Tập đoàn sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới Vạn Châu Quốc tế (WH Group) của Trung Quốc gần đây tiết lộ, do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nên tình hình kinh doanh của công ty này tại Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề. Thuế quan mang tính trả đũa của Bắc Kinh nhắm vào Mỹ đã khiến công ty tổn thất khoảng 11,9 triệu Đô la Mỹ.

thịt heo
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Thời báo Tự do (Liberty Times) tại Đài Loan đưa tin, Tập đoàn Vạn Châu Quốc tế (WH Group, trước đây gọi là Tập đoàn Song Hối) có trụ sở chính tại Hồng Kông. Năm 2013, tập đoàn này đã mua lại Công ty thực phẩm Smithfield Foods của Mỹ, từ đó mà một bước trở thành nhà sản xuất thịt heo đứng đầu thế giới.

Trong hội nghị báo cáo tài chính thường niên năm 2019 được tổ chức ngày 15/3, Phó Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Tài chính của WH Group là Quách Lệ Quân (Guo Lijun) nhấn mạnh, từ năm 2018, lượng thịt heo mà công ty đã xuất khẩu từ Mỹ giảm 5,3%, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 45%.

Từ khi Mỹ – Trung bùng nổ chiến tranh thương mại hồi tháng 4 năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh đã đáp trả Mỹ bằng cách thu thuế quan mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc, trong đó có thịt heo. Mức thuế quan thị heo tăng từ 12% lên 62%, khiến cho lượng thịt heo của Mỹ xuất sang Trung Quốc giảm mạnh. Năm 2018 giảm xuống 5 lần, tổng số lượng giảm khoảng 260 nghìn tấn.

Đối diện với tình hình này, WH Group cho biết, đến hiện tại tập đoàn đã tổn thất khoảng 11,9 triệu USD, lợi nhuận của cả tập đoàn đã giảm 17% xuống 943 triệu USD, nếu chỉ dựa vào chi nhánh tại Mỹ thì lợi nhuận sẽ giảm 33% xuống 615 triệu USD.

Hiện tại, nghiệp vụ của WH Group tại Mỹ đang liên tục mở rộng đến các khách hàng ngoài Trung Quốc, cũng như tìm kiếm thị trường khác thay thế Trung Quốc, nhưng vẫn không thể nào thoát khỏi 100% ảnh hưởng xấu từ việc Bắc Kinh trả đũa Mỹ bằng cách nâng mức thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO của WH Group là Vạn Long (Wan Long) cho biết, hy vọng hai nước Trung Quốc và Mỹ nhanh chóng kết thúc chiến tranh thương mại, để WH Group có thể tăng lượng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc, bởi vì hiện tại đang đúng vào thời cơ tốt. Ông Vạn Long nói: “Năm nay giá thịt heo tại Trung Quốc tăng cao, đây sẽ là cơ hội tốt để Mỹ xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc.”

Embed from Getty Images

Ông Vạn Long, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của WH Group (Ảnh từ Getty Images) 

Dịch heo châu Phi tại Trung Quốc bùng phát từ tháng 8 năm ngoái, kể từ đó tình hình vẫn luôn ngày càng nghiêm trọng, ngành nuôi heo của Trung Quốc cũng bị tổn thất nặng, sản lượng giảm mạnh khiến cho giá heo hơi tăng vọt.

Bắc Kinh áp thuế quan lên thịt heo nhập khẩu từ Mỹ cao đến 62%, và các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn buộc phải liên tục nhập khẩu lượng lớn thịt heo từ nước ngoài để cân bằng nhu cầu của thị trường trong nước.

Thời báo Tự do cho biết, theo số liệu mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố cho thấy, tính đến 7/3, chỉ trong 1 tuần, Trung Quốc đã nhập khẩu 23846 tấn thịt heo từ Mỹ, đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 tới nay. Kể từ khi Bộ Nông nghiệp Mỹ bắt đầu ghi dữ liệu xuất khẩu thịt heo của Mỹ vào năm 2003, đây là lần thứ 3 có đơn hàng lớn như vậy.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply