Nửa đầu năm 2020, Trung Quốc liên tiếp gặp tai họa, dẫn đến nguy cơ về lương thực. Chính quyền Trung Quốc liên tiếp tuyên bố rằng “đủ lượng dự trữ lương thực”, nhưng gần đây có doanh nhân trong lĩnh vực lương thực phơi bày, kho lương thực quốc hữu của Trung Quốc tích trữ về cơ bản không phải là lương thực, mà là “phế lương” không thể nào sử dụng được.

Có doanh nhân trong lĩnh vực lương thực vạch trần, lương thực dự trữ trong kho lương quốc hữu Trung Quốc cơ bản không phải là lương thực, mà là một đống “lương thực bỏ đi” không thể nào sử dụng được. (Ảnh cắt từ video).

Ngày 12/7, trên mạng internet lan truyền một đoạn video ngắn do doanh nhân trong lĩnh vực lương thực quay. Doanh nhân này cho biết, đã mua lượng lớn ngô tích trữ trong một kho lương thực quốc hữu ở thành phố (cấp huyện) Triệu Đông, tỉnh Hắc Long Giang, với giá gần 2.000 tệ một tấn, trong thời gian đó bị nhân viên trực thuộc kho này làm khó, và đòi bà tiền chiết khấu. Nhưng cuối cùng vị doanh nhân này mua được chỉ là một đống “hàng loại”.

Cái gọi là “hàng loại”, là chỉ những mảnh vụn, bụi, rác rơi xuống dưới sau khi dùng sàng để sàng lọc lương thực. Từ trong video có thể thấy, vị doanh nhân này ở trong một kho lương thực, lấy ra ngẫu nhiên một nắm lương thực, từ trong tay mở ra, toàn bộ đều là “hàng loại”. Người phơi bày sự việc cho biết, quan chức trong kho lương nói rõ ràng với họ rằng, đây là “hàng loại”, lương thực mà nhà nước dùng tiền để mua chính là những loại “hàng loại” này, và nói những thứ trong kho lương đều là lương thực như thế này, “bạn có thể làm gì hơn?”.

(Tweet: Lương thực trong quốc khố của ĐCSTQ đều bị đánh tráo mua đi bán lại, cho nên kho lương ở nhiều nơi bị cháy để tiêu hủy chứng cứ, người Trung Quốc chuẩn bị ăn cỏ thôi!)

Video sau khi được công bố trên mạng đã nhanh chóng gây ra một làn sóng lớn. Công ty TNHH Tập đoàn Quản lý lương thực Quốc gia Trung Quốc (China Grain Reserves) sau đó đã tuyên bố sẽ điều tra nghiêm túc sự việc này, nhưng có không ít cư dân mạng châm chọc rằng, chính quyền Đại Lục mỗi lần muốn điều tra rõ kho lương thì đều sẽ xuất hiện hỏa hoạn.

Gần đây, do nạn châu chấu nghiêm trọng, Trung Quốc bắt đầu kiểm kê tồn kho lương thực, có thông tin cho biết các kho lương lớn ở các nơi như Thượng Hải, Hà Nam, Quý Châu đều lần lượt bị cháy. Trên truyền thông Trung Quốc mặc dù rất ít khi đọc được tin tức kho lương bị cháy, nhưng nhiều cư dân mạng đã chia sẻ video trên Twitter, nói rằng kho lương ở các nơi tại Trung Quốc liên tục xảy ra hỏa hoạn.

Ngày 1/7, kho lương ở thành phố (cấp huyện) Đô Quân tỉnh Quý Châu xảy ra hỏa hoạn, diện tích bị cháy vảo khoảng 200 mét vuông, nhưng chính quyền không công bố nguyên nhân xảy ra cháy. Một người làm việc cả nửa cuộc đời trong kho lương cho biết, “Kho lương trong tình huống bình thường thì sẽ không thể bị cháy, dù cho bị chập điện cũng sẽ không cháy. Bốn bức tường trong và cả nóc nhà kho đều làm bằng vật liệu không cháy, trước đây nhà gỗ bị cháy, nhà bị cháy hết, còn lương thực thì chỉ có một tầng trên mặt bị cháy, chưa từng nhìn thấy khói cuồn cuộn thế này. Điều này tuyệt đối do là chính quyền địa phương tưới xăng lên đốt, bên trong không có lương thực, sợ bị kiểm tra ra!”

Thực tế, ông Lý Nguyên Hoa – chuyên gia lịch sử học Trung Quốc, nguyên Phó Giáo sư Học viện Khoa học giáo dục Đại học Sư phạm thủ đô, hồi đầu năm nay khi trả lời phỏng vấn từng nói, Trung Quốc Đại Lục vẫn luôn đối mặt với vấn đề lượng tồn trữ lương thực không đủ, cộng thêm những năm gần đây diện tích trồng trọt bị tổn thất, đất đai sa mạc hóa và các loại thiên tai, khiến cho vấn đề thiếu lương thực này càng nghiêm trọng.

Tháng Tư năm nay, ông Vương Hồng (Wang Hong), Giám đốc Sở Dự trữ an toàn và khoa học thuộc Cục Dự trữ lương thực quốc gia, cũng không khai thừa nhận, lượng tồn trữ lương thực thành phẩm tại các thành phố vừa và lớn ở Trung Quốc chỉ có thể đáp ứng nhu cầu trong 10 – 15 ngày. Còn năng lực gia công ứng phó nhu cầu lương thực cấp thiết trên toàn quốc là 1,19 tỷ cân (tương đương 0,5kg), cũng tức là mỗi người hơn một cân một chút.

Đoan Mộc San

Xem thêm: