Ngày 17/6 vừa qua, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, trong cuộc chiến gián điệp Mỹ-Trung đang không ngừng gia tăng, những sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ – lực lượng bị ĐCSTQ lợi dụng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn hơn từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, các nhà lập pháp Hoa Kỳ và quan chức chính phủ liên bang đang ngày càng lo ngại về hiểm họa chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khai thác công nghệ và nghiên cứu của các quốc gia phương Tây một cách bất hợp pháp. Thượng Nghị Sĩ Mark Warner, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ phát biểu trong một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington hôm thứ Hai: “Hiện tại đa số các vụ việc chống gián điệp của Mỹ đều liên quan đến công dân Trung Quốc.”

“Cơ quan gián điệp của ĐCSTQ đe dọa các gia đình có con cái du học tại Mỹ,” ông Warner nói, “Nếu như con cái họ sau khi du học từ Mỹ trở về mà không mang theo bất cứ tài sản trí tuệ nào, các gia đình đó sẽ gặp không ít rủi ro.”

Hồi tháng Tư, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray cũng cảnh báo rằng Cục tình báo của ĐCSTQ đang áp dụng thủ đoạn “động viên toàn xã hội”, bao gồm cả sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ, đánh cắp nghiên cứu và công nghệ từ các nước phương Tây.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, từ năm 2017 đến 2018, các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã tuyển sinh hơn 360.000 sinh viên quốc tế, gần một phần ba trong số đó đến từ Trung Quốc. Nhiều trường đại học vẫn luôn chào đón các sinh viên Trung Quốc, thậm chí coi đây như một nguồn thu hấp dẫn.

Tuy nhiên, giới chức Hoa Kỳ cho biết, ngày càng nhiều tổ chức giáo dục đại học đã nhận thức được những rủi ro mà sinh viên Trung Quốc cũng như nỗ lực mở rộng đối ngoại của Bắc Kinh (như Viện Khổng Tử) có thể mang lại.

“Giới học thuật Mỹ cần phải khôn ngoan và suy nghĩ thấu đáo hơn về các cách thức mà những người khác có thể khai thác trong môi trường nghiên cứu hợp tác vô cùng cởi mở ở quốc gia này,” Christopher Wray nói.

Thượng nghị sĩ Warner còn chỉ ra rằng nhiều nhân viên quản lý hành chính trong trường đại học đều nhìn nhận rằng Viện Khổng Tử “là cơ quan mà ĐCSTQ giám sát sinh viên Trung Quốc, từ đó ép họ phải hành động theo yêu cầu của ĐCSTQ”.

Warner cũng cảnh báo giới học thuật Mỹ: “Nếu như các vị đột nhiên nhận được lời mời đến diễn giảng tại một trường đại học Trung Quốc, còn được nhận trợ cấp đầy đủ cho các chi phí đi lại, hãy nhớ chỉ sử dụng điện thoại ẩn danh (Burner phone) và không mang theo máy tính.”

Hiện nay, sinh viên Trung Quốc muốn đến Mỹ du học cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã rút ngắn thời hạn visa cho sinh viên Trung Quốc sang Hoa Kỳ du học trong các ngành robot, hàng không và sản xuất tiên tiến, từ 5 năm xuống còn 1 năm. Hồi đầu tháng 6, các quan chức Trung Quốc cho biết 13,5% sinh viên Trung Quốc không thể đến Mỹ du học vì những thay đổi trong việc cấp visa.

Minh Ngọc

Xem thêm: