Điều bắt buộc là những người Hồng Kông về nhà từ du thuyền Diamond Princess phải được kiểm dịch và cách ly nghiêm ngặt. Chính phủ cũng phải hành động để sơ tán các cư dân còn mắc kẹt ở các nơi khác.

Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Shutterstock)

Một bài bình luận của tờ SCMP hôm thứ Năm cho biết khi các công dân Hồng Kông được chính phủ đón về nhà bằng máy bay charter từ du thuyền Diamond Princess đang neo tại cảng Yokohama (Nhật Bản), các thách thức mới chỉ bắt đầu.

Điều cấp thiết là những người được đưa về phải được kiểm dịch và cách ly nghiêm ngặt, tờ báo nhấn mạnh. Đồng thời, các quan chức Hồng Kông phải tiếp tục hỗ trợ cho các công dân Hồng Kông đang mắc kẹt ở các nơi khác, gồm cả những người đang ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo đánh giá của chính phủ Hồng Kông, Bộ ngoại giao Trung Quốc, các cơ quan thẩm quyền của Nhật và hãng Cathay Pacific, việc giải cứu phần lớn suôn sẻ. Đây là lần đầu tiên chính phủ Hồng Kông phải đương đầu với một cuộc sơ tán liên quan đến sức khỏe cộng đồng ở quy mô quốc tế.

“Xét các tình huống và sự nhạy cảm của vụ việc, một cuộc sơ tán vụng về từ Yokohama sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng y tế,” tờ SCMP bình luận, cho biết trong khi nhóm đầu tiên gồm 106 người Hồng Kông đã về đến nhà hôm thứ Năm sau một số trục trặc, thì chuyến bay thứ hai đã bị trì hoãn cho đến ít nhất thứ Sáu, có khả năng chuyến bay sau nữa cũng sẽ bị trì hoãn theo.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông nhiễm “viêm phổi Vũ Hán”

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.700 hành khách và thuyền viên đã trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc Đại lục với 634 ca nhiễm bệnh. Hiện các cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản vẫn đang nợ thế giới câu trả lời tại sao số ca nhiễm bệnh trên tàu đã tăng lên nhanh chóng tới hơn 600 ca chỉ trong thời gian cách ly 14 ngày tại cảng Yokohama.

“Việc giải cứu chỉ mới là một nửa của nhiệm vụ. Điều quan trọng không kém là việc tuân thủ triệt để các quy tắc kiểm dịch sau khi trở về.”

“Vừa trải qua hai tuần như tù nhân trên chiếc du thuyền sang trọng, những người Hồng Kông vừa trở về rất dễ thất vọng bởi phải tiếp tục trải qua 2 tuần cách ly nữa tại khu nhà ở công cộng vừa đưa vào sử dụng tại New Territories vốn chỉ có nội thất căn bản và được xây dựng trước đó cho những người có thu nhập thấp… Mặc dù tất cả họ đã được xét nghiệm âm tính với virus trước khi được phép lên máy bay, nhưng thực tế thì họ vẫn trở về từ ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, nên không thể thoả hiệp. Sự hợp tác của họ là cần thiết và được đánh giá cao bởi cộng đồng,” SCMP viết.

Trước đó, ít nhất 16 công dân Hồng Kông đã từ chối quay về trên các chuyến bay thuê bao. Tuy nhiên, dù họ về lại Hồng Kông bằng phương tiện khác thì cũng sẽ phải bị cách ly theo quy định. 

Hiện còn có khoảng 2.000 người Hồng Kông mắc kẹt tại Hồ Bắc vẫn đang chờ để được sơ tán. 

Thanh Thuỷ (theo SCMP)

Xem thêm: