Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập chính quyền sáng ngày 1/10 trên Quảng trường Thiên An Môn, cả hai cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đều xuất hiện. Trong đó, ông Giang Trạch Dân phải có người bên cạnh dìu lên Thiên An Môn, còn ông Hồ Cẩm Đào thì tóc bạc đầy đầu. Cựu Thường uỷ Bộ Chính trị ĐCSTQ Tống Bình 102 tuổi cùng xuất hiện trong lễ duyệt binh. Một số nhân vật nổi tiếng tại Hồng Kông dù được mời nhưng cũng đã từ chối tham dự.

Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình
Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân gây chú ý khi xuất hiện tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh cắt từ video)

Truyền thông của ĐCSTQ đưa tin, sáng ngày 1/10, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Quảng trường Thiên An Môn, sau đó tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn và diễu hành qua khoảng 100.000 “quần chúng” được lựa chọn kỹ càng.

Theo giới thiệu, hoạt động duyệt binh này được chia làm 2 phần duyệt binh và diễu binh, nghi thức diễu binh lần lượt là đội hộ cờ trên không, đội bộ hành, đội vũ trang, đội trên không, theo thứ tự đi qua Quảng trường Thiên An Môn. Lần duyệt binh này bao gồm 59 đội hình và đoàn quân nhạc liên hợp, tổng quy mô khoảng 15.000 người, với hơn 160 mẫu máy bay, 580 khí tài. Đây là lần duyệt binh quy mô lớn nhất của ĐCSTQ từ trước đến nay.

Theo video được CCTV phát trực tiếp, các lãnh cấp cao đạo đương nhiệm và nghỉ hưu của ĐCSTQ cùng xuất hiện, trong đó có ông Giang Trạch Dân được dìu ra trong sự chú ý của rất nhiều người; còn ông Hồ Cẩm Đào cũng lộ vẻ già đi với nhiều tóc bạc trên đầu. Cựu Thường uỷ Bộ Chính trị ĐCSTQ Tống Bình năm nay 102 tuổi cũng xuất hiện. Những Thường uỷ khác, ngoài Lý Bằng đã qua đời, về cơ bản đều tham dự lễ duyệt binh, tuy nhiên ông Chu Dung Cơ không xuất hiện.

Trước đó, trong tang lễ cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng hồi cuối tháng 7, ông Giang Trạch Dân cũng thu hút sự chú ý khi xuất hiện cùng hai người dìu hai bên để bước vào phúng viếng Lý Bằng.

Phe phái ông Giang Trạch Dân lâu nay được coi là trở lực đối với sự chấp chính của ông Tập Cận Bình, trong nhiều năm chống tham nhũng, Tập Cận Bình đã bắt không ít thân tín của Giang Trạch Dân, từng áp sát đến gần Giang. Nhưng tại Đại hội 19 của ĐCSTQ, được cho là đã có một cuộc giao dịch chính trị, giới quan sát cho rằng có lẽ cuộc giao dịch này khiến cho thế lực Giang được giữ lại.

Cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ vắng mặt cũng có nhiều đồn đoán. Theo doanh nhân Quách Văn Quý, hiện sống lưu vong ở Mỹ tiết lộ hôm 27/9, trước đó có người bạn Đài Loan đến thăm ông Chu Dung Cơ, ông Chu tỏ ra bất mãn với tình hình chính quyền hiện nay. Chu Dung Cơ nói: “Lễ mừng 70 năm có thể giải quyết được vấn về với Mỹ hay không? Có thể giải quyết được khủng hoảng Hồng Kông hay không?”, “Chúng ta đều phải đi tham gia lễ mừng này, tôi không đi. Họ muốn chúng tôi đi, nhưng tôi thực sự không muốn đi.”

Cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Dung Cơ năm nay 91 tuổi, sau khi nghỉ hưu từ tháng 3/2003. Ông rất ít xuất hiện trong các trường hợp công khai, nhưng mỗi lần xuất hiện lại đều gây chú ý. Trong 5 năm ông Tập Cận Bình nắm quyền, trong quá trình đấu đá giữa Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân, ông Chu Dung Cơ từng nhiều lần ủng hộ ông Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, hôm 30/9, tờ Nam Hoa Tảo báo tại Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, vài tháng trước, ông Lý Gia Thành đã nhận được lời mời của chính phủ Hồng Kông tới Bắc Kinh tham gia hoạt động kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền. Nhưng ông đã lấy lý do tuổi cao để từ chối. Ngoài ông Lý Gia Thành, cựu Chủ tịch Tập đoàn The Wharf Ngô Quang Chính (Peter Woo) cũng nhận được lời mời tới Bắc Kinh tham gia hoạt động kỷ niệm 70 năm, nhưng ông lấy “lý do cá nhân” để từ chối.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply