Ngày 10/8, tờ báo “Giám Sát Kỷ Luật Trung Quốc” đã đăng bài phân tích và chỉ trích hiện tượng “phong kiến mê tín” của một số quan chức bị kỷ luật gần đây.

Các quan chức trong Đảng từ cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang, cho đến các lãnh đạo cấp huyện, rất nhiều người đều nhiệt thành cầu xin Thần Phật ban tài lộc và bảo hộ bình an.
Các quan chức trong Đảng từ cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang, cho đến các lãnh đạo cấp huyện, rất nhiều người đều nhiệt thành cầu xin Thần Phật ban tài lộc và bảo hộ bình an.

Trong bài viết có liệt kê danh sách nhiều cán bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lãnh đạo địa phương cầu Thần bái Phật, đam mê phong thủy, cho rằng những người này “trống rỗng về tinh thần”.

ĐCSTQ trước giờ chủ trương đề cao “vô thần luận”. Trong thời Đại Cách mạng Văn hóa đã dùng rất nhiều tài lực để hủy hoại văn hóa truyền thống, không cho phép dân chúng có tự do tín ngưỡng. Tuy nhiên, các quan chức trong Đảng từ cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang, cho đến các lãnh đạo cấp huyện, rất nhiều người đều nhiệt thành cầu xin Thần Phật ban tài lộc và bảo hộ bình an.

Nửa đầu năm 2016, trong thông báo của Ủy ban Kỷ luật Trung ương, có ba quan chức cấp tỉnh trở lên bị phát hiện đã tham gia các hoạt động mê tín trong thời gian dài, bao gồm: cựu Phó Chủ nhiệm Phòng Đài Loan Cung Thanh Khái, Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Lưu Chí Canh, Bí thư Ban Chính pháp và Thường ủy viên tỉnh Hà Bắc Trương  Việt. Ngoài ra còn có một số tên tuổi khác như Lưu Chí Quân, Lý Xuân Thành, Chu Minh Quốc, Trần Hoằng Bình v.v…

Năm 2001, một tạp chí Hồng Kông đưa tin: Ông Giang Trạch Dân đã bắt đầu cầu Địa Tạng Vương Bồ Tát bảo hộ. Không chỉ vậy, ông còn tự tay chép lại cuốn “Địa Tạng Kinh” do vợ ông mượn được từ một cư sĩ ở Bắc Kinh. Năm 2008 có tin ông Giang từng bí mật dâng hương tại nơi núi cao Nam Thông Lang Sơn thuộc tỉnh Giang Tô.

Theo tạp chí “Tiền Tiêu” của Hồng Kông, số tháng 6 năm nay, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng chính là người “mê tín” bậc nhất. Tạp chí này viết, Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền, đã triển khai nhiều hành động chống tham nhũng. Sau khi biết tin của Từ Tài Hậu trong Đảng và trong quân, Quách Bá Hùng đã mở hội nghị gia đình để bàn biện pháp ứng phó. Em trai của Quách Bá Hùng là Quách Bá Lễ đề nghị ý kiến, mời người đến làm pháp sự cho mộ phần tổ tiên, cầu thần linh ban phước. Vì vậy sau đó, năm 2014, Quách Bá Hùng và vợ bí mật về quê ở thôn Trương Tắc, tỉnh Thiểm Tây, đặc biệt mời một vị đạo sĩ nổi tiếng đến phần mộ của tổ tiên Quách gia làm “pháp sự”.

Tuy nhiên, “pháp sự” này cũng không giúp ông Quách thoát khỏi số phận bị “ngã ngựa”. Ngày 30/7/2015, Quách Bá Hùng bị khai trừ cả chức vụ trong Đảng và trong quân đội. Ngày 25/7/2016, ông này bị tuyên án tù chung thân, vĩnh viễn mất mọi quyền lực về chính trị, mất hàm thượng tướng và bị tịch thu mọi tài sản.

Cựu Thị trưởng thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh Loan Khánh Duy, trước khi bị tổ chức điều tra vài ngày cũng mời một “đại sư” đến gặp mặt. Vị này dự đoán ông Loan sẽ gặp chuyện “kinh hãi nhưng không nguy hiểm, không có vấn đề gì”. Một tin khác cho hay, cựu Thị trưởng thành phố Xích Phong ở Nội Mông Từ Quốc Nguyên mỗi lần nhận tiền hối lộ, thì trước tiên đều để cúng trước “bàn thờ Phật” một thời gian để cầu bình an.

Tờ tạp chí “Động Hướng” của Hồng Kông số tháng 4 cũng đăng bài, 90% Đảng viên có “tín ngưỡng thứ hai”. Theo một báo cáo không đầy đủ điều tra nội bộ của ĐCSTQ vào năm 2015, có đến 67% các cán bộ cấp Bộ sau khi về hưu trả lời có tham gia tích cực “các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo”, con số này làm các Ủy viên Bộ Chính trị phải chấn động.

Trên thực tế, giờ đây ĐCSTQ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có, đến mức các phương pháp khống chế niềm tin chính trị của Đảng đều không còn hiệu nghiệm. Quan trường tham nhũng hủ bại đến mưng mủ, xã hội loạn lạc khắp nơi. Đảng viên và nhân dân chọn gửi niềm tin vào Thần Phật thay vì tin vào Đảng. Liệu có Thần Phật nào bảo hộ cho những quan tham, sẵn sàng làm điều ác để mưu quyền đoạt lợi, cướp bóc của cải dân thường và đàn áp chân lý công đạo? Tương lai nào sẽ chờ đón những quan chức loại này?

Trình Hiểu Dung

Xem thêm: