Không ít du khách Trung Quốc khi đi du lịch nước ngoài vào những dịp lễ đã thực hiện hành vi “mua sắm điên cuồng”. Nhiều thành phố lớn trên thế giới như Toronto, Vancouver, London, Paris đều bị họ tiến hành “càn quét sạch”. 

Du khách Trung Quốc mong muốn ra nước ngoài “điên cuồng” mua sắm các sản phẩm có thương hiệu.

Mua sạch cửa hàng trong 3 phút

Theo “West Canada Weekly”, trong dịp nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc (1/10) dài ngày vừa qua, một đoàn du khách Bắc Kinh đã tham gia tour du lịch 10 ngày đến Toronto và Vancouver. Đoàn du lịch này được liệt vào hàng “cao cấp” nên “không bị buộc phải xếp hàng” chờ mua sắm. Trước khi khởi hành từ Bắc Kinh, họ đã không ngừng nhắc lại mong muốn sẽ mua quần áo nhãn hiệu “Canada Goose” và “Arc’teryx”, thậm chí có người còn nhấn mạnh rằng “thời gian tham quan có thể ngắn lại, nhưng không được rút ngắn thời gian dành cho việc mua sắm”.

Sau khi đoàn du lịch này đến Canada, thời tiết trong ngày tham quan hồ Louis không được tốt, trời nhiều tuyết và xe buýt phải chạy chậm. Sau khi kết thúc buổi tham quan, du khách đến trung tâm mua sắm chỉ còn cách thời gian đóng cửa 15 phút.

Theo tin đưa, đoàn du khách chen chúc ùa vào cửa hàng, thực hiện hành vi “mua sắm điên cuồng”, trong 3 phút ngắn ngủi đã quét sạch toàn bộ áo lông trong cửa hàng Goose. Nhiều người không nhớ số đo của người thân nên gọi điện hỏi, khi quay đầu lại thì một món hàng cũng không còn, phải đứng nhìn sững sờ.

Nhiều người khác vì không giành giật kịp mà đập ngực, dậm chân tiếc nuối. Hướng dẫn viên không biết xử lý tình huống thế nào, đành bố trí một thời điểm mua sắm khác nữa. Trước đêm cuối cùng trở về Bắc Kinh, đoàn du khách này tranh nhau mua Goose Canada và Arc’teryx suốt đêm rồi mới hài lòng rời khỏi Canada. Nhân viên cửa hàng choáng ngợp và khiếp sợ trước cuộc tranh giành mua sắm vũ bão này của đoàn khách đến từ Trung Quốc Đại Lục.

Trước đó vào tháng 10/2016, trong ngày khai trương đầu tiên của cửa hàng Goose ở YorkDale Canada, đoàn khách chờ đến lượt mua sắm xếp thành 2 hàng dài từ trong ra đến ngoài, có du khách người Hoa mua liền 15 món đồ khiến nhân viên khiếp sợ. Cửa hàng Arc’teryx đối diện thấy tiềm năng đó, liền lập tức tuyển một lô nhân viên biết nói tiếng phổ thông. Hiện tại, có thông tin rằng để tìm nhân viên người Canada trong cửa hàng Arc’teryx cũng không phải là điều dễ dàng.

Ngoài ra tin đưa còn cho biết có du khách Trung Quốc vào cửa hàng Coach “càn quét” liền mười mấy túi xách, tính tiền bằng thẻ và dùng tiếng Trung nói với nhân viên rằng họ nghe không hiểu.

Ngoài thời trang, du khách Trung Quốc còn quan tâm đến nhiều mặt hàng khác. Mùa thu năm nay, 13 quán rượu ở Bristish Columbia, Canada bắt đầu khai trương bán rượu nho Bordeaux Pháp, thu hút nhiều khách hàng người Trung Quốc lũ lượt đến mua. Các chai rượu tại đây có giá từ 30 – 880 đô Canada (CAD), đắt nhất có khi lên tới 3000 CAD. Nhưng sau 20 phút khai trương, những chai rượu Bordeaux nổi tiếng đắt nhất đều bị giành mua hết.

Có du khách người Hoa cho biết: “Chai này chỉ hơn 1000 CAD, quá rẻ, ở Trung Quốc nếu bán thì giá là 4000 CAD, quy ra NDT là 20.000 NTD”.

Ông Trương, một người đang xếp hàng tại đó nói, giá rượu Bordeaux hợp lý ở Canada là nguyên nhân hấp dẫn người Trung Quốc nhất. Ông cho biết, tại Trung Quốc khi bạn bè tụ họp, chuẩn bị vài chai rượu Bordeaux sẽ rất có thể diện với bạn bè.

Hoàng Quân

Xem thêm: