Cùng với việc xã hội Trung Quốc ngày càng bị kiểm soát chặt chẽ hơn, hoạt động giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về tôn giáo cũng càng nghiêm ngặt hơn với xu hướng số hóa, công nghệ hóa.

ĐCSTQ không ngừng kiểm soát và đàn áp các tôn giáo trong nhiều năm qua (Ảnh: thetibetpost.com)

Ngoài việc bố trí “kiểm soát viên” làng xã trong chính quyền các cơ sở địa phương làm nhiệm vụ thường xuyên theo dõi tình hình tôn giáo, hiện nay ĐCSTQ còn kết hợp dùng khoa học công nghệ để báo cáo thông tin tôn giáo trực tiếp qua ứng dụng, giám sát dưới dạng dữ liệu lớn.

Kể từ năm ngoái, ĐCSTQ đã đẩy mạnh việc kê khai và điều tra những người có niềm tin tôn giáo, qua đó xây dựng kho cơ sở dữ liệu lớn để thống kê thông tin về tín đồ và địa điểm tôn giáo. Không chỉ vậy, ĐCSTQ còn tiến hành điều tra có hệ thống những người theo tín ngưỡng tôn giáo tại các cơ quan chính phủ, quân đội, doanh nghiệp nhà nước, trường học và bệnh viện.

Để tiếp tục tăng cường kiểm soát tôn giáo, gần đây Bắc Kinh đã bắt đầu thực hiện các chương trình mới ở nhiều nơi, yêu cầu phải bố trí nhân viên trợ lý công tác tôn giáo tại tất cả các làng xã, mỗi thôn phải có một trợ lý chuyên về tôn giáo. Công việc của họ là thường xuyên kiểm tra và điều tra các hoạt động tôn giáo trong địa phương.

Một bản tin trên trang trực tuyến của chính quyền Bắc Kinh cho biết, gần đây các địa bàn tại tỉnh Hà Nam đã bắt đầu đào tạo các kiểm soát viên tôn giáo. Nội dung chính của khóa đào tạo là dạy họ dùng ứng dụng di động chuyên dụng để có thể báo cáo thông tin được thu thập về tình hình tôn giáo tại địa phương theo thời gian thực.

Trước khi cho ra mắt chính thức vào ngày 30/6 năm nay, ứng dụng đã được thử nghiệm ở một số địa bàn thuộc tỉnh Hà Nam. Với sự trợ giúp của ứng dụng di động này, những dữ liệu thu thập xong sẽ được tải trực tiếp lên trang chuyên trách quản lý các vấn đề tôn giáo của tỉnh. Về vấn đề này, trang thông tin trực tuyến của ĐCSTQ cho biết mục tiêu chính của khóa đào tạo là nhằm đảm bảo “nâng cấp và cải tiến” trên nền tảng trực tuyến về quản lý tôn giáo.

Trang Bitterwinter thu thập được một bản “Nhật ký công việc Tôn giáo làng” tại một địa bàn ở tỉnh Hà Nam với nội dung cho biết, nhân viên trợ lý công tác tôn giáo không chỉ thường xuyên báo cáo về các địa điểm họp mặt không chính thức như tại nhà riêng của người theo tôn giáo, còn phải đi kiểm tra các địa điểm tôn giáo chính thức mỗi tuần một lần, từ đó báo cáo bằng hình ảnh và video. Thời gian quan trọng phải đi kiểm tra cố định là: Chủ Nhật là về Thiên Chúa giáo, Thứ Sáu là về Hồi giáo, ngày giữa tháng và đầu tháng âm lịch đối với Phật giáo và Đạo giáo.

Nhân viên trợ lý tôn giáo cũng phải kiểm tra và báo cáo về mua bán các ấn phẩm tôn giáo và câu đối, chạm khắc có màu sắc tôn giáo, cũng như tên doanh nghiệp có màu sắc tôn giáo, các kiến trúc có yếu tố “Ả Rập hóa” và “Hồi giáo hóa” nằm trong danh sách kiểm tra. Họ cũng phải báo cáo kịp thời khi phát hiện hoạt động truyền giáo từ ngoài đến hoặc của tổ chức trong danh sách nhóm tôn giáo cụ thể, thậm chí ngay cả nghi ngờ hoạt động liên quan đến tôn giáo. Khi phát hiện hoạt động công ích từ thiện có yếu tố tôn giáo phải lập tức can thiệp ngăn chặn.

Hồi tháng Sáu năm nay, Bitterwinter còn thu thập được tài liệu có tên “Thông báo về sử dụng ứng dụng di động để làm tốt công tác quản lý vấn đề tôn giáo” do ban lãnh đạo công tác tôn giáo dân tộc tại một địa bàn tình Hà Nam công bố. Tài liệu đề cập rằng việc sử dụng ứng dụng di động giúp phản hồi hiệu quả về công tác kiểm tra và báo cáo, tránh được tình trạng dữ liệu bị tiêu hủy, là một cách để có thể tái sử dụng dữ liệu khi cần thiết.

Các tài liệu cho thấy trong nội dung của ứng dụng quản lý tôn giáo bao gồm chức trách, kiểm tra báo cáo, can thiệp… của của nhân viên trợ lý tôn giáo. Việc đăng nhập ứng dụng cũng sử dụng chế độ nhập mã xác minh điện thoại. Nếu phát hiện tụ tập sinh hoạt tôn giáo tại gia đình hoặc nghi ngờ bất cứ sự kiện khẩn cấp nào, phải thông báo ngay trên ứng dụng điện thoại. Quan chức quản lý từ cấp làng trở lên đều có thể sử dụng ứng dụng để kiểm tra báo cáo hàng tuần về tôn giáo.

Minh Nhật

Xem thêm: