Liệu kết cục của ông Ngô Tiểu Huy có thể so sánh với các “thái tử” khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từng bị kết án nặng trước đó?

Kết cục của ông Ngô Tiểu Huy có thể so sánh được với các “thái tử Đảng” khác của ĐCSTQ đã từng bị kết án? (Nguồn: Getty Images)

Ngày 23/2, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc tuyên bố ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui), cựu Chủ tịch và Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo hiểm An Bang (Anpang Insurance Group) và là cháu rể cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Đặng Tiểu Bình, bị khởi tố vì phạm tội về kinh tế. Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc đã tiếp quản điều hành Tập đoàn An Bang. Tân Hoa xã Trung Quốc cho biết, ông Ngô Tiểu Huy bị Phân viện số 1 Viện kiểm sát Thượng Hải cáo buộc về tội lừa đảo trong huy động vốn.

Xưa nay ông Ngô luôn thu hút sự chú ý của công chúng vì “bám càng” gia tộc đỏ họ Đặng. Ngô quen biết cháu ngoại Trác Nhiễm của cố lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình thông qua “thái tử Đảng” Trần Tiểu Lỗ (con nguyên soái nổi tiếng Trần Nghị), và trở thành phu quân của Trác Nhiễm. Trác Nhiễm là vợ thứ ba của Ngô Tiểu Huy. Tuy nhiên, có thông tin chỉ ra, trước khi ông Ngô bị đưa đi điều tra vào năm 2017, cả hai đã ký đơn ly hôn.

Đối với kết cục của Ngô Tiểu Huy, ngày 25/2 vừa qua, trang tin Dwnews (Mỹ) trích dẫn quan điểm của một luật sư tại công ty luật Thiên Hiền ở Giang Tô cho rằng: Tình trạng của ông Ngô Tiểu Huy còn nhiều điều chưa rõ ràng. Nếu vụ lừa đảo gây quỹ này lên đến “số tiền đặc biệt lớn”, có lẽ có trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, mức án cao nhất có thể là tù chung thân.

Thông tin cho rằng Ngô Tiểu Huy và Đặng Trác Nhiễm đã ly hôn.

Với việc Ngô Tiểu Huy bị khởi tố, hồ sơ tội phạm hình sự của “thái tử Đảng” lại tăng thêm một người. Tổng hợp thông tin truyền thông đưa tin ngày 26/2 cho thấy, trong giới “thái tử Đảng” Trung Quốc vào những năm 1980, đã có nhiều người bị xử tử với nhiều loại tội khác nhau.

Trong đó, trường hợp đầu tiên bị thanh trừng sau cái gọi là “cải cách và mở cửa” là hai anh em sinh đôi Hùng Từ Bình (Xiong Ziping) và Hùng Bắc Bình (Xiong Beiping), con ông Hùng Ứng Đường (Xiong Yingtang), từng là Thiếu tướng thời Trung Quốc mới xây dựng chính quyền, Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh kiêm Quân trưởng Quân 20, Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Theo phán quyết của tòa án, từ tháng 5/1974 đến tháng 5/1978, hai anh em họ Hùng này đã cùng 14 đối tượng khác, lừa hơn 140 cô gái đến nhà họ Hùng, trong đó 66 người đã bị hãm hiếp, 20 người bị chúng giở thủ đoạn bỉ ổi tục tĩu, trong đó có học sinh, nữ công nhân, giáo viên, và thậm chí nữ quân nhân. Chỉ riêng hai anh em họ Hùng đã hãm hiếp 47 cô gái, 10 cô bị chúng bắt khỏa thân mua vui. Vụ án đã gây chấn động toàn Trung Quốc.

Vào ngày 14/11/1979, anh em song sinh nhà họ Hùng (chỉ 27 tuổi) bị kết án tử hình tại tòa án ở Hàng Châu. Gần một năm sau, Hùng Bắc Bình đã tự sát ở nhà tù số 1 tỉnh Chiết Giang.

Vụ án anh em song sinh nhà họ Hùng đã gây chấn động Trung Quốc.

>> Ông Hồ Diệu Bang từng xử chết con của quan cao làm chấn động Bến Thượng Hải

Bốn năm sau, vào năm 1983, vụ án cháu trai nguyên lão Chu Đức là Chu Quốc Hoa (25 tuổi) bị xử tội tử hình tại Thiên Tân, một lần nữa gây chấn động Trung Quốc.

Theo bản án, kể từ năm 1978, Chu Quốc Hoa đã cùng đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn (dụ giỗ, lừa gạt, uy hiếp, khống chế…) để đưa các cô gái trẻ sa bẫy, bị chúng cưỡng hiếp và làm nhục.

Theo phán quyết, số phụ nữ bị Chu Quốc Hoa đã cùng 9 tên đồng bọn làm nhục, hãm hiếp… là 86 người. Vào ngày 18/9/1983, Chu Quốc Hoa cùng 6 tên đồng bọn đã bị kết án tử hình. Thời gian toà án thụ lý cho đến khi phán quyết diễn ra chưa đầy 3 tháng.

Chu Quốc Hoa (người đứng ngoài cùng bên trái thuộc hàng trên)

Giữa những năm 1980, Dương Tiểu Dân (Yang Xiaomin), con trai của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hải là Dương Quốc Anh phạm tội giết người, tuy nhiên nhờ có cha bao che mà nhiều năm sau đó vẫn ung dung tự tại, sau nhờ chỉ thị của cố lãnh đạo Hồ Diệu Bang “giết người đền mạng”, cuối cùng Dương Tiểu Dân bị xử bắn.

Vào giữa những năm 1981 – 1984, băng nhóm lưu manh do hai “thái tử Đảng” Hồ Hiểu Dương và Trần Tiểu Mông cầm đầu đã lấy danh nghĩa hỗ trợ công việc và mời khiêu vũ để lừa đảo phụ nữ, để chúng thay nhau cưỡng hiếp. Vụ án cũng gây chấn động Thượng Hải. Ngày 17/2/1986, Tòa án cấp cao Thượng Hải đã phán quyết án tử hình đối với Hồ Hiểu Dương, Trần Tiểu Mông, Cát Chí Văn vì tội hiếp dâm làm nhục phụ nữ.

Hồ Hiểu Dương, Trần Tiểu Mông, Cát Chí Văn bị xử tử hình

Năm đó, vụ án này đã chấn động Trung Quốc. Lý do là vì thân thế của ba đối tượng bị xử bắn, trong đó thủ phạm đứng đầu Hồ Hiểu Dương là con nuôi của Bí thư thứ hai Ủy ban thành phố Thượng Hải là Hồ Lập Giáo (Hu Lijiao), trọng phạm thứ hai Trần Tiểu Mông là con trưởng của Phó ban tuyên truyền thành phố Thượng Hải Trần Kỳ Ngũ (Chen Jiwu), còn con trai thứ của ông Trần Kỳ Ngũ là Trần Băng Lang cũng bị xử tù 20 năm.

Được biết, nguyên nhân có thể xử nghiêm những trường hợp này là vì có chỉ đạo của cố lãnh đạo Hồ Diệu Bang.

>> “Tiểu sử Hồ Diệu Bang” tiết lộ nội tình chuyện bị mất chức

Những trường hợp “thái tử Đảng” bị xử lý  trong những năm 1980 thế kỷ 20 này có thể nói đã rất được lòng người dân Trung Quốc. Nhưng vào những năm 1990, ông Giang Trạch Dân với chính sách “Ba đại diện”, dùng quan chức hủ bại trị nước, bản thân cũng liên quan đến nhiều vụ “sắc tình” trong quan trường, sau đó không còn trường hợp “thái tử Đảng” nào bị xử tử.

Năm 1999, con của cựu Phó Thủ tướng Cơ Bằng Phi là Cơ Thắng Đức (Ji Shengde, khi đó là Thứ trưởng của Bộ Tổng Tham Mưu), bị xử lý vì tội buôn bán thông tin tình báo quân sự kiếm lợi, ông Cơ Bằng Phi đã ra mặt kể công và đề nghị giảm tội cho con, sau khi bị từ chối ông ta đã tự sát, Cơ Thắng Đức bị xử tử hình nhưng cho hoãn thi hành án.

Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng vì Cơ Thắng Đức không xem ông Giang Trạch Dân ra gì, từng công khai sỉ nhục ông Giang Trạch Dân, vì đó mà phải chịu họa. Lúc đó, có một nhóm đối lập trong quân đội Trung Quốc phản đối ông Giang Trạch Dân tái nhiệm, xem thường ông Chủ tịch Quân ủy Trung ương Giang Trạch Dân có xuất thân là quan lại về kỹ thuật, còn Cơ Thắng Đức chính là người đứng đầu nhóm đối lập trẻ tuổi này. Vụ án Viễn Hoa được xem là vụ án buôn lậu lớn nhất kể từ khi ĐCSTQ xây dựng chính quyền, nhân vật chính là Lại Xương Tinh (Lai Changxing), Chủ tịch Tập đoàn Viễn Hoa ở Hạ Môn. Cơ Thắng Đức có quan hệ thân với Lại Xương Tinh, vì thế ông Giang Trạch Dân đã lợi dụng vụ án này để đưa thòng lọng vào đầu Cơ Thắng Đức. Tháng 3/1999, Cơ Thắng Đức đang ở Chu Hải thì nhận được thông báo về Bắc Kinh tham gia Đại hội Quân ủy Trung ương, sau đó đã bị bắt.

Thời điểm đó, ông Cơ Bằng Phi để tránh con trai duy nhất bị xử chết đã tự tử, vụ việc làm kinh động ĐCSTQ.

Chuyện vợ chồng Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai là vụ án “thái tử Đảng” nổi tiếng nhất đã bị phơi bày trong những năm gần đây. Bạc Hy Lai là con của Phó Chủ nhiệm thường trực Ban Cố vấn ĐCSTQ Bạc Nhất Ba, Cốc Khai Lai là con gái Thiếu tướng Cốc Tinh Sinh.

Vợ chồng Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

Sau bùng nổ sự kiện Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Bạc Hy Lai đã bị loại khỏi Bộ Chính trị và mất chức Bí thư Trùng Khánh. Nhiều nguồn tin đề cập Bạc Hy Lai nằm trong kế hoạch chính biến của phe ông Giang Trạch Dân nhằm hạ bệ ông Tập Cận Bình, hai vợ chồng ông Bạc cũng bị cáo buộc tội ác bức hại Pháp Luân Công và đi tiên phong trong “mổ cướp nội tạng” những người tu Pháp Luân Công.

Ngày 16/8/2012, tờ “Tiêu chuẩn” (Der standard), Hãng thông tấn quốc gia của Áo đưa tin, xưởng tiêu bản cơ thể người ở Đại Liên của Bạc Hy Lai có liên quan đến hàng ngàn vụ án “mổ cướp nội tạng”. Ngày 04/10/ 2012, Nhật báo Apple của Hồng Kông chỉ ra, vợ chồng Bạc Hy Lai trực tiếp tham gia vào tội ác “mổ cướp nội tạng” từ những người tu Pháp Luân Công để buôn bán nội tạng và tiêu bản cơ thể người. AFP của Pháp cũng chỉ ra, thời kỳ vợ chồng Bạc Hy Lai ở Đại Liên đã bắt đầu tham gia buôn bán nội tạng và tiêu bản thi thể

Vào năm 2013, Bạc Hy Lai đã bị cáo buộc 3 loại tội gồm nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức vụ, bị kết án tù chung thân. Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình vào năm 2012 vì tội cố ý giết người (đầu độc doanh nhân người Anh Heywood). Tuy nhiên, tháng 12/2015 bà ta đã được giảm án thành tù chung thân.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply