Trong khi nhiều người đặt câu hỏi về số người thương vong do lũ lụt tại tỉnh Hà Nam được chính quyền Trung Quốc công bố thấp hơn nhiều so với thực tế, ông Hồ Tích Tiến – tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu, nói rằng Chính phủ Trung Quốc không thể che giấu bất cứ điều gì. Phát biểu này lập tức nhận lấy phản ứng gay gắt trong dư luận. 

Nhiều người tử vong trên tàu điện ngầm Trịnh Châu, nhưng quan chức chặn dâng hoa tưởng niệm, không chỉ dựng hàng rào chặn người đặt hoa, một số người còn bị cảnh sát bắt đi vì phá dỡ hàng rào. (Ảnh từ Weibo).

Nhiều video và hình ảnh trên Internet cho thấy tình hình lũ lụt tại thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam nghiêm trọng và gây thương vong nặng nề. Vì lý do này, nhiều phóng viên bên ngoài Trung Quốc đã đến địa phương để tìm hiểu tình hình thực tế. Tuy nhiên, họ đã bị những người không rõ danh tính vây chặn, và thậm chí còn bị cáo buộc là đang bôi nhọ và phỉ báng Trung Quốc.

Kỳ lạ hơn nữa là khi có nhiều người đến dâng hoa tươi tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng tại tuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, chính quyền Trung Quốc lại vây chặn, thậm chí cảnh sát còn bắt phóng viên của tờ Caixin và “Báo Đô thị Phương Nam” vì chụp ảnh hiện trường tưởng niệm. Họ còn bị đe dọa và bị buộc phải xóa ảnh ngay lập tức. Điều này càng làm dấy lên nghi vấn rốt cuộc số người thiệt mạng thật sự là bao nhiêu?

Ngày 26/7, nhiều người dân Trịnh Châu đã tổ chức dâng hoa tưởng niệm người bị nạn trong tàu điện ngầm, nhưng đã bị chính quyền Trung Quốc ngăn cản. (Ảnh từ Weibo).

Về vấn đề này, ông Hồ Tích Tiến – người lên tiếng thay cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đăng bài viết trên Weibo hôm 27/7, tuyên bố rằng chính quyền cần thời gian để điều tra thảm kịch lũ lụt ở Trịnh Châu, mọi người không nên giải thích một cách quá đi. “Không nên tùy tiện chỉ trích chính quyền che giấu điều này, che giấu điều kia. Trung Quốc ngày hôm nay, điều khó làm được nhất chính là ‘che giấu’”.

Ông Hồ còn nói: “Trung Quốc không thể nào để thảm họa lớn thế này trôi qua một cách không rõ ràng, cách làm đó là ở nước Mỹ, là ở phương Tây còn Trung Quốc không thể nào như thế.”

Những lời này của ông Hồ Tích Tiến đã lập tức gây bùng nổ dư luận. Nhiều cư dân mạng để lại bình luận mắng nhiếc một cách tức giận, “Vây cả hoa tươi lại, giống như mạng internet ở quốc gia nào đó …”; “Cho rằng cả nước đều là người mù ư?”; “Nói trắng ra chính là đám đông tập trung lại làm việc lớn, còn các lý do khác đều là giả mà thôi”; “Dịch bệnh tại Vũ Hán và thảm họa mưa lũ tại Hà Nam có gì khác biệt?”.

Còn có cư dân mạng chế nhạo ông Hồ: “Những tấm rào chắn đó rõ ràng là bị người dân chuyển đi rồi, đồ con lợn!”; “Việc này mà cũng đạp được cho Mỹ một cái … đúng là lợi hại”; “Lại nhắc đến nước Mỹ? Vì sao luôn nhắc đến Mỹ?”; “Cả bài viết đều nói những lời trái lương tâm, trong lòng ông không thấy đau sao?“; “Trung Quốc ngày nay điều khó làm nhất chính là ‘che giấu’ … Hồ tổng biên tập có thể lấp liếm được.”

Những lời của ông Hồ Tích Tiến đã lập tức gây bùng nổ dư luận. (Ảnh: Weibo).

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: