Hôm 22/7, hãng tin AP tiết lộ về một cơ sở giam giữ lớn nhất Trung Quốc với sức chứa 10.000 người hiện đang giam giữ người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đây có thể là nhà tù lớn nhất trên thế giới, theo AP.

Trại lao động ở Tân Cương (Nguồn: Google)

Cơ sở này nằm ở khu vực Tân Cương, nơi các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc đang vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc Hồi giáo khác.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã cho các phóng viên AP tham quan Trung tâm giam giữ số 3 Urumqi (Tân Cương) ở Dabancheng, một khu phức hợp rộng 220 mẫu Anh, rộng gấp đôi Thành phố Vatican.

Theo AP, có vẻ như Trung Quốc đang chuyển đổi các “trại huấn luyện” được sử dụng để giam giữ cư dân Duy Ngô Nhĩ thành nhà tù và cơ sở giam giữ, giống như khu phức hợp ở Dabancheng.

Những người từng bị giam giữ trong các “trại cải tạo” dành cho người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc đã tố cáo những hành vi tàn bạo như cưỡng bức lao động, triệt sản và đánh đập.

Một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã lên án Trung Quốc về các cuộc đàn áp đối với các nhóm thiểu số Hồi giáo của nước này. Trong khi đó, Trung Quốc coi các hành động của mình là một phần trong nỗ lực chống khủng bố. Các quan chức Trung Quốc nói với AP rằng trung tâm này là để phục hồi chức năng và các tù nhân được tiếp cận với luật sư tư vấn pháp luật, thức ăn nóng và tập thể dục.

Tuy vậy, các quan chức Trung Quốc còn cho biết họ đã đóng cửa các cơ sở “đào tạo” của mình và “không có mối liên hệ nào của trại giam với trung tâm đào tạo của chúng tôi.”

Khu phức hợp này trước đây được gọi là “Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề Tân Cương.”

Trong khi các quan chức Trung Quốc từ chối cho biết cơ sở này có thể giam giữ bao nhiêu tù nhân, AP ước tính sức chứa của nó một phần dựa trên hình ảnh vệ tinh. Các nhà báo chỉ được tham quan một phần của khu phức hợp và không được nói chuyện trực tiếp được với các tù nhân. 

Vào tháng Giêng, Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên chỉ đích danh việc đối xử của chính phủ Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ là “tội ác diệt chủng”.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói, “chúng ta đang chứng kiến nỗ lực tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ có hệ thống của Đảng và Nhà nước Trung Quốc.”

Các quan chức Hoa Kỳ xác định rằng Trung Quốc đã thực hiện các hành động diệt chủng đối với người thiểu số Hồi giáo kể từ ít nhất là tháng 3 năm 2017 và nói rằng tội ác ấy vẫn đang tiếp diễn.

Nhưng các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những lời chỉ trích của Mỹ.

Đông A (theo Newsweek)

Xem thêm: