Vào ngày 20/9, hai vụ bê bối lớn liên quan đến dụ dỗ và cưỡng dâm nữ sinh tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đã lọt vào danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo tại Trung Quốc Đại Lục. 

Hôm 19/9, người nổi tiếng Internet “Thi Tử Di” (Shi Ziyi) với 1,46 triệu người theo dõi đã đăng tải thông tin trên Weibo, nói rằng cô đã bị Triệu Vi Huyền của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh quấy rối. (Ảnh: Weibo)

Vào ngày 16/9, một số cư dân mạng đã phanh phui việc sinh viên Triệu Vi Huyền lừa hơn 20 bạn học nữ mà anh ta quen biết, trong đó có nữ sinh cấp 2, đến nhà riêng và lấy lý do làm bài tập ghi hình, dùng vũ lực ép buộc họ mặc quần áo hở hang và quay clip nhạy cảm. Ngoài ra, anh ta còn dụ dỗ gần 200 nữ sinh cung cấp tài khoản cá nhân, nghi ngờ là để ăn cắp ảnh riêng tư, để đổi lấy cơ hội diễn xuất.

Theo Sina, Triệu Vi Huyền là sinh viên xuất sắc của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, từng giành giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế dành cho sinh viên đại học với tác phẩm Cỏ dại.

Theo lời các nạn nhân, trong quá trình quay phim, Triệu Vi Huyền bắt buộc diễn viên nữ không được mặc nội y, chỉ được diện trang phục áo tắm do anh ta cung cấp. Với lý do phục vụ cho nghệ thuật, đạo diễn này còn yêu cầu nhiều cô gái phải khỏa thân.

Ngoài ra, Triệu Vi Huyền còn thường xuyên lợi dụng việc chỉ đạo diễn xuất để sàm sỡ, đụng chạm vào vùng nhạy cảm của các nữ sinh. Một nhân chứng cho biết đa số cô gái từng hợp tác với Triệu Vi Huyền đều bị sang chấn tâm lý vì gặp phải đạo diễn “yêu râu xanh”.

Phòng công tác sinh viên của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đưa ra thông báo vào ngày 16/9 cho biết, vào trưa cùng ngày, cơ quan này đã chú ý đến việc này. Theo đó, cư dân mạng tố cáo anh Triệu Vi Huyền – một sinh viên chính quy Khoa Đạo diễn khóa 2020, lấy lý do làm phần mềm cùng bạn bè nên cần người dùng thử nghiệm để mượn tài khoản ổ lưu trữ trực tuyến Baidu của người khác và tải ảnh xuống. Nhà trường đã thành lập ban đặc biệt để điều tra.

Sinh viên Triệu Vi Huyền cũng đã đưa ra tuyên bố xin lỗi công khai trong vòng kết nối bạn bè, nói rằng anh ta sẽ đến đồn cảnh sát tự thú.

Không lâu sau vụ việc này, vào ngày 19/9, hotgirl nổi tiếng Internet “Thi Tử Di” (Shi Ziyi) với 1,46 triệu người theo dõi đã đăng tải thông tin trên Weibo, nói rằng cô đã bị sinh viên Triệu Vi Huyền của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh quấy rối.

Ngoài ra, cô còn tiết lộ một bí mật mà hầu hết mọi người trong vòng tròn luyện thi nghệ thuật đều biết rõ, đó là ông Đỗ Anh Triết (giáo viên luyện thi nghệ thuật của sinh viên họ Triệu, và là Giám đốc trường đào tạo nghệ thuật Ảnh Lộ Trạm Đài (Bệ đỡ lên con đường điện ảnh)), có những hành vi xấu xa nghiêm trọng gấp hàng ngàn lần so với Triệu Vi Huyền. Cô tố cáo ông Đỗ Anh Triết đã lạm dụng tình dục nữ sinh hàng chục năm.

Vào tháng 9/2022, ông Đỗ Anh Triết, giám đốc của tổ chức luyện thi nghệ thuật “Ảnh Lộ Trạm Đài” nổi tiếng, bị cáo buộc dụ dỗ và cưỡng dâm nữ sinh. (Ảnh chụp màn hình trang web)

Theo thông tin được phơi bày, ông Đỗ Anh Triết thành lập tổ chức luyện thi nghệ thuật vào năm 2007, đến nay đã được 15 năm. Lúc cao điểm, có 500 học viên trong một khóa. Mỗi một khóa đều có rất nhiều nữ sinh thành nạn nhân. Hiện tại theo tìm hiểu, nạn nhân sớm nhất là một người thuộc khoa Văn học năm 2007. Ông Đỗ Anh Triết thậm chí còn khoe với cô Thi Tử Di rằng ông ta đã ngủ với hàng trăm sinh viên, tuyên bố mình là “người đỡ đầu trong giới điện ảnh”.

Cô Thi Tử Di nói: “Ông nói rằng bản thân là bố già của ngành công nghiệp điện ảnh, từng ngủ với hàng trăm sinh viên nữ. Tôi có thể nói vụ bê bối của Đỗ Anh Triết là nghiêm trọng nhất, có số lượng nạn nhân lớn nhất và độ tuổi trung bình của người bị hại trẻ nhất trong lịch sử ngành giáo dục Trung Quốc”. 

“Phải đến khi đỗ vào Bắc Ảnh tôi mới dám đứng ra vạch trần bê bối của Đỗ Anh Triết. Hắn ta có mối quan hệ rất tốt với giám khảo của trường. Vì tương lai, tôi không dám manh động”, hotgirl này cho biết thêm.

Cô Thi Tử Di nói trong một bài viết rằng một cô gái sinh năm 2003 ở tổ chức luyện thi này đã bỏ học sau khi bị dụ dỗ lừa gạt đến mang thai ở tuổi 17, và sinh ra đứa con của ông Đỗ Anh Triết khi cô 18 tuổi. Nạn nhân không chỉ có nữ sinh mà còn có nhiều người thành niên.

Bài viết cũng liệt kê một số bản tự thuật của những người đích thân trải qua vụ việc.

Ngay sau khi những thông tin vạch trần được công bố, cô Thi Tử Di tiếp tục đăng bài viết cho biết cô đang bị áp lực. “Tôi và bạn bè của mình đã phải chịu nhiều áp lực từ các bên. Vừa rồi, mẹ tôi cũng gọi điện cho tôi, nói rằng có những cuộc gọi quấy rối bà và đe dọa rằng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không xóa bài viết.”

Vào ngày 20/9, vụ việc đã được liệt kê trên danh sách tìm kiếm nóng của Weibo và Baidu tại Trung Quốc Đại Lục. Cái tên “Thi Tử Di” (Shi Ziyi) và các chủ đề liên quan cũng xuất hiện trong danh sách tìm kiếm nóng của Weibo.

Vào ngày 20/9, cô Thi Tử Di đã đăng một số bản tự thuật về những người tố cáo trên Weibo, nhiều trong số đó là tố cáo bằng tên thật.

Theo thông tin công khai, ông Đỗ Anh Triết tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với bằng cử nhân Khoa Văn học năm 2001 và bằng thạc sĩ Khoa Văn học năm 2018. Tài khoản Weibo chính thức của “Ảnh Lộ Trạm Đài” cho biết tổ chức này thành lập năm 2002, và đội ngũ sáng lập đến từ Học viện Điện ảnh Bắc Kinh và Học viện Hí kịch Trung ương; đồng thời cũng tuyên bố rằng thành tích dạy học trên con đường điện ảnh của tổ chức này đã giữ vững vị trí số 1 trong thời gian dài so với các tổ chức cùng loại trên toàn Trung Quốc.

Ngày 20/9, ông Đỗ Anh Triết đã đăng một đoạn trả lời trên Weibo, nói rằng “Phương pháp giảng dạy của tôi quả thật gây ra nhiều tranh cãi, nhưng thực tế là nó hiệu quả. Những thí sinh ngây thơ, đơn giản không thể nào cạnh tranh nổi một suất vào trường nghệ thuật. Tôi không ngại việc bị thanh tra. Chỉ sợ cô Thi Tử Di không dám báo cảnh sát”. Ông Đỗ Anh Triết cũng phủ nhận các cáo buộc nói trên, và nói rằng việc “nữ nạn nhân” đã báo cảnh sát, là “dựa vào những mô tả giả tạo cóp nhặt của tác giả bài đăng nói trên (bài đăng vạch trần của cô Thi Tử Di)”.

Ngoài ra cô Thi Tử Di còn cho biết thêm, tính đến chiều 20/9, đã có 21 nạn nhân chấp nhận đứng ra tố cáo hành vi đồi bại của ông Đỗ Anh Triết, trong đó có cả giáo viên nữ. Chấn động hơn, cô Thi còn nói rằng vợ của ông Đỗ Anh Triết cũng là đồng phạm, tiếp tay cho chồng hại đời các nữ sinh.

Hiện Học viện Điện ảnh Bắc kinh “đã triển khai điều tra” vụ việc. Cô Thi Tử Di cho biết đã đến cơ quan công an để ghi lời khai.

Trí Đạt (t/h)