Vào cuối ngày 28/7, vận động viên (VĐV) Hashimoto Daiki của Nhật Bản đã đánh bại VĐV Tiêu Nhược Đằng (Xiao Ruoteng) của Trung Quốc để giành HCV ở nội dung TDDC toàn năng nam. Tuy nhiên, đi ngược lại với ý nghĩa biểu trưng của Olympic cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại, truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kích động cư dân mạng xúc phạm tuyển thủ Nhật Bản, gây chấn động xã hội Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ lập trường của mình về việc này.

Tại Olympic Tokyo, VĐV Hashimoto Daiki của Nhật Bản đã đánh bại VĐV Tiêu Nhược Đằng (Xiao Ruoteng) của Trung Quốc để giành HCV ở nội dung TDDC toàn năng nam. (Nguồn: Chụp màn hình video Entertainment – Mediacorp)

Trong trận chung kết nội dung TDDC toàn năng nam, VĐV Hashimoto Daiki của nước chủ nhà đã đánh bại VĐV Tiêu Nhược Đằng (Trung Quốc) 0,4 điểm và giành được huy chương vàng. Tuy nhiên hôm thứ Năm, Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ “Thời Báo Hoàn Cầu” đã không ngần ngại thể hiện sự tức giận, nói rằng các trọng tài đã thiên vị Hashimoto. Một số cư dân mạng Trung Quốc cũng hùa vào chỉ trích trọng tài không công bằng, đồng thời tiến hành công kích cá nhân đối với VĐV Hashimoto, thậm chí còn nói rằng “hãy ghi nhớ mối thù máu với Nhật Bản”.

Hôm thứ Năm, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) đã đưa ra một thông báo giải thích kết quả của Hashimoto và xác nhận rằng xếp hạng và điểm của anh là công bằng.

Nhưng vẫn có nhiều cư dân mạng Trung Quốc vượt tường lửa, đổ bộ lên tài khoản Instagram của Hashimoto và chỉ trích anh ấy là “quán quân giả dối”. Một số “tiểu phấn hồng” (thanh niên yêu ĐCSTQ mù quáng) lạm dụng chức năng gắn thẻ của Instagram thêm dòng chữ “Nhật Bản quốc nhục” vào ảnh của Hashimoto; những người khác cáo buộc anh ăn cắp huy chương vàng của tuyển thủ Trung Quốc. Một số người thậm chí còn gắn thẻ anh vào các bức ảnh về các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Một số tài khoản đã tấn công Hashimoto dường như được tạo ra đặc biệt cho mục đích này.

Hashimoto sau đó đã thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên Instagram để không còn bị gắn thẻ trên nền tảng này nữa – nhưng những bình luận lạm dụng vẫn tiếp tục tràn vào tài khoản của anh.

Tại Olimpic Tokyo 2020 này, VĐV Hashimoto Daiki của Nhật Bản đã đánh bại VĐV Tiêu Nhược Đằng (Xiao Ruoteng) của Trung Quốc để giành HCV ở nội dung toàn năng nam của môn TDDC. (Nguồn: Chụp màn hình video Entertainment – Mediacorp)

Trước đó, bộ đôi bóng bàn Jun Mizutani và Mima Ito của Nhật Bản đã đánh bại bộ đôi Trung Quốc với tỷ số sít sao hôm thứ Hai, giành huy chương vàng đôi nam nữ đầu tiên, khiến cho ĐCSTQ đánh mất vị trí dẫn đầu thế giới trong một môn thể thao từng là niềm tự hào. Điều này thậm chí còn khó chấp nhận hơn đối với một số người Trung Quốc khi mà phe chiến thắng lại là Nhật Bản. Vì những tuyên truyền bôi xấu có chủ đích của ĐCSTQ trong nhiều năm, đã khiến một số người Trung Quốc tràn đầy lòng căm thù đối với Nhật Bản.

“Tiểu hồng phấn” của ĐCSTQ đã điên cuồng tấn công Mizutani và Ito, gọi họ là “phạm luật”“gian lận”. Mizutani cho biết trên Twitter hôm thứ Tư rằng anh đã nhận được một số lượng lớn tin nhắn tấn công từ “một quốc gia nào đó”, “Bảo tôi hãy ‘Đi chết đi!'”. Còn tài khoản của Ito trên Weibo đã bị tấn công dữ dội bởi những bình luận căm thù, cô đã phải đóng bình luận.

Các cuộc tấn công này đã thu hút sự chú ý rộng rãi ở Nhật Bản, được đưa lên các tiêu đề tin tức, và khơi dậy phẫn nộ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng ông đã nghe những vụ việc này nhưng không biết chi tiết.

Ông nói: “Với tư cách là chính phủ, chúng tôi cho rằng không nên cho phép kỳ thị, điều này cũng đi ngược lại tinh thần của Thế vận hội Tokyo. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy để các vận động viên tập trung vào trận đấu, để họ có thể thi đấu hết mình.”

Free Asia dẫn lời bà Tomoko Ako, một chuyên gia về Trung Quốc và là giáo sư tại Khoa Văn hóa Tổng hợp của Đại học Tokyo, nói rằng nhiều người Nhật tức giận trước hành vi của cư dân mạng Trung Quốc, và cảm giác không hài lòng với Trung Quốc này thậm chí sẽ ảnh hưởng đến cả bầu cử của Nhật Bản.

Bà nói: “Một số báo cáo nói rằng những cư dân mạng do Trung Quốc (ĐCSTQ) thuê cũng có cả Ngũ mao đảng (đội quân 50 xu). Người Nhật rất tức giận, vô cùng tức giận sau khi đọc tin tức. Người Nhật thấy rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) lớn mạnh như vậy còn bắt nạt người khác, cảm thấy rất căm ghét Trung Quốc (ĐCSTQ). Rất nhiều người nghĩ rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) thật đáng sợ. Tôi cảm thấy lo lắng, chủ nghĩa dân tộc rất nguy hiểm.”

Bà cũng chỉ ra rằng một số chính trị gia Nhật Bản có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, họ có thái độ không rõ ràng đối với ĐCSTQ. Nhật Bản sẽ bầu lại Hạ viện sau Thế vận hội, sự tức giận của người dân Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Một số chuyên gia cũng tin rằng chiến lược “ngoại giao sói chiến” của ĐCSTQ đã khiến nhiều cư dân mạng trong nước trở nên hung hãn như vậy.

Giáo sư Lâm Hiền (Lin Xian) của Khoa Nghiên cứu Đông Á tại Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan cho biết: “Đây phải nói là phản xạ của ‘ngoại giao sói chiến’. Cư dân mạng Trung Quốc tin rằng nếu điều này không công bằng với Trung Quốc, họ sẽ phát tiết nổi giận mà không đứng ở lập trường khác để xem xét vấn đề. Chỉ là cảm thấy rằng dù thế nào thì những ý kiến ​​bất lợi chống lại Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng là sai, và họ mạnh mẽ phản ứng lại. Thực tế, chính sách ‘ngoại giao sói chiến’ và phản ứng của người dân là kích thích lẫn nhau, là do một tuần hoàn ác tính gây ra.”

Theo Từ Giản, Epoch Times

Xem thêm: