Bà Thái Hà, giáo sư về hưu tại Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh hôm 20/8 cho biết bà rất “vui mừng” vì đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và không hối hận về những bình luận gay gắt của mình về Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Bà Thái Hà (Ảnh: Twitter)

Bà Thái Hà hiện sống tại Mỹ, từng là giáo sư tại cơ sở đào tạo dành cho các quan chức đảng cao cấp trong 15 năm. Là một người thuộc thế hệ đỏ thứ hai, bà có vai trò quan trọng trong hệ thống đảng và việc bà chỉ trích ông Tập được nhiều người hiểu là dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông đang suy yếu.

Vào tháng 6, đoạn băng ghi âm bà Hà phát biểu trước một nhóm riêng bị rò rỉ trên mạng, trong đó bà tố cáo ông Tập đã “giết chết một đảng và một đất nước”. Bà mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc là “trùm mafia” (lão đại của hắc bang) và nói rằng đất nước “không thể sửa chữa được nữa” dưới chế độ của ông, nhấn mạnh rằng ĐCSTQ đã trở thành “một trở ngại cho sự tiến bộ của Trung Quốc.”

Nội dung ghi âm chủ yếu bao gồm: “Kinh tế Trung Quốc đến bước như ngày hôm nay, không thể thúc đẩy tiến lên phía trước, là vì bản thân thể chế không có đường ra, thay đổi nó không có tác dụng, cái thể chế này về cơ bản là phải vứt bỏ nó. Nhưng không phải là phải làm cách mạng; Lý luận hiện tại của ĐCSTQ về cơ bản là đã xuất hiện vấn đề, cần phải nhổ tận gốc.

ĐCSTQ đã là một “thây ma chính trị”, Tập (không nói tên) hoàn toàn trở thành lão đại của hắc bang, ai muốn đứng ra cứu vãn cục diện nguy khốn này đều không thể; Cái đảng này đã đi đến đường cùng, tuyệt đại đa số đảng viên trong thể chế đều minh bạch sở dĩ hiện nay như thế này, “là vì đều bị lôi cuốn đi lên phía trước”, đường ra là mời cá nhân buông bỏ thể diện đi xuống tuyến 2 dưỡng lão, lập tại trật tự từ đầu; Nếu không giải quyết cá nhân này, thì thể chế này sẽ rơi tự do, trong 5 năm, Trung Quốc sẽ trở thành đại loạn, loạn thế xuất kiêu hùng, sau đó lại làm lại từ đầu.”

Đảng viên ĐCSTQ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ? Làn sóng thoái đảng xuất hiện

Hôm thứ Hai (17/8), bà Hà đã bị khai trừ khỏi đảng vì làm tổn hại danh tiếng của tổ chức này, đồng thời bị Trường Đảng Trung ương cắt lương hưu và trợ cấp hưu trí. 

Công bố của trường Đảng cho biết Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Ủy ban Giám sát quốc gia và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trường đảng đã phối hợp điều tra và đưa ra kết luận bà Thái Hà đã phát biểu những ngôn luận có tính chính trị nghiêm trọng và gây tổn hại đến danh tiếng quốc gia, tính chất và tình tiết sự việc vô cùng nghiêm trọng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị trong đảng và kỷ luật tổ chức đảng.

Tuy nhiên, bà dường như không bận tâm đến các hình phạt và bày tỏ sự nhẹ nhõm về việc bị cho ra khỏi đảng trong một cuộc phỏng vấn với BBC hôm thứ Năm.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Hà nói bà không hối hận về bất kỳ bình luận nào của mình và bà “rất vui” khi chấm dứt quan hệ với ĐCSTQ. Bà cho biết giờ đây bà cảm thấy nhẹ nhõm vì có thể nói hết ý mình mà không cần lo lắng về sự an toàn của bản thân.

Theo bà Hà, bà đã bị cảnh cáo vì những phát biểu chống đảng trước công chúng kể từ năm 2011 và được yêu cầu kiềm chế bản thân. Bà cũng tiết lộ ĐCSTQ đã nhiều lần bảo bà trở về Đại lục để giải thích, nhưng lo ngại về an toàn nên bà đã không quay trở lại Trung Quốc.

Xuân Lan 

Xem thêm: