Kể từ khi phong trào biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ bắt đầu, Trung tâm tạm trú San Uk Lang tại ranh giới New Territories Hồng Kông và Thâm Quyến (Đại Lục) đã trở thành nơi giam số lượng lớn người biểu tình bị bắt giữ. Dù gần đây, Chính phủ Hồng Kông tuyên bố sẽ đóng cửa Trung tâm giam giữ này nhằm xua tan những nghi ngờ về tra tấn và ngược đãi, nhưng có tổ chức dân sự tiết lộ rằng Chính phủ có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo cảnh sát chống khủng bố quy mô lớn nằm ngay sát bên San Uk Lang. Giới quan sát lo ngại động thái này của Chính phủ nhằm tạo ra “trại cải tạo lao động” như Tân Cương.

Tân Cương hóa Hồng Kông
Hình ảnh cảnh khủng bố các tù nhân ở Tân Cương do truyền thông quốc tế công bố. (Ảnh chụp màn hình video)

Đài RFA đưa tin, tháng 2 năm nay Chính phủ Hồng Kông đã gửi Ủy ban Tài chính của Hội đồng Lập pháp một tài liệu có tên “Thị trấn mới và phát triển đô thị”. Đáng chú ý là tài liệu này có hạng mục “Dự án cơ sở hạ tầng và mặt bằng đất đai cho cơ sở cảnh sát Kong Nga Po”.

Theo thông tin, bản vẽ kế hoạch do Chính phủ đệ trình năm 2016 cho thấy trong kế hoạch này gồm các cơ sở như đào tạo lái xe cảnh sát, địa điểm học lái, trường bắn quy mô lớn, sân bay trực thăng. Ngoài ra có những cơ sở chưa đề cập rõ mục đích như “Cơ sở huấn luyện súng”, “Tòa nhà huấn luyện nhiều tầng”, “Cơ sở đào tạo cảnh sát”.

Thông tin cho biết, thời gian đệ trình kế hoạch này trùng hợp với thời điểm ngày 8/7/2016 khi Cục Quản lý Nhà tù Quân đoàn Tân Cương đến thăm Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông. Sau đó (cuối năm 2018), ông Khu Chí Quang – Cục phó Cục An ninh Hồng Kông cũng dẫn đầu một phái đoàn đến Tân Cương để khảo sát “cơ sở chống khủng bố”. Ông Cục trưởng Lý Gia Siêu của Cục An ninh Hồng Kông thậm chí còn ca ngợi công tác chống khủng bố tại Tân Cương đáng để Hồng Kông học tập, nhằm xây dựng căn cứ chống khủng bố.

Được biết, vì dự án còn những vấn đề vướng về kinh phí nên chưa gây chú ý, đến tháng 5 năm nay dự án đã nhận được 1,9 tỷ Đô la Hồng Kông, dự kiến ​​hoạt động tu sửa sẽ bắt đầu vào tháng 11 cuối năm.

Gần đây, tổ chức phi chính phủ “Viện Nghiên cứu Bản địa” tại Hồng Kông cũng tiết lộ rằng Chính phủ có kế hoạch dành 19 héc-ta vùng cao ở Kong Nga Po giáp với San Uk Lang để xây dựng “khu tập trung cơ sở đào tạo cảnh sát chống khủng bố”, tổng kinh phí khoảng 1,91 tỷ Đô la Hồng Kông. Căn cứ này theo tên gọi của Chính phủ là “Cơ sở huấn luyện chiến thuật cấp cao dành riêng cho chống khủng bố và các hoạt động chuyên nghiệp khác”.

“Viện Nghiên cứu Bản địa” đặt vấn đề rằng, tại Hồng Kông không có Osama bin Laden, do đó cái mà Chính phủ gọi là “chống khủng bố” rõ ràng là nhắm vào hoạt động biểu tình của thị dân phổ thông. Trước đây, Chính phủ từng tuyên bố rằng đã tạm dừng hoạt động Trung tâm giam giữ San Uk Lang, liệu có phải nhằm cải tạo thành mô hình như các Trại cải tạo lao động Tân Cương? Hoặc là phiên bản “Nhà tù Guantanamo” tại New Territories Hồng Kông, trở thành một nơi bị cô lập với thế giới?

“Viện Nghiên cứu Bản địa” chỉ ra rằng các trại tập trung tại Tân Cương được hình thành theo từng bước, theo sách trắng Tân Cương mới nhất của Chính quyền Trung Quốc thì ban đầu là căn cứ cảnh sát chống khủng bố, sau đó được phát triển thành Trại tập trung Tân Cương với mục đích “phòng ngừa trước khủng bố” như ngày nay.

Theo đó tổ chức này cũng kêu gọi phải ngăn chặn Hồng Kông đi đến giai đoạn “phòng ngừa trước khủng bố”, không nên để Chính phủ Hồng Kông nhân danh chống khủng bố để từng bước xâm phạm quyền lợi của người dân Hồng Kông; phải hạn chế tình trạng cảnh sát lộng hành, phải phản đối dự án chống khủng bố mô hình Tân Cương này, phải ngăn chặn thực trạng Tân Cương hóa Hồng Kông!

Tuyết Mai

Xem thêm: