Được gọi là “truyền thông đỏ hàng đầu” tại Hồng Kông, Đài TVB đã có nhiều bản tin sai lệch về phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ và “chống độc tài” của người Hồng Kông, thậm chí còn cố ý bôi nhọ người biểu tình Hồng Kông, khiến cho người dân dừng xem và tẩy chay các chương trình của đài truyền hình này. Tỷ lệ người xem và doanh thu quảng cáo của TVB liên tiếp lao dốc. Mới đây có thông tin lan truyền cho biết, tầng quản lý của đài truyền hình này vì cắt giảm phí nên cuối tháng này sẽ sa thải gần 1.000 nhân viên, trong đó bộ phận sản xuất sẽ trở thành khu vực “bị ảnh hưởng nghiêm trọng”. 

TVB
Tấm Áp phích “Nói không với TVB” được người Hồng Kông dán ở khu vực tường Lennon ở Tai Po (Ảnh: Epoch Times)

Theo tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin cho biết, Đài truyền hình TVB với gần 4.000 nhân viên, đến cuối tháng này sẽ có khoảng 800 – 1.000 người sẽ từ chức, tỷ lệ cắt giảm nhân viên gần 25%. Thông tin chỉ ra, khu vực chịu “tai họa” nghiêm trọng trong đợt cắt giảm nhân sự này là bộ phận sản xuất và nhóm văn nghệ tổng hợp, các phòng ban khác cũng sẽ cắt giảm người theo tỷ lệ, người gần 60 tuổi và nhóm người lương cao cũng là đối tượng trọng điểm bị sa thải. 

Còn về nguyên nhân vì sao cắt giảm số lượng lớn nhân viên, theo một người làm ở bộ phận sản xuất của nhà đài này tiết lộ, do lợi nhuận liên tiếp sụt giảm, nên buộc phải cắt giảm chi tiêu và quyết định không dùng phương thức kinh doanh truyền thống nữa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, bộ phận sản xuất lâu nay vẫn có rất đông người, chi phí rất lớn, nhưng gần đây TVB thỉnh thoảng lại mua phim truyền hình và chương trình bên ngoài, không nhiều chương trình tự sản xuất, do đó không ít giám chế và đạo diễn từ lâu đã được khuyên từ chức.

Nhân sĩ nắm tình hình này giải thích, tầng quản lý của TVB ủng hộ bộ phận nhân viên thuộc bộ phận sản xuất và văn nghệ tổng hợp được khuyên từ chức tự thành lập công ty sản xuất ở bên ngoài, sau này TVB quay phim hoặc quay chương trình văn nghệ tổng hợp sẽ thuê các công ty này sản xuất. TVB đã có một bộ phận phim dài tập giao cho công ty bên ngoài sản xuất, tương đương với việc nuôi một nhóm nhân viên đã từ chức theo một cách khác, do đó, lần này số người thực sự thất nghiệp vào khoảng 400 người. 

Theo Stand New đưa tin trước đó, TVB được gọi là CCTVB (cách gọi châm biếm làm liên tưởng đến CCTV của ĐCSTQ) đã tồn tại việc đưa tin sai lệch nghiêm trọng về phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ và Phong trào chống độc tài tại Hồng Kông. Trong đó không những đưa tin mang tính lựa chọn khiến cho công chúng phẫn nộ, mà còn cố ý đưa tin bôi nhọ người kháng nghị Hồng Kông khiến người căm phẫn. 

Tin tức của TVB đảo lộn trắng đen, lẫn lộn thị phi một cách rõ ràng, nói người kháng Hồng Kông thành “bạo đồ”, gọi cảnh sát lạm dụng bạo lực thành “anh hùng”, còn tung hô hành vi đánh người, đập phá, bắn súng, đốt phá, cưỡng gian của hắc cảnh và xã hội đen thành “yêu nước”. Tin tức của đài truyền hình này còn cung cấp lượng lớn thông tin để cho truyền thông của ĐCSTQ tại Đại Lục đăng lại, làm mê mờ lượng lớn người dân Đại Lục không hiểu rõ chân tướng, có thể nói là di họa vô cùng. 

Đối mặt với sự bôi nhọ của truyền thông đỏ ĐCSTQ và sự trấn áp tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông, duy nhất người Hồng Kông chỉ có thể dựa dẫm vào đó là những báo cáo tại hiện trường của những truyền thông có lương tâm, công bố sự thật về phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ và Chống độc tài cho thế giới biết. 

Đối với các chương trình của TVB, không chỉ thị dân Hồng Kông dừng xem, đối tác tẩy chay mà còn bị nội bộ nhân viên của phỉ nhổ. Theo thông tin trước đó, trong 1 tuần hồi giữa tháng 8, bộ phận tin tức của TVB có ít nhất 8 phóng viên cùng nhau nộp đơn từ chức vì bất mãn với cách làm của công ty, họ cho biết “không muốn bán đứng lương tâm”. Cũng có một nhóm khác khoảng 20 nhân viên đã bị TVB sa thải vào ngày 24/8 do có những ngôn luận ủng hộ phản đối Dự luật Dẫn độ. 

Dưới sự tấn công lên án của cư dân mạng, các nhãn hiệu lớn cũng lần lượt tạm ngừng hợp đồng quảng cáo với TVB. Theo thống kê không hoàn chỉnh, ít nhất các hãng như Nước giải khát Pocari Sweat, Pizza Hut, Sincere Department Store, Trường dạy lái xe Lý Kiện, Công ty mỹ phẩm CLARINS, Sulwhasoo, Bảo hiểm Cigna, Ctrip đã ngừng quảng cáo. Có thông tin chỉ ra, thương hiệu Choi Fung Hong mới đây cũng tuyên bố, sau khi hết hợp đồng vào cuối tháng 12, họ sẽ lựa chọn kênh truyền thông khác để quảng cáo sản phẩm. 

Gần đây có thông tin cho biết, TVB đã giảm đáng kể phí quảng cáo từ dịp Giáng sinh đến cuối năm. Bản báo giá mới nhất cho thấy, không giống như trước đây là yêu cầu các doanh nghiệp tăng giá từ 3% – 5%, giá quảng cáo cho 30 giây trong khung giờ vàng là 226.000 Đô la Hồng Kông, cao nhất lên đến 1,84 triệu Đô la Hồng Kông, mùa Giáng sinh năm nay chỉ cần bỏ hơn 100.000 Đô la Hồng Kông là có thể mua được quảng cáo, thấp hơn gần 40% so với con số trung bình 200.000 Đô la Hồng Kông trong cùng kỳ Giáng sinh năm ngoái.

Vào thời điểm TVB đang suy tàn, hôm 13/12 có tin đồn nói ông Trần Quốc Cường (Dr. Charles Chan Kwok Keung) đã từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị TVB. Nhiều cư dân mạng cho biết: “TVB hoàn toàn là mầm tai họa của người Hồng Kông.” “Tiếp tục tẩy chay TVB cho đến khi tiêu tan”.

Huệ Anh

Xem thêm: