Tại Trung Quốc Đại Lục, những trận mưa lớn liên tục gần đây đã trở thành thảm họa, đặc biệt khu vực tỉnh Hồ Bắc nằm ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, cho đến ngày 5/7 có tổng cộng 1.094 hồ chứa tại tỉnh này đã vượt quá giới hạn cho phép, trong khi lượng mưa ở 11 thành phố bao gồm Hoàng Cương và Vũ Hán đã vượt quá 400 mm. Ngày 6/7 có tin gây lo lắng chỉ ra hồ chứa lớn thứ hai sông Bạch Dương của huyện Hy Thủy thành phố Hoàng Cương đã bị biến dạng, gây ra lo lắng về sự cố vỡ đập. Bên cạnh đó, “hồ chứa sông Tân An” nằm ở thượng nguồn sông Tiền Đường và lớn nhất ở Đông Trung Quốc cũng đang đối mặt thử thách nghiêm trọng; hiện đã phải mở 9 cửa xả lũ.

Cơ quan chức năng tiến hành gia cố khu vực biến dạng của hồ sông Bạch Dương. (Ảnh từ Weibo).

Thông tin gây kinh động về hồ chứa bị thấm nước và biến dạng

Nhật báo Hoàng Cương vào ngày 7/7 đưa tin, từ tối ngày 5/7 – ngày 6/7 tình trạng mưa lớn nghiêm trọng tại huyện Hy Thủy thành phố  Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc với lượng mưa hơn 300 mm kéo dài trong 12 tiếng khiến mực nước hồ sông Bạch Dương (hồ chứa lớn thứ hai trong huyện) lên đến 85,6 mét, vượt quá mức giới hạn 1,12 mét, mực nước cao nhất kể từ khi hoàn thành hồ chứa.

Vào lúc 7:30 tối ngày 5/7, một số nhân viên tuần tra phát hiện ra tình hình bất thường của con đập, sau khi báo cáo đã xử lý khẩn cấp và cử người theo dõi liên tục. Không ngờ sáng ngày 6/7 phát hiện nguy cơ một khu sườn đập trái có dấu hiệu bị lở, đến 12 giờ trưa lại phát hiện tình trạng tương tự ở mặt sau sườn phải, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của con đập.

Theo thông tin, hồ chứa sông Bạch Dương nằm trong nhánh sông Bạch Dương của hệ thống sông Ba Thủy (Bashui), được xây dựng và sử dụng vào năm 1962 và có tổng dung tích 24 triệu mét khối, nếu đập bị vỡ sẽ gây nguy hiểm cho 3 thị trấn và 22 ngôi làng xung quanh khu vực, khoảng 30.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Nguồn tin từ Đài khí tượng trung ương Trung Quốc chỉ ra mưa lớn ở tỉnh Hồ Bắc sẽ tiếp tục và không loại trừ khả năng vỡ đập.

Xả lũ liên tục tại hồ chứa lớn nhất ở Đông Trung Quốc

Tình hình nguy cơ không chỉ ở lưu vực sông Dương Tử, mà “hồ chứa sông Tân An” nằm ở thượng nguồn sông Tiền Đường và lớn nhất ở Đông Trung Quốc cũng đang đối mặt thử thách nghiêm trọng. Do mực nước liên tục dâng cao khiến hồ chứa sông Tân An đã phải khẩn cấp mở các cửa xả lũ, nhưng cơ quan khí tượng dự đoán mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục trong 3 ngày tới.

Theo Xinhuanet, hồ chứa sông Tân An ở Kiến Đức thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang (thường được gọi là “hồ ngàn đảo”), là hồ chứa lớn nhất ở Đông Trung Quốc. Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, cửa xả lũ 3 đã được mở vào lúc 10 giờ sáng ngày 7/7, là lần mở xả lũ sau 9 năm, nhưng cũng không khiến mực nước giảm; đến 11:00 ngày 7/7 mực nước hồ chứa Tân An lên 107,43 mét (vượt quá giới hạn kiểm soát lũ 0,93 mét) khiến cơ quan chức năng đã mở 5 điểm xả lũ vào 12 giờ trưa cùng ngày. Nhưng việc mở 5 cửa với tốc độ xả nước lũ là 2.750 mét khối mỗi giây vẫn không nhanh bằng như mực nước dâng lên, đến 3 giờ chiều cùng ngày mực nước đã tăng lên 107,83 mét và tiếp tục tăng. Đến 4 giờ chiều cơ quan chức năng lại cho mở thêm 2 cửa, dù đã mở tổng cộng 7 cửa xả lũ, nhưng cơ quan chức năng vẫn cảnh báo rằng việc xả lũ có thể được tăng lên.

Sáng ngày 8/7, hồ chứa sông Tân An chính thức khởi động 9 cửa xả lũ.

Điều đáng chú ý là cơ quan chức năng cho biết rằng việc xả lũ này sẽ ảnh hưởng đến 8 khu vực hương trấn dọc theo tuyến sông với dân số khoảng 300.000 người.

Theo Dự báo Khí tượng Trung ương Trung Quốc thì trong ba ngày tới vẫn tiếp tục có những trận mưa lớn ở lưu vực sông Tân An. Lúc 1 giờ chiều ngày 7/1 chính quyền thành phố Hàng Châu đã tăng phản ứng khẩn cấp kiểm soát lũ lên cấp I là mức cảnh báo cao nhất.

Thông tin công khai cho thấy hồ chứa sông Tân An nằm trên dòng chính của thượng nguồn sông Tiền Đường, vị trí chính ở huyện Thuần An thành phố Hàng Châu, đập hồ nằm ở đô thị Kiến Đức, hồ chứa tiếp nhận gần 1.000 sông và suối, khu tập trung nước có diện tích đến 573 cây số vuông và độ sâu trung bình của nước là 34 mét. Toàn bộ diện tích mặt nước của khu vực hồ thấp hơn 108 mét so với mực nước biển.

Y Bình

Xem thêm: