Tuần trước, một nhóm người tự xưng là “3 huynh đệ Đông Bắc” đã tấn công người dân Hồng Kông tại đường Nathan rồi bị dân chúng vây đánh. Sau khi 3 người này về lại Đại Lục đã biểu thị sự ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trên Weibo. Những người Đại Lục không hiểu tình hình còn tâng bốc họ lên thành “anh hùng”. Có nhận định cho rằng đây là kế sách “dùng quần chúng đấu quần chúng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cố ý tạo mâu thuẫn, gây chia rẽ người dân, khiến xã hội Hồng Kông tiếp tục hỗn loạn.

“3 huynh đệ Đông Bắc” đánh người tại Hồng Kông, kết quả bị đám đông vây đánh lại. Tuy nhiên khi về Đại Lục, họ lại được cư dân mạng không hiểu sự thực tâng bốc như anh hùng. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 2/11, tại đường Nathan ở Tiêm Sa Chủy Hồng Kông, 3 người đàn ông đến từ Đông Bắc Trung Quốc Đại Lục đã chụp ảnh và thậm chí còn sử dụng bạo lực tấn công người biểu tình, sau đó bị công chúng vây đánh lại.

Tại Đại Lục có kênh truyền thông đưa tin rằng 3 du khách này nhìn không thuận mắt hành vi “côn đồ” của người biểu tình Hồng Kông nên có ý ngăn lại, kết quả xảy ra xung đột. Những du khách Đại Lục này bị đám đông đánh thê thảm, bị thương ở đầu và đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Tuy nhiên, phóng viên của Apple Daily đã kiểm tra video hiện trường và phát hiện một trong số ba người này đã chủ động đoạt lấy ô và tấn công liên tiếp người biểu tình. Sau đó người biểu tình tản ra, và 3 người này bị quần chúng vây đánh rồi cảnh sát đến và đưa họ đi bệnh viện.

Ngày 4/11, ba người này trở về Đại Lục, lên Weibo thông báo biểu thị sự ủng hộ cảnh sát Hồng Kông.

Nhiều cư dân mạng tại Đại Lục không hiểu rõ sự tình đã liên tiếp khen ngợi sự nhanh nhẹn dũng cảm của “3 huynh đệ Đông Bắc”, họ thậm chí còn thảo luận xem người thuộc vùng miền nào thì đánh đấm lợi hại hơn, cũng có người lên tiếng nhục mạ những người biểu tình Hồng Kông. Bên cạnh đó cũng có cư dân mạng nghi ngờ: “Vì sao 3 ‘huynh đệ’ kia lại đến Hồng Kông du lịch trong giai đoạn này?”

ĐCSTQ thuê côn đồ đánh người?

Thực tế, từ khi phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ bùng nổ đến nay, nhiều người Đại Lục đã liên tiếp xuất hiện trên đường phố Hồng Kông và cố ý tấn công người dân phản đối Dự luật Dẫn độ.

Trước đó, trên mạng lan truyền ảnh chụp màn hình một đoạn hội thoại trên WeChat, cho thấy Hội Đồng hương Thạch Sư Phúc Kiến tại Hồng Kông đã kêu gọi đồng hương Đại Lục đến Hồng Kông đánh người, mỗi người được 1.200 tệ mỗi ngày, mỗi hương làng đều phải có người đi.

Trên WeChat tại Đại Lục cũng lan truyền rộng rãi tuyên bố chung của Thi Năng Sư – Hội trưởng Hội Đồng hương Tấn Giang và Nghiêm Can Thành – Hội trưởng Phân hội An Hải: Tuyển dụng 500 tráng đinh ở quê nhà An Hải, ngoài “chi phí tay chân” từ 1.300 – 1.500 đôla Hồng Kông, người tham gia được ở khách sạn Sheraton, Shangri-La, kêu gọi mọi người hãy hăng hái đăng ký.

Tháng trước, tại khu vực đường hầm ở Tai Po nơi có Tường Lennon, một nam thanh niên Hồng Kông 19 tuổi phát tờ rơi về cuộc đại diễu hành ở Cửu Long đã bị một người đàn ông mặc áo đen đến xé các thông điệp dán trên tường, thậm chí cầm dao đâm vào bụng của thanh niên Hồng Kông này, làm ruột bên trong lộ cả ra ngoài. Cuối cùng truyền thông Hồng Kông xác nhận, hung thủ cầm dao là một người Đại Lục có giấy thông hành đi qua lại Hồng Kông và Macau.

Ngày 3/11, bên ngoài City Plaza ở khu vực Tai Koo, một người đàn ông nói tiếng phổ thông Trung Quốc đã xảy ra xung đột với người biểu tình, sau đó người đàn ông này rút dao ra chém nhiều người bị thương, thậm chí còn cắn đứt tai của Nghị viên Hội đồng quận Triệu Gia Hiền. Sự kiện này đã khiến 5 người bị trọng thương phải đưa đến bệnh viện, sau sự kiện, hung thủ được chỉ ra là người Chiết Giang.

Lần này, “3 huynh đệ Đông Bắc” đánh người ở Hồng Kông và trở về Đại Lục, lại được tâng bốc thành anh hùng, sự việc khiến cho cư dân mạng ngoài Trung Quốc liên tiếp lên tiếng chế nhạo, “Trở về vừa được lên sóng CCTV lại vừa nhận được tiền thưởng”, “Ủng hộ 3 huynh đệ Đông Bắc trở về Trái Đất giả, không nên tiếp tục đến Hồng Kông, Trái Đất giả không có tự do nhân quyền mới phù hợp với các người”, “Anh hùng tổ quốc ở Đại Lục đối diện với thực phẩm độc, vắc-xin độc, cưỡng chế phá dỡ nhà, cưỡng chế di dời mà im lặng không nói gì, sao lại chạy đến nơi xa như Hồng Kông để đóng vai chính nghĩa?”, “3 người ở quốc gia không có nhân quyền tự do, lại chạy đi giáo dục người ở thành phố tự do ư? Thật nực cười!”

Trí Đạt

Xem thêm: