Foxconn Trung Quốc cho biết, đã có “trục trặc kỹ thuật” liên quan đến tiền lương hôm 24/11 khi tuyển dụng nhân viên mới tại một nhà máy vốn đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc . Công ty đã phải đưa ra lời xin lỗi công nhân trong bối cảnh bất ổn lao động đang khiến công ty rung chuyển.

Embed from Getty Images

Nhiều người đàn ông đã đập vỡ camera giám sát và đụng độ với nhân viên an ninh khi hàng trăm công nhân biểu tình phản đối tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở thành phố Trịnh Châu hôm 24/11. Đây là những cảnh hiếm hoi ở Trung Quốc, khi người dân phản ứng trước việc trả lương quá hạn và thất vọng về các hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19.

Theo nhiều đoạn video trên các mạng xã hội, các công nhân cho hay, họ đã được thông báo rằng nhà cung cấp Apple Inc. có ý định trì hoãn các khoản thanh toán tiền thưởng. Một số công nhân thậm chí còn buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

“Chúng tôi xem xét vấn đề và phát hiện ra một lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình giới thiệu,” Foxconn nhấn mạnh trong một tuyên bố, đề cập đến việc thuê công nhân mới.

“Chúng tôi xin lỗi vì lỗi nhập liệu trong hệ thống máy tính và đảm bảo mức lương thực tế giống như đã thỏa thuận và như thông báo tuyển dụng chính thức.” Tuy nhiên, công ty không giải thích cụ thể về “lỗi nhập liệu” này.

Lời xin lỗi này đã cho thấy sự thay đổi so với một ngày trước đó, khi Foxconn tuyên bố họ đã hoàn thành các hợp đồng thanh toán của mình.

Tình trạng bất ổn xảy ra vào thời điểm Trung Quốc đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục và vật lộn với ngày càng nhiều lệnh phong tỏa khiến người dân trên cả nước thất vọng. Nó cũng bộc lộ các vấn đề trong giao tiếp hai bên và sự ngờ vực đối với ban lãnh đạo Foxconn của một số nhân viên.

Các cuộc biểu tình lớn nhất đã lắng xuống và công ty đang liên lạc với các nhân viên tham gia vào các cuộc biểu tình nhỏ hơn, một nguồn tin Foxconn quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters hôm 24/11.

Nguồn này lưu ý, công ty đã đạt được “thỏa thuận ban đầu” với nhân viên để giải quyết tranh chấp và hoạt động sản xuất tại nhà máy vẫn tiếp tục.

Sự bất mãn của công nhân gia tăng đối với sự bùng phát COVID, các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt và tình trạng thiếu lương thực đã khiến nhiều công nhân rời khỏi khuôn viên nhà máy, vốn bị bao vây kể từ tháng 10 sau khi ban quản lý triển khai cái gọi là hệ thống vòng kín nhằm cách ly nhà máy với thế giới rộng lớn hơn.

Nhiều nhân viên mới đã được thuê để thay thế những công nhân đã bỏ trốn, mà theo ước tính của một cựu nhân viên thì lên đến con số hàng nghìn người.

Công ty Foxconn khẳng định họ sẽ tôn trọng nguyện vọng của những tân binh muốn nghỉ việc và rời khỏi khuôn viên nhà máy, đồng thời sẽ cung cấp cho họ “trợ cấp chăm sóc”. Nguồn tin của Foxconn nói thêm, họ sẽ cung cấp khoản trợ cấp lên tới 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho mỗi công nhân.

Là ngôi nhà của hơn 200.000 công nhân, nhà máy Trịnh Châu của Foxconn có ký túc xá, nhà hàng, sân bóng rổ và sân bóng đá trên khắp cơ sở rộng khoảng 1,4 triệu mét vuông. Nhà máy sản xuất các thiết bị của Apple bao gồm iPhone 14 Pro và Pro Max, chiếm 70% lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu.

Apple cho biết họ có nhân viên tại nhà máy và đang “hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo các mối lo ngại của nhân viên được giải quyết”.

Một số nhà hoạt động cổ đông nói với Reuters, các cuộc biểu tình phản ánh những rủi ro mà Apple phải đối mặt khi phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc.

Bà Christina O’Connell, quản lý cấp cao của SumOfUs nhận định: “Sự phụ thuộc quá mức của Apple vào Trung Quốc —vừa là thị trường (tiêu dùng) và là nơi sản xuất chính của Apple— chúng tôi thấy rằng đó là một tình huống rất rủi ro.”

Hồi tháng trước Reuter đưa tin, sản lượng iPhone tại nhà máy Trịnh Châu có thể giảm tới 30% trong tháng 11 và Foxconn dự định tiếp tục sản xuất đầy đủ tại đó vào nửa cuối tháng.

Nguồn thạo tin của Foxconn về vấn đề này cho rằng, hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của các cuộc biểu tình của công nhân đối với hoạt động sản xuất trong tháng 11 và có thể mất vài ngày để giải quyết vấn đề này, với lý do quy mô lớn của nhà máy.

Một nguồn tin khác lại nhìn nhận, tình trạng bất ổn này chắc chắn sẽ khiến họ không thể tiếp tục sản xuất đầy đủ vào cuối tháng.

Apple cũng cảnh báo, họ dự kiến ​​​​các lô hàng iPhone 14 cao cấp sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây.

Thiên Đức (Theo Reuters)