Chính quyền Washington và Bắc Kinh đang cùng nhắm vào một công ty tập đoàn cỡ lớn của Trung Quốc. Phía chính quyền của Obama tin rằng công ty này đã giúp Triều Tiên trong việc chế tạo bom nguyên tử.

Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Tường.
Mã Hiểu Hồng, người đứng đầu Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Tường.

Người đứng đầu công ty này là Mã Hiểu Hồng, là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh, do liên quan đến vụ án mua phiếu bầu ở Liêu Ninh gần đây, đã từ chức.

Theo tờ Wall Street Journal, điều tra nhắm vào Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Tường được tiến hành với ý định sẽ mở rộng sang các công ty và quan chức cao cấp tại Trung Quốc đã hỗ trợ chính quyền Kim Jong-Un phát triển vũ khí hạt nhân. Vào đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nhật nhân lần thứ 5.

Quốc hội Mỹ năm nay cũng vừa thông qua đạo luật, yêu cầu Nhà Trắng cấm vận các công ty Trung Quốc có ý định  hỗ trợ chính quyền Triều Tiên. Rất nhiều nghị sĩ, quan chức và chuyên gia nhận định, việc này cho phép chặn một lỗ hổng trong nỗ lực toàn cầu kiểm soát chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngày 15/9, công an tỉnh Liêu Ninh công bố gần đây đã bắt đầu tiến hành điều tra công ty Hồng Tường, bị tình nghi trong một thời gian dài có các hoạt động giao dịch liên quan đến “tội phạm kinh tế nghiêm trọng”. Theo văn kiện, chính quyền đã đóng băng các tài sản của công ty, cũng như của Mã Hiểu Hồng, người sáng lập công ty này.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức của Mỹ cho biết, các nhà điều tra của Bộ tư pháp Mỹ đã đến Bắc Kinh hai lần vào tháng trước để cảnh báo cho Bắc Kinh về việc Mã Hiểu Hồng và công ty Hồng Tường có liên quan đến các hoạt động tội phạm, cụ thể là giúp Triều Tiên trong việc phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như che chắn giúp chính quyền Bình Nhưỡng tránh được cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Trên Wall Street Journal, quan chức của phía Mỹ cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã sẵn sàng cho các hoạt động khởi kiện đối với các công ty Trung Quốc tiếp tay cho Bình Nhưỡng. Chính quyền Mỹ rất hoan nghênh việc các nhà chức trách Bắc Kinh đã bắt đầu hành động. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh không chia sẻ các tài liệu liên quan đến việc điều tra và phong tỏa tài sản.

Tổng thống Obama trước đây đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh phải làm nhiều hơn để gây sức ép ngoại giao và kinh tế với Kim Jong-Un. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh luôn từ chối tiến hành các hành động cụ thể.

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua, các nhà làm luật của Mỹ đã tăng cường sức ép lên ông Obama yêu cầu xử lý vấn đề của Bắc Triều Tiên.

Công ty tập đoàn Hồng Tường tại Liêu Ninh có 680 nhân viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực xuyên quốc gia, như thương mại, khách sạn và du lịch. Công ty công nghiệp Hồng Tường là mũi nhọn của tập đoàn. Theo một bản báo cáo hợp tác bởi các nhà nghiên cứu của hai tổ chức phi lợi nhuận tại Washington và Seoul, công ty Hồng Tường có liên quan đến việc vận chuyển Aluminum Oxide cho Bắc Triều Tiên. Đây là một vật liệu quan trọng để phát triển các lò ly tâm làm giàu uranium, một bước quan trọng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Thành lập năm 2000, công ty công nghiệp Hồng Tường được cấp phép kinh doanh rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ điện tử cho đến may mặc và hóa chất. Hoạt động chủ yếu của công ty là “cây cầu vàng kết nối Triều Tiên và thế giới”, theo như website của công ty tự tuyên bố. Đến năm 2010, Hồng Tường là công ty đứng thứ 189 trong số 500 công ty có giao dịch với nước ngoài, theo xếp hạng của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tận dụng thành công trong kinh doanh, Mã Hiểu Hồng cũng nhanh chóng tham gia vào chính trị. Năm 2013, Mã Hiểu Hồng được bầu vào hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Sau vụ 45 đại biểu toàn quốc của Liêu Ninh bị bãi miễn do mua phiếu bầu, đã có 450 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh từ chức, trong số đó có Mã Hiểu Hồng.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply