Phóng viên công dân Trương Triển đã bị kết án 4 năm tù vì đưa tin về các biện pháp chống COVID-19 thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Gordon Chang phân tích trên Fox News rằng có thể không lâu nữa, Trung Quốc sẽ không còn xuất hiện những bản báo cáo sự thật tương tự như của Trương Triển.

Tình hình sức khỏe của nữ nhà báo công dân Trương Triển đang xấu đi. (Ảnh: RFA)

Trương Triển đã bị kết án 4 năm tù vào ngày 28/12/2020, vì “tìm cớ gây rối”. Trước đó, cô đã báo cáo tin tức về việc thành phố Vũ Hán phong tỏa nghiêm ngặt và các bệnh viện quá đông đúc; cô đã kịch liệt chỉ trích ĐCSTQ vì hành vi che đậy sự bùng phát của virus .

Tờ New York Times đưa tin trong tuần này, luật sư của Trương Triển cho biết vào ngày 31/7, cô đã bắt đầu bán tuyệt thực trong tù để kháng nghị, tình hình hiện tại sức khỏe không được tốt, cân nặng giảm xuống chưa đến 40 kg, rất có khả năng sẽ tử vong. Trương Triển sẽ không kháng cáo bản án định tội bởi vì theo quan điểm của cô, quá trình kháng cáo cũng là một trò lừa đảo.

Fox News cho rằng không có truyền thông tin tức tự do ở Trung Quốc, chỉ có phương tiện truyền thông nhà nước chịu trách nhiệm tuyên truyền trên toàn quốc và ra thế giới. ĐCSTQ liên tục né tránh trong vài tháng đầu trước khi đại dịch bùng phát mạnh, đàn áp những người báo cáo tin tức, đồng thời tiếp tục phủ nhận một cách tức giận về thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Cô Trương Triển phản đối tuyên bố chính thức của ĐCSTQ. Cô ấy đã sử dụng các video ngắn để ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán trong thời gian phong tỏa nghiêm ngặt và đặt câu hỏi về câu chuyện của ĐCSTQ về virus. 

Chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon Chang nói trên Fox News, “Có phóng viên công dân như Trương Triển, mọi người biết về COVID-19 nhiều hơn so những gì mà ĐCSTQ muốn ngoại giới biết. ĐCSTQ không thể nào ngăn cản những công dân vô cùng dũng cảm này. Họ đã nói ra sự thật.”

Vì để ngoại giới biết được sự thật, cô Trương Triển và các phóng viên công dân khác không ngại nguy hiểm mất tự do; một số người trong số họ biến mất khỏi tầm mắt của mọi người, và một số đã bị bỏ tù. Việc ĐCSTQ bỏ tù Trương Triển, Chu Duy Lâm và một số nhà báo khác, đã bị các nhà quan sát quốc tế nhất trí lên án. Ông Gordon Chang cũng cảnh báo rằng có thể không lâu nữa, ở Trung Quốc sẽ không còn các báo cáo sự thật tương tự như của cô Trương Triển.

Ông Gordon Chang nói: “Sau khi ông Tập Cận Bình thanh lọc toàn diện Trung Quốc và đóng cửa liên hệ giữa Trung Quốc với các nước trên thế giới, chúng ta sẽ không bao giờ biết về sự việc ở Trung Quốc. Các nhà báo công dân ở Trung Quốc không có nhiều và ĐCSTQ hoàn toàn có thể khiến họ biến mất vĩnh viễn. Hiện tại Trung Quốc vẫn ở trạng thái mở cửa, và chúng ta vẫn có thể nghe thấy sự thật về Trung Quốc. Nhưng cuối cùng thì chúng ta sẽ không nghe thấy nữa, và Trung Quốc sẽ trở nên khép kín hơn hiện nay.”

Trên thế giới, Trung Quốc đứng thứ 4 trong số các quốc gia đối xử tệ nhất với các phóng viên. Tổ chức phi lợi nhuận Phóng viên Không biên giới (Reporters Without Borders) đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 177 trong số 180 quốc gia trong bảng chỉ số tự do của họ.

Tổ chức Phóng viên không biên giới viết, “Năm 2021, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà tù lớn nhất thế giới dành cho những người bảo vệ tự do báo chí. Hiện tại, hơn 115 người đã bị giam giữ và điều kiện giam giữ tạo thành mối đe dọa đến tính mạng của họ. Hướng dẫn viên du lịch Tây Tạng Kunchok Jinpa vì cung cấp tin tức cho truyền thông nước ngoài nên bị ĐCSTQ giam giữ, và chết trong tù vào tháng Hai năm nay. Người đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba và blogger bất đồng chính kiến ​​Dương Đồng Ngạn cũng bị ngược đãi đến chết trong các nhà tù ở Trung Quốc.”

Ông Gordon Chang cũng dự đoán, ĐCSTQ sẽ nghĩ cách để kéo dài mạng sống của cô Trương Triển, đến lúc cần thiết thậm chí sẽ cưỡng bức đổ thức ăn cho cô bởi vì cộng đồng quốc tế đều biết đến cái tên Trương Triển.

Ngoài trường hợp của cô Trương, ngày 25/4, Viện kiểm sát quận Đông Thành tại Bắc Kinh đã truy tố 11 người khác vì đã gửi hình ảnh và các thông tin về việc chống dịch ở Bắc Kinh cho báo Epoch Times ở Mỹ. Họ bị bắt vào tháng 7/2020 và toàn bộ đều là người tập Pháp Luân Công. Hôm 27/8 Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi ĐCSTQ thả 11 người này.

Cổ Vọng Cầm, Vision Times

Xem thêm: