Khu cấp cứu tại các bệnh viện Hồng Kông quá tải với bệnh nhân COVID-19, các nhà xác chật cứng xác người khiến nhiều thi thể phải tạm thời để lại khu cấp cứu. 

Dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở Hồng Kông khiến các phòng cấp cứu của các bệnh viện công đều kín chỗ, bệnh nhân buộc phải nằm trên nền nhà chờ điều trị (Nguồn: Vision Times tổng hợp).

Mặc dù chính quyền Hồng Kông đã thực hiện theo chính sách zero-COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc, qua đó thực hiện xét nghiệm bắt buộc cho toàn dân, nhưng tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông vẫn ngày càng trở nên trầm trọng trong khi còn chưa đến đỉnh điểm.

Theo các phương tiện truyền thông Hồng Kông như Ming Pao và Now News, vào ngày 26/2 đã có 17.063 trường hợp mới được xác nhận nhiễm COVID-19, trong đó hơn 9.700 trường hợp được báo cáo bởi các tổ chức xét nghiệm tư nhân…

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân đang chờ khám chữa bệnh tại khu cấp cứu của các bệnh viện công Hồng Kông, có 484 người đã phải chờ đợi hơn 48 giờ tại 17 Khoa Cấp cứu ở Hồng Kông. Tại một số bệnh viện ghi nhận cảnh người già, trẻ em và trẻ sơ sinh phải đợi ở các khu vực ngoài trời. Dịch vụ xe cứu thương cũng đặc biệt căng thẳng. Do hiện có gần 680 lái xe cứu thương được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hoặc cách ly nên không thể thực hiện nhiệm vụ, khiến dịch vụ xe cấp cứu đã giảm 30%, đạt mức thấp mới phục vụ trong một ngày chỉ được 23%.

Chỉ trong một ngày qua (tính đến hết ngày 27/2) có 66 bệnh nhân tuổi từ 19 – 101 tử vong, ngoài ra còn 137 người trong tình trạng nguy kịch hoặc nghiêm trọng. Thông tin cho biết từ ngày 20 – 26/2 có ít nhất 246 người bị nhiễm virus đã tử vong (trong khi chưa tính gộp vào số liệu báo trễ).

Hiện nay, bệnh viện Queen Elizabeth chật kín bệnh nhân, số bệnh nhân vào cấp cứu nhiều đến mức phải nằm cáng, thậm chí trải khăn dưới đất. Trên mạng xã hội, các nguồn tin cũng đăng ảnh các xác chết chất đống trong các phòng cấp cứu của bệnh viện, cho biết những xác chết này đều dương tính với COVID-19 và được bọc trong túi ni lông màu bạc, nhưng nhà xác của bệnh viện đã đầy ắp nên không thể tiếp nhận thi thể kịp thời khiến bệnh viện phải đặt thi thể ở khu vực nhiệt độ phòng.

Y tá A (hóa danh) làm việc trong khu cấp cứu của Bệnh viện Queen Elizabeth tiết lộ với Ming Pao rằng tiền sảnh của bệnh viện chật kín bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19, cô mô tả cảnh tượng như “cuộc chiến ở Syria”, thi thể tràn ngập trong bệnh viện khiến nhà xác trong cảnh “xác chết chồng lên nhau”, hệ quả là phòng cấp cứu trở thành nhà xác tạm thời. Cô nói rằng xác chết sẽ bốc mùi sau một thời gian, than thở rằng bệnh viện giống như một bãi chiến trường hoặc hiện trường vụ tai nạn máy bay. Một y tá khác tiết lộ rằng 15 thi thể đã được đưa vào để tạm trong khu cấp cứu của bệnh viện Queen Elizabeth.

Một số bác sĩ có thâm niên cũng tiết lộ tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều bệnh viện công khác, tình hình rất nghiêm trọng. Thông tin dẫn tiết lộ từ người trong ngành tang lễ cho hay, khối lượng hỏa táng hàng ngày cao hơn bình thường từ hơn 140 lên 200 người.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Thực phẩm và Y tế Chen Zhaoshi cho biết trong vòng chưa đầy 2 tháng dịch bệnh đã gia tăng theo cấp số nhân. Đợt dịch thứ 5 đã ghi nhận hơn 81.000 trường hợp được xác nhận, nhưng cho đến nay dịch vẫn chưa đạt đỉnh. Trong một chương trình phát thanh, giáo sư lâm sàng Kong Fanyi tại Khoa nội Bệnh viện Đại học Hồng Kông cho biết, dịch bệnh có thể đạt đỉnh điểm vào đầu hoặc giữa tháng Ba, khi mỗi ngày có 20.000 – 30.000 trường hợp nhiễm, tổng số người chết sẽ tăng lên hơn 1000 người.

Để giảm bớt tình trạng quá tải giường bệnh và khu cách ly, chính quyền Hồng Kông đã thông báo nới lỏng số ngày cách ly đối với những người tiếp xúc gần, những người đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin mà bị nhiễm đến ngày thứ 6 – 7 sau khi xét nghiệm dương tính sẽ được “tự do”. Ban quản lý các bệnh viện cũng đã nới lỏng tiêu chí xuất viện nhằm đẩy nhanh số giường bệnh cho người mới.