Gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tung ra “Ứng dụng Trung tâm Chống gian lận Quốc gia”, một phần mềm do Cục Điều tra Hình sự thuộc Bộ Công an ĐCSTQ phát triển, buộc mọi người phải tải xuống và cài đặt nó kể từ cuối tháng Ba. Một lượng lớn cư dân mạng Trung Quốc đã phàn nàn về các biện pháp cưỡng chế cài đặt ứng dụng (app) này của giới chức. Họ nói thẳng rằng cách làm này rất “phản cảm”.

ĐCSTQ đẩy mạnh tuyên truyền APP (Ảnh: Weibo)

Vào tháng Ba, kênh truyền thông Global Lu đưa tin, ứng dụng “Trung tâm chống gian lận quốc gia” do Cục Điều tra Hình sự Bộ Công an ĐCSTQ phát triển gần đây đã được ra mắt. Nó được cho là một phần mềm có thể chống gian lận hiệu quả và có thể nhanh chóng báo cáo các nội dung gian lận. Điện thoại di động sau khi cài đặt phần mềm này, các cuộc gọi và tin nhắn văn bản nhận được sẽ có một phần mềm tự động phân tích và đưa ra cảnh báo sớm. Không chỉ vậy, phần mềm này còn có thể phát hiện tất cả các ứng dụng trên điện thoại, gửi các manh mối trực tuyến có liên quan, báo cáo gian lận viễn thông đáng ngờ và các chức năng khác.

Việc đăng ký phần mềm yêu cầu các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, số ID, nhận dạng khuôn mặt … Ứng dụng cũng yêu cầu tối đa 29 quyền như micrô, máy ảnh, điện thoại và tin nhắn văn bản. Kể từ cuối tháng Ba, các nhà chức trách đã bắt đầu buộc người dân phải tải nó ở khắp mọi nơi.

Phần mềm “chống gian lận” cần được cấp quyền để kích hoạt (Ảnh: Internet)

Trên mạng, nhiều cư dân mạng đã vạch trần sự hỗn loạn do cảnh sát ép cài đặt và tải ứng dụng này. Chẳng hạn nếu không tải xuống, bạn không được phép vào các tòa nhà văn phòng, không được đi làm, đi học, không được phép ra vào các cơ quan chính phủ tiến hành các việc khác nhau, ngoài ra còn không được ở trong khách sạn, không được sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, không được ra vào các khu dân cư. Nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh phải tải về, v.v. Hơn nữa, nếu không hợp tác tải xuống, điện thoại còn phải chuyển đến đồn công an để xử lý.

Thông báo về việc cài đặt APP ở Trung Quốc Đại lục (Ảnh: Weibo)

Được biết, tính đến ngày 9/4, đã có 433 người để lại tin nhắn trong app store của Apple rằng họ “bị buộc phải cài đặt”. Nhiều người phản hồi rằng phần mềm này là một “ứng dụng rác”; “Căn bản không thể nhận được mã xác minh, nhưng lại bắt buộc phải tải xuống, thật muốn ói!”; “Loại phần mềm rác này không nên được sử dụng để quấy nhiễu người dân, không thể nhận được mã xác minh, còn ép phải dùng. Thứ rác rưởi này lại ép người ta phải tải xuống!”

Một số người dùng bị ép tải phần mềm đã để lại lời nhắn, trực tiếp chỉ trích: Đồ rác rưởi (Ảnh: Weibo)

Nhiều cư dân mạng lo lắng rằng quyền riêng tư cá nhân sẽ ngày càng bị xâm hại. Họ cũng đang cân nhắc có nên mua một chiếc điện thoại di động khác để cài đặt riêng hay không.

Tuy nhiên, một số người trong cuộc tiết lộ rằng cách làm này vẫn vô dụng, vì không thể kiểm soát được những người Trung Quốc khác đã cài đặt phần mềm này trên điện thoại di động của họ hay chưa. Dù cẩn thận đến đâu, nếu sau này hễ gặp phải bất kỳ người Trung Quốc nào thì điện thoại di động cài phần mềm này sẽ vẫn tự động bị ghi âm, ghi hình, tải lên và điều khiển từ xa.

Trên Internet, dân chúng phẫn nộ sôi sục vì bị ép cài đặt “APP Trung tâm Chống gian lận Quốc gia”.

Các nhà chức trách đã mạnh tay thúc đẩy phần mềm “chống gian lận”, làm dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng (Ảnh: Weibo)
Các nhà chức trách đã mạnh tay thúc đẩy phần mềm “chống gian lận”, làm dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng (Ảnh: Weibo)

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: