Hôm thứ Tư (17/4), một quan chức Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc công khai cho biết, theo dự báo sơ bộ của chuyên gia, nửa cuối năm nay, giá thịt heo của Trung Quốc có thể sẽ tăng mạnh hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức giá cao nhất lịch sử.

thịt heo; chợ
Một góc trong chợ truyền thống ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Trong cùng ngày, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố số liệu mới, theo đó, tính đến ngày 31/3, số lượng heo hơi là 375,3 triệu con, giảm 40 triệu con so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.

Số lượng heo hơi giảm mạnh có liên quan đến dịch tả heo châu Phi đang hoành hành khắp Trung Quốc, ngành nuôi heo ở Trung Quốc buộc phải tiêu hủy lượng lớn heo nghi bị lây nhiễm dịch bệnh. Các hộ chăn nuôi cũng giảm số đàn heo và không muốn mở rộng thêm.

Trung Quốc mỗi năm sản xuất khoảng 700 triệu con heo, tương đương với hơn một nửa lượng chăn nuôi heo trên thế giới. Từ hồi tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu  phát hiện có heo bị nhiễm dịch tả châu Phi, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh có mức độ lây lan cao, một khi heo đã bị lây nhiễm thì 100% tử vong. Khi có một con được xác định là dương tính với loại virus này, thì cần phải tiêu hủy cả đàn để ngăn chặn và phòng ngừa virus lây lan.

Trung Quốc cũng là nước có lượng tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, gần đây, ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đã chuyển sang nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, châu Âu và các nước khác để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hồi tháng 3, Mỹ đã cho biết, tính từ tháng 4/2017 đến nay, Trung Quốc lần đầu tiên mua số lượng lớn thịt heo của Mỹ. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá giao hàng dự tính của thịt heo nạc trên Sàn giao dịch Hàng hóa Chicago đã tăng 59%.

“Thị trường thịt heo là vấn đề mà nhiều người quan tâm”, ông Đường Kha – Vụ trưởng Vụ Kinh tế thị trường và Tin tức hóa thuộc Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc chia sẻ hôm 17/4.

Cơ quan này dự tính, lượng heo hơi hiện có đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này còn lớn hơn nữa so với số liệu được Cục Thống kê Trung Quốc công bố. Ông Đường Kha cũng cho biết, số lượng heo nái giảm 21%, đây là mức giảm lớn nhất trong 10 năm qua.

Ông cũng nói thêm, giá bán buôn thịt heo ở Trung Quốc trong tháng 3 trung bình đạt 19,45 tệ/kg (khoảng 68.000đ/kg), tăng 6,3% so với hồi tháng 2; tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự tính của cơ quan chức năng Trung Quốc, nửa cuối năm 2019, giá thịt heo có thể sẽ tăng vượt ngưỡng 70%.

Darin Friedrichs – Chuyên gia quản trị rủi ro Phòng hàng hóa châu Á thuộc công ty INTL FCStone (Mỹ) cho biết, giá thịt heo tăng cao và lượng cung giảm sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc mua loại thịt khác để sử dụng.

Ông nói, một số người trong ngành chăn nuôi dự báo lượng heo hơi của Trung Quốc năm nay giảm 25% – 30%, trừ phi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy dịch tả heo châu Phi được kiểm soát.

Một trong những nguyên nhân thường thấy làm cho cho dịch tả heo châu Phi lây lan ở Trung Quốc là cho heo ăn đồ ăn dư thừa. Khi heo mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh tích như xuất huyết ở da và các cơ quan nội tạng. Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin phòng ngừa bệnh dịch này.

Ông Dirk Pfeiffer, một chuyên gia về thú y và khoa học đời sống tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết, bệnh dịch tả heo châu Phi là loại bệnh rất khó kiểm soát, không có một quốc gia nào trên thế giới có thể dễ dàng xóa bỏ tận gốc nó.

“Đối với Trung Quốc, đây là một nhiệm vụ rất lớn và khó khăn, bởi vì Trung Quốc có số lượng heo nhiều nhất trên thế giới; số lượng nhiều thì khả năng lây nhiễm cũng cao, và đương nhiên sẽ càng khó để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Dirk Pfeiffer nói.

Huệ Anh

Xem thêm: