni bát mê hồng” cũng bị đổi thành “Chúng ta là người theo đuổi giấc mơ” nhằm đáp lại “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình (Ảnh: Bitter Winter)

Một dân làng nói với Bitter Winter rằng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của thành phố Bảo Định trực tiếp giám sát chiến dịch phá hủy đền thờ. “Chính phủ không quan tâm khu vực xây dựng có giấy phép hay không. Nếu họ đánh dấu chữ “拆” (phá hủy) trên tường, khu vực đó sẽ bị cưỡng chế phá dỡ,” anh cho hay.

Đền Lộ Thần ở thành phố Bình Độ, tỉnh Sơn Đông đã bị chỉnh đốn với lý do “chiếm cứ đất bất hợp pháp” hồi tháng Năm vừa qua. Đồng thời, chính phủ còn yêu cầu ngôi đền này phải thay thế hết các biển hiệu theo khẩu hiệu chính sách của đảng. Câu chú của Phật giáo “Úm ma ni bát mê hồng” (Om Mani Padme Hum) bị cưỡng ép đổi thành “Chúng tôi là người theo đuổi giấc mơ” nhằm đáp lại Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình. Tấm biển “Thánh địa Phật quốc” cũng bị đổi thành “Thánh địa yêu nước”.

Tấm biển “Thánh địa Phật quốc” cũng bị đổi thành “Thánh địa yêu nước” (Ảnh: Bitter Winter)

Ít nhất ba ngôi đền ở thành phố Bình Độ, tỉnh Sơn Đông đã bị buộc phải đóng cửa hồi tháng Năm. Đền Vân Sơn đã bị đóng cửa vì lý do không có giấy phép xây dựng. Đền Cao Phúc và Đền Từ Hàng cũng bị đóng cửa vì lý do “xây dựng bất hợp pháp”.

Tượng Phật trong Chùa Viên Minh bị bọc bằng các tấm tôn đỏ (Ảnh: Bitter Winter)

Ngày 23/10, chùa Viên Minh ở thành phố Bình Độ bị văn phòng tôn giáo đóng cửa với lý do chỉnh đốn Đạo giáo và Phật giáo. Tượng Phật và lư hương trong chùa bị bọc bằng các tấm tôn đỏ, và các vị trụ trì trong chùa bị buộc phải xuống núi.

Ngoài ra, chùa Thiện Duyên, một trong những ngôi đền lớn nhất ở thành phố Sóc Châu, tỉnh Sơn Tây, cũng bị tịch thu và phá hủy vì lý do không có giấy phép xây dựng hồi đầu tháng 5 năm nay. Một tăng nhân trong chùa cho hay: “Năm đó (2013) việc xây dựng ngôi đền đã được chính phủ phê duyệt và bây giờ chính phủ phải tháo dỡ nó.”

Chùa Diệu Tương, nằm ở thị trấn Quách Điểm, tỉnh Hà Nam, cũng bị chính quyền địa phương niêm phong vào ngày 11/4. Sau khi khoảng 20 quan chức chính phủ đột nhập vào chùa, biển hiệu “Chùa Diệu Tương” và tượng Phật bên trong đã bị che phủ bằng vải đỏ. Một số tín đồ ở địa phương nói: “Nếu ngăn cản việc đóng cửa đền chùa, chính phủ sẽ bắt người. Chính quyền trung ương có quyền, chúng tôi không có quyền, chúng tôi không thể ngăn chặn được.”

Minh Ngọc

Xem thêm: