Để chào đón tết âm lịch cổ truyền và “lưỡng hội” tổ chức vào đầu tháng 3, thành phố Bắc Kinh gần đây liên tiếp tăng cường giám sát khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, khu vực Trung Nam Hải và phố tài chính – nơi tập trung cơ quan tổ chức tài chính, thuộc quận Tây Thành thành phố Bắc Kinh liên tiếp xuất hiện các ca xác nhận lây nhiễm tại địa phương. Hôm 22/1, chính quyền ra lệnh quận Tây Thành Bắc Kinh triển khai xét nghiệm axit nucleic toàn diện. Tuy nhiên, ngoại giới lo lắng dịch bệnh tại đã sớm lan rộng. 

Bắc Kinh liên tiếp có người lây nhiễm

Ngày 23/1, Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc thông báo, ngày 22 có thêm 107 ca xác nhận lây nhiễm mới, trong đó có 90 ca là tại bản địa, lần lượt là Hắc Long Giang (56 ca), Hà Bắc (5 ca), Cát Lâm (13 ca), Thượng Hải (3 ca). Ngoài ra còn có 2 ca nghi nhiễm đều ở Thượng Hải.

Ngày 23/1, thành phố Bắc Kinh ra thông báo xác nhận 3 ca nhiễm, đều ở khu dân cư Dung Hội quận Đại Hưng. Trong đó có 1 người nam giới 38 tuổi làm việc tại một công ty tại Công viên phần mềm Trung Quan, thuộc quận Hải Điện.

Ngày 22/1, trang tin Wangyi (NetEase) công bố thư điện tử gửi cho nội bộ nhân viên cho biết, tối ngày 21/1, một nhân viên của công ty tại Bắc Kinh có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính, công ty đã lập tức tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên và cho nhân viên làm việc tại nhà.

Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh hôm 22/1 thông báo cho biết, đến hiện tại, thành phố Bắc Kinh có 1 khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đó là khu cộng đồng Dung Hối phố Thiên Cung Viện thuộc quận Đại Hưng; 2 khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình là thôn Thạch Tào Bắc, trấn Thạch Tào Bắc và thôn Liên Trang trấn Triệu Toàn Doanh thuộc quận Thuận Nghĩa. Các khu vực khác đều là khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Đến ngày 22/1, quận Đại Hưng thành phố Bắc Kinh có tổng cộng 11 khu dân cư tiến hành quản lý khép kín, tất cả mọi người không được ra vào, chỉ có những người của cơ quan doanh nghiệp có chức năng đảm bảo vận hành bình thường của thành phố, có thể ra vào dựa vào chứng minh công việc và kiểm tra axit nucleic âm tính trong 3 ngày gần nhất.

Ngoài ra, ngày 22/1, quận Đông Thành và quận Tây Thành liên tiếp tuyên bố khởi động xét nghiệm axit nucleic toàn bộ quận, nhiều nơi có thể thấy đám đông xếp hàng dài chờ làm xét nghiệm axit nucleic. Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, kế hoạch xét nghiệm lần này kéo dài trong 2 ngày, với hơn 2 triệu người. Hãng tin AP cũng đưa tin, tại một góc phố quận Tây Thành, hàng nghìn người xếp hàng dưới trời giá rét, kéo dài hàng vài khu phố, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.

Dịch bệnh tại Thượng Hải

Ngoài thủ đô Bắc Kinh có số người xác nhận lây nhiễm tăng liên tiếp, thành phố Thượng Hải – tuyến đầu của miền nam Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Thượng Hải công bố thông tin chỉ ra, ngày 21/1, lần đầu tiên Thượng Hải phát hiện 6 trường hợp lây nhiễm tại bản địa trong 2 tháng qua, toàn bộ đều ở quận Hoàng Phố; đến ngày 22/1, tiếp tục xuất hiện 11 trường hợp xác nhận lây nhiễm, tuy nhiên chính quyền nhấn mạnh, trong số các ca nhiễm ngày 22, chỉ có 3 ca là xác nhận lây nhiễm tại bản địa. Trong đó, 2 trường hợp nhiễm là một cặp vợ chồng ở quận Bảo Sơn, còn một trường hợp khác là bạn của cặp vợ chồng này, ở tại khách sạn quận Hoàng Phố.

Chính quyền cho biết, 3 ca nhiễm lần này được phát hiện trong số người tiếp xúc gần với ca xác nhận lây nhiễm. Hiện tại đã truy vết được 75 người tiếp xúc gần với 3 ca nhiễm tại thành phố. Lúc 4 giờ chiều ngày 23/1, Tân Hoa Xã đưa tin, cơ quan chỉ huy phòng chống dịch thành phố Thượng Hải đã ra lệnh, xếp khu dân cư tại Thôn mới Lâm Giang trên đường Hữu Nghị thuộc quận Bảo Sơn vào khu vực nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Ngoài ra, để phòng và kiểm soát dịch hiệu quả, Thượng Hải đang thắt chặt việc tiêm vắc-xin ngừa viêm phổi Vũ Hán đối với nhóm người trọng điểm. Đến ngày 21/1, Trung Quốc đã tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán cho hơn 15 triệu lượt người.

Người dân thành phố Thượng Hải tiết lộ với truyền thông bên ngoài Trung Quốc rằng, ngày 21/1, tại một cửa hàng thuốc ở giao lộ Bình Lợi trên đường Linh Thạch quận Tĩnh An thành phố Thượng Hải, có một người nữ bị sốt đang mua thuốc thì đột nhiên ngã xuống, sau đó trên vòng tròn bạn bè trên WeChat cũng lan truyền thông tin liên quan. Theo thông tin, sau khi người phụ nữ này ngã xuống, tiểu khi Linh Thạch Lộ xuất hiện nhiều người mặc áo trắng, (nhân viên phòng chống dịch), bao vây tiểu khu này.

Tuy nhiên, đến tối ngày 22/1, cư dân mạng chia sẻ video và nói rằng, “Đây là tiểu khu nhà tôi ở, hiện tại đường Linh Thạch đã bình thường, không có gì.” Trong video cho thấy, tuyến cảnh giới bao vây “đã biến mất”, hiện trường cũng không có nhân viên phòng dịch nữa.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: