Doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Johnny Chung, người từng giúp chính quyền Trung Quốc gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1996, được cho là đang gặp nguy hiểm bị ám sát diệt khẩu. Gần đây, ông này đã cho công bố một video tiết lộ bí mật khiến dư luận quốc tế quan tâm.  

Doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Johnny Chung chụp hình cùng vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton.
Doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Johnny Chung chụp hình cùng vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton.

Tờ Daily mail của Anh đưa tin, trong cuốn sách mới «Game of Thorns», học giả lịch sử David Wead đã kể lại nội tình câu chuyện bà Hillary thất bại trong tranh cử năm 2016, và âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong quá khứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong sách có nhắc đến một video tiết lộ một bí mật do ông Johnny Chung thực hiện năm 1999.

Từ 1994 – 1996, ông Johnny Chung đã làm việc cho ĐCSTQ, can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ. Qua video, doanh nhân này thừa nhận ông ta đã giúp ĐCSTQ thực hiện kế hoạch giúp ông Bill Clinton tái nhiệm trong đợt bầu cử năm 1996.

Thời gian này ông Johnny Chung thăm Nhà Trắng 57 lần, có 8 lần không bị ghi lại. Khi ông ta thăm Nhà Trắng, chủ yếu được bà Hillary hoặc thuộc cấp tiếp đón. Một lần, ông Johnny Chung còn đích thân đưa chi phiếu 50.000 USD (Đô la Mỹ) cho người trợ tá Maggie Williams của bà Hillary.

Ngoài ra, ông Johnny Chung còn thu xếp cho ông Bill Clinton gặp gỡ một quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Sau khi truyền thông Mỹ phanh phui sự kiện này, Quốc hội và Cơ quan Tư pháp Mỹ đã vào cuộc điều tra. Ông Johnny Chung đã thừa nhận trong một buổi họp lấy ý kiến của Quốc hội Mỹ rằng Thiếu tướng Cơ Thăng Đức (Ji Shengde) của quân đội Trung Quốc nhờ ông ta đưa 300.000 USD cho Clinton và đảng Dân chủ.

Theo hồ sơ công khai, Thiếu tướng Cơ Thăng Đức từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tình báo thuộc Tổng cục Tham mưu quân đội Trung Quốc.

Tiến sĩ Kinh tế chính trị Dương Kiến Lợi (Yang Jianli) tại Đại học Harvard cho rằng nước Mỹ có quy định vô cùng nghiêm ngặt trong quyên tiền chính trị, không được phép nhận tiền của nước ngoài. Vì thế mà vụ bê bối tài chính trong tranh cử tổng thống Mỹ năm 1996 đã gây chấn động quốc tế.

Theo Washington Post, trong thời gian phối hợp với Mỹ điều tra, ông Johnny Chung đã tiết lộ về một một người đàn ông họ Lã, người này đe dọa ông rằng muốn người nhà và bản thân an toàn thì phải kín tiếng.

Còn người bạn thân tên Bob Abernethy của ông Chung tiết lộ, ông Chung đã bị uy hiếp ít nhất ba lần, “vì thế Cục Điều tra Liên bang phải áp dụng biện pháp bảo vệ…

Trong sách mới «Game of Thorns», ông David Wead cho biết ông Johnny Chung nhờ người bạn giúp đỡ quay lại bằng chứng để “giữ mạng”, ông David Wead cũng cho rằng ĐCSTQ luôn không ngừng tìm cách dùng tiền bạc can dự vào chính trị Mỹ.

Nhà nghiên cứu Hàn Liên Triều (Han Lianchao) thỉnh giảng tại Viện Hudson Mỹ nhận định: ĐCSTQ muốn thông qua các kênh khác nhau để xâm nhập chính trường Mỹ.

Còn theo ông Dương Kiến Lợi, ĐCSTQ muốn xưng bá thế giới, “muốn đưa ý thức hệ của họ vào tất cả các nơi trên thế giới. Một khi có quan hệ kinh tế với Trung Quốc, những người này rất dễ thay đổi khiến nước Mỹ ngày càng khó khăn trong kiềm chế Trung Quốc, làm cho nó ngày càng bành trướng”.

Sau sự kiện của ông Johnny Chung, đảng Dân chủ đã trả lại toàn bộ số tiền quyên được. Nhưng trong thời gian bà Hillary tranh cử tổng thống vào năm ngoái, truyền thông Mỹ lại tiết lộ, Chính phủ nước ngoài đã quyên tặng hơn 4,2 triệu USD cho Quỹ Clinton, trong đó có 2 triệu USD của ông Đại biểu Nhân đại Trung Quốc Vương Văn Lương (Wang Wenliang).

Ông Vương Văn Lương là đại biểu Nhân đại Trung Quốc có thẻ xanh của Mỹ. Quan chức này cũng có thân phận là doanh nhân: Tổng giám đốc Tập đoàn Công thương nghiệp Nhật Lâm tỉnh Liêu Ninh và Tổng giám đốc Tập đoàn cảng Đan Đông; từng làm việc trong bộ máy nhà nước tại trụ sở thành phố Đan Đông, hiện là Phó hội trưởng Thương hội Quốc tế Trung Quốc, Ủy viên Hội liên hiệp Hoa kiều.

Nguyễn Đoàn (T/H)

Xem thêm: