Chính quyền Trung Quốc nói rằng các bệnh viện container Vũ Hán đã từng bước được đóng cửa. Tuy nhiên, một đoạn hội thoại trong nhóm trò chuyện của các bác sĩ ở một bệnh viện tại Vũ Hán tiết lộ, chính quyền yêu cầu dừng toàn diện phương pháp chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh có hiệu quả và chính xác. Người bệnh đã xuất viện, kỳ thực là “được điều trị chính trị học”, chứ không phải là y học. 

Ông Dương Chiếm Thanh (thứ 2 từ trái sang), nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc tại Mỹ, đã chia sẻ lại đoạn hội thoại của các bác sĩ ở Vũ Hán trên Twitter của mình.

Vũ Hán yêu cầu dừng xét nghiệm huyết thanh?

Ngày 14/3, trên Twitter của nhà hoạt động nhân quyền Dương Chiếm Thanh (Yang Zhan Qing) có chia sẻ một đoạn hội thoại trong nhóm trò chuyện của các bác sĩ ở một bệnh viện tại Vũ Hán. Trong đó, một bác sĩ cho biết, theo yêu cầu của ‘Phương pháp khám và điều trị viêm phổi Vũ Hán phiên bản thứ 7′ được chính quyền đưa ra hồi đầu tháng này, mỗi cá nhân cần làm xét nghiệm huyết thanh một lần là có thể xuất viện. Tuy nhiên hiện tại, những người bệnh xuất viện từ bệnh viện container về nhà lại không được làm xét nghiệm huyết thanh. Người này cho biết, từ việc phê chuẩn một cách “điên cuồng” cho bệnh nhân được xuất viện của nhóm chuyên gia, ông đã đoán rằng lệnh đóng cửa bệnh viện container lần này “mang tính chính trị”. 

Vị bác sĩ này còn nhắc đến việc chuyên gia âm thầm tăng cường xét duyệt xuất viện. Họ chỉ xem qua ảnh chụp CT, chỉ cần nhìn thấy phổi của bệnh nhân có dấu hiệu giảm viêm, liền ký cho xuất viện. Thông thường, chỉ cần phổi của bệnh nhân vẫn còn một chút triệu chứng viêm chưa khỏi thì sẽ không ký cho xuất viện.

(Nội dung tweet 1: Một số tiểu khu ở Hán Dương lại bùng phát viêm phổi virus corona mới, nhưng bác sĩ nói nhóm chuyên gia đã không tiếp tục ký vào phiếu xét nghiệm nữa.

Tweet 2: [Bệnh viện Vũ Hán vẫn chật kín người, bệnh nhân trên xe cấp cứu không có chỗ trú] Nhân viên cứu hộ nói hiện tại tất cả các bệnh viện đều không nhận bệnh nhân nữa, vừa nãy đi đến Bệnh viện 161 rồi, bảo đưa đến Bệnh viện tim Á Châu Vũ Hán, nhưng ở đây cũng không nhận, nói không còn giường bệnh. Bệnh nhân nói tôi không cần thêm giường bệnh, chỉ cần khám bệnh, bác sĩ nói ngay cả chỗ ngồi cũng không có. (Video quay tối ngày 13/3).

Tweet 3: Bệnh nhân trong bệnh viện container cũng là như vậy, không phải là trị bệnh từ góc độ y học, mà là trị bệnh dựa trên yêu cầu chính trị.)

Ngoài ra người này còn nói, ngay cả bác sĩ bình thường đều biết, muốn khống chế dịch bệnh, ít nhất phải kiểm tra sàng lọc một lần đối với 4 nhóm người (tức chẩn đoán xác nhận người nhiễm, nghi bị nhiễm, người sốt cao, người tiếp xúc gần), sau đó tiến hành bước xử lý tiếp theo. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại không sàng lọc triệt để “4 nhóm đối tượng này”, vậy nên muốn làm xét nghiệm ngẫu nhiên những người dân bình thường khác thì càng không thể.

Ông còn tiết lộ, bệnh viện container tại Vũ Hán đóng cửa toàn bộ, tất cả người được cho về nhà đều “rất đáng sợ”, bởi vì những người này về cơ bản đều không được tiến hành xét nghiệm theo đúng yêu cầu, không xác định được liệu đã điều trị khỏi chưa.

Thực tế, theo tình hình mà vị bác sĩ này nắm được, bệnh viện ở Vũ Hán có thể đã yêu cầu ngừng toàn diện việc xét nghiệm huyết thanh. Theo miêu tả của chính quyền Trung Quốc, xét nghiệm huyết thanh có hiệu quả và chính xác, giá cả rẻ hơn so với xét nghiệm axit nucleic. Tuy nhiên, Bệnh viện Tim Á Châu và Bệnh viện Nhân dân Hồ Bắc đã yêu cầu ngừng toàn diện việc xét nghiệm huyết thanh, do đó ông dự đoán Vũ Hán cũng đã yêu cầu ngừng, ngay cả Bệnh viện Đồng Tế và Bệnh viện Hiệp Hòa đều không làm xét nghiệm này nữa.

Ông nói với những thành viên khác trong nhóm trò chuyện của các bác sĩ rằng bạn có thể tưởng tượng nguyên nhân đằng sau việc này, đây gọi là “chẩn đoán chính trị học” và “điều trị chính trị học”, không liên quan gì đến y học cả.

Sau khi đoạn hội thoại này được chia sẻ trên mạng, trang Wechat của vị bác sĩ này đã không cập nhật gì trong 2 ngày liên tiếp khiến nhiều người lo lắng cho sự an toàn của ông. Tuy nhiên, ngày 13/3, tài khoản Wechat của ông lại có cập nhật và được ông Dương Chiếm Thanh chia sẻ lại để thông báo ông vẫn an toàn.

Trong thành phố Vũ Hán đóng cửa bệnh viện container, bên ngoài lại bí mật xây dựng

(Nội dung Tweet: Đây mới là sự thật! Nói Vũ Hán gỡ bỏ bệnh viện container, nhưng tình hình thực tế là bên ngoài đường cao tốc Tứ Hoàn Vũ Hán xây một container sức chứa 4.000 người, xung quanh container này thiết kế hàng rào lưới điện, muốn trốn cũng không trốn ra được và nó tương tự như trại tập trung.)

Theo thông tin chính thức từ chính quyền Vũ Hán ngày 15/3, 16 bệnh viện container trong thành phố này đang từng bước được đóng cửa, sẽ lần lượt khôi phục các chức năng ban đầu của các địa khu đó. Tuy nhiên, trong ngày công bố thông tin này, trên Twitter lan truyền một thông tin cho thấy, bên ngoài tuyến đường cao tốc Tứ Hoàn Vũ Hán đã xây dựng một container có sức chứa 4.000 người, xung quanh container này thiết kế hàng rào lưới điện, muốn trốn cũng không trốn ra được và tương tự như trại tập trung.

Ngoài ra, mấy ngày qua, trên mạng lan truyền thông tin một số tiểu khu ở Hán Dương xuất hiện lây nhiễm tập thể quy mô lớn, thành phố Thượng Hải, thành phố Cẩm Châu tỉnh Liêu Ninh đang bí mật xây dựng bệnh viện container.

Trí Đạt

Xem thêm: