Theo truyền thông Đài Loan, doanh nhân người Đài Loan Tiết Trinh Thuần (Xue Zhenchun) liên quan đến việc nhận ủy thác của cơ quan tình báo của Trung Quốc, cố gắng lôi kéo bạn học đang làm việc tại Cục điều tra Đài Loan làm “đồng lõa”, với lý do trao đổi thông tin tình báo quan trọng với chính quyền Trung Quốc, nhằm tìm kiếm các tài liệu xuất nhập cảnh của nhiều người đặc biệt, trong đó có cả người sáng lập Pháp Luân Công.

Ông Lã Văn Trung – Giám đốc Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan (bên trái). Ảnh từ CNA

Quan chức họ Lại thuộc Cục điều Bộ Tư pháp Tra Đài Loan đã đem sự việc báo cáo với cơ qua an ninh quốc gia, vì thế mà ông Tiết Trinh Thuần đã bị bắt, cơ quan công tố Đài Bắc gần đây cũng truy tố Tiết Trinh Thuần vì tội phát triển tổ chức vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Theo truyền thông Đài Loan đưa tin, người đàn ông Đài Loan tên Tiết Trinh Thuần kinh doanh thực phẩm tại Trung Quốc Đại lục, nhưng lại ngầm ngồi vào đường dây của cơ quan tình báo Trung Quốc, trong thời gian Tiết Trinh Thuần học lớp Thạc sĩ tại chức ngành Chiến lược và Sự vụ quốc tế của khoa Ngoại giao thuộc trường Đại học Chính trị Đài Loan (National Chengchi University) đã quen biết một quan chức họ Lại làm việc tại Sở điều tra Tân Bắc thuộc Cục điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan cũng đang học tại trường đại học này.

Sau khi Tiết Trinh Thuần biết được quan chức này làm việc tại Cục Điều tra, khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 năm ngoái, đã 2 lần nhân cơ hội đi ăn cùng bạn học, lợi dụng ở nơi giành riêng cho người hút thuốc để nói chuyện và lôi kéo quan chức họ Lại này.

Tiết Trinh Thuần đưa ra một danh sách “nhân sĩ bất đồng chính kiến”, hy vọng Lại cung cấp các tài liệu xuất nhập cảnh tại Đài Loan của những người này, trong danh sách có cả ông Lý Hồng Chí – người sáng lập Pháp Luân Công.

Tiết Trinh Thuần còn đặc biệt nhấn mạnh, “thông tin liên quan đến người sáng lập Pháp Luân Công rất quan trọng, chính quyền Trung Quốc rất cần những tài liệu tình báo này.” Tiết Trinh Thuần còn nói, nếu Lại có thể cung cấp thông tin tình báo liên quan, thì ông ta có đồng ý làm người trung gian giữa Lại và Bắc Kinh, phía Bắc Kinh sẽ lấy tài liệu tình báo cơ mật để trao đổi thông tin tình báo với Lại.

Lại nghe xong liền cảnh giác với động cơ phát triển tổ chức gián điệp bất chính của Tiết Trinh Thuần tại Đài Loan, nghi ngờ ông ta có ý đồ xoi mói các tài liệu bí mật, nên đã đem sự việc báo cáo với lãnh đạo Cục điều tra và ngầm triển khai điều tra về vụ việc này.

Tháng 11/2018, cơ quan điều tra tại Đài Loan đã điều tra, lục soát công ty và nơi ở của Tiết Trinh Thuần, khi kiểm tra các lịch sử trò chuyện qua phần mềm Wechat trên điện thoại của Tiết Trinh Thuần, cơ quan chức năng Đài Loan đã xác nhận Tiết Trinh Thuần được Bắc Kinh chỉ đạo phát triển tổ chức tại Đài Loan, và y đã bị bắt giữ. Tiết Trinh Thuần đã vi phạm luật an ninh quốc gia Đài Loan, phải nộp 10 nghìn Đài Tệ ( khoảng 3230 USD) tiền bảo lãnh và không được xuất cảnh ra nước ngoài.

Chính quyền Trung Quốc nhiều lần có ý đồ ám sát người sáng lập Pháp Luân Công

Theo truyền thông bên ngoài Trung Quốc, ông Lý Hồng Chí là người sáng lập Pháp Luân Công, một môn tuy luyện theo Phật gia.

Những năm 90 của thế kỷ trước, Pháp Luân Công từng được truyền bá rộng rãi tại Trung Quốc và cả nước ngoài, thu hút được hơn 100 triệu người tập luyện. Để truyền rộng Pháp Luân Công ra thế giới, ông Lý Hồng Chí đã sớm định cư ở Mỹ.

Năm 1999, lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp tàn bạo nhắm vào môn tập Pháp Luân Công, đồng thời nhiều lần cử đặc vụ ra nước ngoài với ý đồ mưu sát người sáng lập Pháp Luân Công, nhưng đều không thành công.

Theo cuốn “Con người Giang Trạch Dân”, ông Giang Trạch Dân từng có ý giảm 500 triệu USD thặng dư thương mại với Mỹ để làm điều kiện dẫn độ người sáng lập Pháp Luân Công về Trung Quốc, nhưng sau khi kế hoạch này thất bại, thuộc cấp của Giang là Tăng Khánh Hồng đã truyền lệnh cho cơ quan đặc vụ bí mật thành lập tổ hành động đặc biệt do Bộ An ninh quốc gia và Tổng tham mưu liên hợp phối hợp, chuyên phụ trách thu thập hành tung của người sáng lập Pháp Luân Công, chiêu mộ và huấn luyện sát thủ, chờ cơ hội để ám sát.”

Tháng 12/2000, sau khi Giang biết được thông tin ông Lý chuẩn bị đến Đài Loan, đã lập tức bí mật sai người ngầm cấu kết với với tổ chức xã hội đen ở Đài Loan, đồng thời đưa ra giá 7 triệu USD để mua chuộc sát thủ chuẩn bị cho hành động ám sát.

Do người sáng lập Pháp Luân Công hiểu được hướng hành động của họ, nên cuối cùng ông đã tuyên bố thay đổi kế hoạch đến Đài Loan, khiến cho kế hoạch ám sát của Giang thất bại.

Năm 2001, sau khi biết được thông tin người sáng lập Pháp Luân Công sắp đến Hồng Kông, phía Trung Quốc tiếp tục hạ mật lệnh chuẩn bị hành động, và đưa ra kế hoạch ám sát số 114.

Thời điểm đó, cơ quan tình báo của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Bắc Mỹ đều trong trạng thái đặc biệt, dường như tất cả các tổ chức xã hội đen tại Hồng Kông, Macau đều bị Trung Quốc đe dọa, dụ dỗ để tham gia vào hành động ám sát, kế hoạch này được chỉ định sẽ do xã hội đen ở khu vực Hồng Kông, Macau trực tiếp hành động ám sát.

Tuy nhiên, người sáng lập Pháp Luân Công đã không xuất hiện tại Hồng Kông, và kế hoạch ám sát tiếp tục thất bại. Nhiều năm sau đó, Trung Quốc cũng từng nhiều lần có các sự kiện ám sát tương tự như tất cả đều thất bại.

Huệ Anh

Xem thêm: