Tháng trước, có tin đồn rằng ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đào thoát đến Hoa Kỳ. Đài truyền hình Trung Ương ĐCSTQ (CCTV) sau đó đã đưa tin, ông Đổng Kinh Vĩ và những người khác đã tham dự qua video cuộc họp lần thứ 16 của Thư ký Hội đồng Bảo an các quốc gia thành viên do Tổ chức Hợp tác Thượng Hải chủ trì. Đây được coi là cách ĐCSTQ bác bỏ tin đồn ông Đổng Kinh Vĩ đào thoát. Tuy nhiên, một số nhân sĩ từ các kênh truyền thông tiết lộ, Yahoo News India nói rằng Trung Quốc không tham gia cuộc họp này.

Một số kênh truyền thông cho rằng báo cáo về việc ông Đổng Kinh Vĩ đã tham dự cuộc họp lần thứ 16 của Thư ký Hội đồng Bảo an của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải có thể là thông tin sai sự thật. (Nguồn: cộng đồng mạng)

Theo tin tức trên trang thông tin điện tử của Bộ Công an ĐCSTQ: Ngày 23/6 đã diễn ra Hội nghị lần thứ 16 của các Thư ký Hội đồng Bảo an các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ông Triệu Khắc Chí, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, đã tham dự và có bài phát biểu qua video.

Ông Đổng Kinh Vĩ – Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ, ông Trường Mãnh Dương – Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện, ông Trình Quốc Bình – Ủy viên phụ trách vấn đề an ninh đối ngoại của Bộ Ngoại giao và ông Đỗ Hàng Vĩ – Thứ trưởng Bộ Công an, đã tham dự cuộc họp qua video. Ông Lưu Bân, Đại sứ Trung Quốc tại Tajikistan, cũng tham dự cuộc họp tại Dushanbe. Ngày ghi trên ảnh của Bộ Công an Trung Quốc là từ ngày 22-23/6.

Cuộc họp lần thứ 15 của các Thư ký Hội đồng Bảo an của các nước thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. (Ảnh: Internet)
Cuộc họp lần thứ 16 của các Thư ký Hội đồng Bảo an của các nước thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến ​​nghi ngờ về việc Trung Quốc có tham gia cuộc họp này hay không. Đầu tiên, từ bức ảnh trên có thể thấy rằng kiểu dáng bàn ghế và băng ghế không thay đổi chút nào trong các cuộc họp lần thứ 15 và 16. Màu sắc của bàn chỉ hơi khác một chút.

Hơn nữa trong bức ảnh cuộc họp lần thứ 15, trên bàn ai cũng có một cái micrô. Họp video thì nên có micrô mới có thể giao tiếp. Nhưng đến cuộc họp thứ 16 thì micrô bị bỏ đi. Nếu không có micrô, thì người bên kia sao có thể nghe được các phát biểu?

Thứ hai, thứ tự của các quan chức Trung Quốc tại 2 cuộc họp đã xảy ra một sự thay đổi lớn từ trái sang phải. Những người tham gia không hề thay đổi, nhưng thứ tự bên trái và bên phải lại hoàn toàn bị đảo ngược? Và thật trùng hợp, ông Đổng Kinh Vĩ lại đeo cùng một chiếc cà vạt trong cả 2 cuộc họp?

Thật trùng hợp, ông Đổng Kinh Vĩ lại đeo cùng một chiếc cà vạt trong cả 2 cuộc họp? (Ảnh: Internet)
Thật trùng hợp, ông Đổng Kinh Vĩ lại đeo cùng một chiếc cà vạt trong cả 2 cuộc họp? (Ảnh: Internet)

Thứ ba, còn một thiếu sót lớn nữa là cuộc họp được tổ chức từ ngày 23 – 24/6. Vì sao ngày trên ảnh của Bộ Công an Trung Quốc lại ghi từ ngày 22 – 23/6? Nước chủ nhà trong cuộc họp là Tajikistan, và múi giờ của Trung Quốc sớm hơn Tajikistan 3 tiếng. Cả Nga và Ấn Độ đều có đại diện tham gia tại hiện trường cuộc họp và tương tác trực tiếp. Lẽ nào chỉ riêng Trung Quốc được độc quyền họp qua video hay sao?

Cuộc họp được tổ chức trong hai ngày 23 – 24/6. Tại sao lại ngày ghi trên ảnh của Bộ Công an ĐCSTQ lại là ngày 22 – 23/6? (Ảnh: Internet)

Gần đây, cô Tiêu Minh, người phụ trách truyền thông cấp cao ở nước ngoài, đã phát hiện ra, theo các báo cáo liên quan trên nhiều kênh truyền thông nước ngoài, rất có thể Trung Quốc đã không cử đại diện và quan chức tham dự cuộc họp bộ trưởng an ninh các quốc gia lần này.

Nói cách khác, ngày 23/6, CCTV của ĐCSTQ đưa tin, rằng trong cùng ngày ông Triệu Khắc Chí – Bộ trưởng Bộ Công an, và ông Đổng Kinh Vĩ, đã tham dự cuộc họp lần thứ 16 của các thư ký Hội đồng An ninh của các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, có thể là tin tức sai sự thật.

Cô Tiêu Minh nói rằng cô đã sắp xếp báo cáo của các nước liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng An ninh Quốc gia trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và nhận thấy một số điều rất quan trọng và nhiều điểm mâu thuẫn.

Vấn đề đầu tiên là trên trang web chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, không có báo cáo nào về cuộc họp do CCTV đưa tin. Trang web này sử dụng 3 ngôn ngữ gồm tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Anh. Không có ngôn ngữ nào trong số 3 ngôn ngữ này có bất kỳ báo cáo nào về thông tin này.

Tuy nhiên, Hội nghị Bộ trưởng Bảo an Quốc gia do Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức các năm trước đều có báo cáo, nhưng năm nay lại không có bất kỳ báo cáo nào.

Cô Tiêu Minh cho biết lúc đó, cô cảm thấy kỳ lạ nên đã lên mạng Internet, tìm kiếm thông tin về cuộc họp lần thứ 16 của Hội nghị Bộ trưởng Bảo an của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Kết quả là cô không tìm thấy bất kỳ thông tin nào.

Các kênh truyền thông của các nước Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan và Nga đều đưa tin về cuộc họp. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn đã được phát hiện sau đó.

Cô Tiêu Minh cho biết: “Tất cả các báo cáo này đều có một điểm chung, đều nói rằng cố vấn an ninh quốc gia của các nước thành viên trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đã bay đến Dushanbe, thủ đô của Tajikistan, để tham dự cuộc họp này. Không có một báo cáo nào đề cập rằng Trung Quốc đã tham gia cuộc họp [qua video]. Cũng không có báo cáo nào đề cập rằng trong cuộc họp có kết nối video. Tất nhiên, cuối cuộc họp có chụp ảnh và không có đại diện của Trung Quốc trong bức ảnh tập thể đó. Không chỉ vậy, tờ Yahoo News India cũng thêm một câu vào cuối bản báo cáo rằng Trung Quốc không tham gia cuộc họp.”

Yahoo News India đưa tin rằng Trung Quốc đã không tham dự cuộc họp (cũng không có đại diện của Trung Quốc). (Ảnh chụp màn hình video)

Cô Tiêu Minh cũng đề cập rằng báo cáo của các quốc gia có liên quan rất chi tiết. Họ không chỉ đề cập đến quốc gia nào tham gia, mà còn đề cập đến những vấn đề đã thảo luận và đạt được sự đồng thuận nào. Cuối cùng, một thông cáo chung đã được đưa ra. Nếu Trung Quốc đã tham gia họp qua video, thì theo lẽ thường, họ nên đề cập trong thông cáo rằng Trung Quốc đã tham gia cuộc thảo luận. Nhưng không có thông tin nào cho thấy Trung Quốc đã tham gia cuộc họp.

Cô Tiêu Minh cũng đề cập đến một chi tiết khác. Đó là những bức ảnh chụp hội nghị được các kênh truyền thông nước ngoài công bố, rất khác so với những bức ảnh do truyền thông Trung Quốc và CCTV đưa ra.

Cô Tiêu Minh nói: “Tất cả những bức ảnh do truyền thông nước ngoài công bố đều giống nhau. Những người này đang ngồi trong khách sạn, hội trường diễn ra cuộc họp trong khách sạn giống như một phòng khiêu vũ. Nhưng bức ảnh này lại rất khác với những bức ảnh do CCTV đưa ra. Trong ảnh chụp màn hình của CCTV, những người tham dự đang ngồi ở một nơi có màu xanh lam phía sau lưng họ, có thể là một bức tường hoặc màn hình lớn màu xanh lam. Trên tường có viết các ngôn ngữ khác nhau. Tên và ngày họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải này cũng khác với hình ảnh được hiển thị trong báo cáo của các kênh truyền thông khác.”

Cô Tiêu Minh nói rằng cô ấy không có cách nào có thể chứng minh rằng ông Đổng Kinh Vĩ có đào tẩu hay không. Nhưng cô ấy chắc chắn có thể kết luận rằng báo cáo của CCTV vào ngày 23/6 là sai, là nhằm bác bỏ tin đồn về vụ đào tẩu. Cô cho rằng “tin đồn rằng ông Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu” dường như vẫn chưa kết thúc.

Cô cũng tiết lộ rằng trước đây cô Jenniffer Van Larr, phóng viên “Red State” (Bang đỏ của Đảng Cộng hòa) của Mỹ, đã đưa tin về vụ đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ. Cô ấy vẫn khẳng định báo cáo của mình là đúng, và sẽ tiếp tục báo cáo những thông tin do ông Đổng Kinh Vĩ cung cấp trong thời gian tới.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: