Tháng Hai đầu năm nay tờ Minh Báo (Hồng Kông) từng đưa tin, trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc mới, có thể sẽ không còn chức vị Phó chủ tịch Quân ủy, hoặc nếu giữ lại thì sẽ lập đủ 4 người và không để họ tham gia vào Bộ Chính trị, mục đích nhằm di tản quyền lực, đề phòng họ tiếm quyền Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình. Khi Đại hội 19 sắp đến gần, các vị trí nhân sự cấp cao trong quân đội Trung Quốc cũng đang có sự điều chỉnh.

1. Ông Tập Cận Bình cải cách Quân ủy Trung ương

Ông Tập Cận Bình từ 2 năm trước đã bắt đầu tiến hành cải cách lại Quân ủy Trung ương, thay đổi từ 4 tổng bộ thành 15 cơ quan chức năng, gồm 1 văn phòng, 6 tổng bộ, 3 ủy ban và 5 cơ quan trực thuộc.

Trong đó, ông Phòng Phong Huy làm Bộ trưởng Bộ tham mưu; ông Trương Dương làm Tổng cục Công tác chính trị; ông Triệu Khắc Thạch làm Bộ trưởng Tổng cục Hỗ trợ hậu cần; ông Trương Hựu Hiệp làm Bộ trưởng Tổng cục Phát triển Trang bị. Bên cạnh đó, Ngô Thắng Lợi đảm nhậm chức Tư lệnh Hải quân, ông Mã Hiểu Thiên đảm nhậm vị trí Tư lệnh Không quân và ông Ngụy Phượng Hòa đảm nhậm Tư lệnh Quân chủng Hỏa tiễn.

Ông Lý Tác Thành

Sau 2 năm cải cách, đến đầu năm nay, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải Thẩm Kim Long đã thay thế vị trí của ông Ngô Thắng Lợi, làm Tư lệnh Hải quân. Ngày 26/8 vừa qua, ông Lý Tác Thành, người từng tham chiến trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 với vai trò liên đội trưởng, đã được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng, thay vị trí của ông Phòng Phong Huy. Tiếp nhậm vị trí của của ông Lý Tác Thành là Tư lệnh chiến khu Trung tâm Hàn Vệ Quốc.

Như vậy, sau một vòng cải cách quân sự, chức vụ của ông Ngô Thắng Lợi và Phòng Phong Huy đều đã có sự điều chỉnh. Nhiều người tin rằng, ông Thẩm Kim Long và ông Lý Tác Thành đã nhận được tấm vé vào cửa quân ủy mới.

2. Các dự đoán về vị trí Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Quân ủy Trung ương Trung Quốc hiện có hai Phó chủ tịch là ông Phạm Trường Long và ông Hứa Kỳ Lượng.

Ông Phạm Trường Long (Ảnh: https://www.defense.gov/)

Ngày 28/7, NTDTV dẫn bản tin từ một kênh truyền thông tiếng Trung ở hải ngoại, trong đó một người thân cận phía quân đội Bắc Kinh tiết lộ rằng hiện đang có sự điều chỉnh nhân sự cấp cao trong quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các vị trí như Phó Chủ tịch Quân ủy, tướng lĩnh 15 cơ quan chức năng trong Quân ủy Trung ương… đều có sự thay đổi trước Đại hội 19. Bản tin này còn chỉ ra rằng, Bộ trưởng Tổng cục Phát triển Trang bị Trương Hựu Hiệp sẽ thay thế ông Phạm Trường Long giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Tuy nhiên, ngày 17/8, South China Morning Post đưa tin, trong số hai đương nhiệm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Phạm Trường Long (đã đủ 70 tuổi) có thể nghỉ hưu trong tháng Chín, ông Hứa Kỳ Lượng (năm nay 67 tuổi) sẽ đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch số 1 của ông Phạm, và vị trí trống của ông Hứa Kỳ Lượng có thể sẽ do nguyên Tư lệnh Lục quân Lý Tác Thành bổ sung vào.

Liên quan đến việc tuyển người vào vị trí Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ngoài các ứng viên dự đoán như ông Trương Hựu Hiệp, Lý Tác Thành, còn có ông Ngụy Phượng Hòa và ông Phòng Phong Huy cũng là những người có khả năng cao tiếp nhận vị trí này.

Minh Ngọc

Xem thêm: