Nhiều nguồn tin cho biết Hội nghị Bắc Đới Hà đã diễn ra, các nhà quan sát dự đoán hội nghị này sắp kết thúc, tuy nhiên trong các hoạt động gần đây của Bí thư Thượng Hải Hàn Chính và Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa lại cho thấy 2 vị này có thể không tham gia Hội nghị này. Cuộc chiến ngầm về vấn đề nhân sự cấp cao trước Đại hội 19 đang diễn ra kịch liệt, nên hướng đi của hai vị này cũng thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Ông Hàn Chính (trái) và ông Hồ Xuân Hoa (phải)

Truyền thông Đại Lục ngày 9/8 đưa tin, được sự ủy thác của ông Tập Cận Bình, Ủy  viên Ban Thường vụ, Bí thư Ban bí thư Lưu Vân Sơn đã đến thăm các chuyên gia đang có kỳ nghỉ tại Bắc Đới Hà. Tham gia hoạt động thăm hỏi này còn có Phó thủ tướng Quốc vụ viện Mã Khải và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Triệu Lạc Tế. Việc này cho thấy cuộc họp cấp cao tại Bắc Đới Hà đã diễn ra.

Từ ngày 2/8 – 13/8, lãnh đạo cấp cao như ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường không thấy xuất hiện công khai trên truyền thông, khả năng rất cao họ đang tham gia Hội nghị Bắc Đới Hà.

Tuy nhiên, cũng theo tin tức của truyền thông tại Đại Lục từ ngày 2-13/8, ông Hồ Xuân Hoa có nhiều chuyến công tác đến các thành phố trong tỉnh Quảng Đông. Ngày 2/8, thành phố Quảng Châu có mở một cuộc họp và Bí thư tỉnh Quảng Đông Hồ Xuân Hoa tham dự và có bài phát biểu; ngày 3-4/8, ông này có chuyến công tác đến thành phố Phật Sơn; ngày 6-8/8, đến Đông Quản ; ngày 9-13/8, có chuyến công tác tại các thành phố thành phố Trung Sơn, Chu Hải, Huệ Châu.

Ngoài ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư thành phố Thượng Hải Hàn Chính cũng liên tục xuất hiện tại Thượng Hải. Ngày 4/8, ông tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước thuộc khối BRICS tại Thượng Hải; ngày 11/8, ông có chuyến công tác đến tập đoàn đóng tàu tại Giang Nam; ngày 14/8, ông có buổi làm việc tại Trung tâm phát triển bệnh viện Thân Khương.

Từ những thông tin này, giới quan sát đồn đoán, hai ông Hồ Xuân Hoa và Hàn Chính có khả năng không đến Bắc Đới Hà.

Theo phân tích, lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có tư cách tham gia Hội nghị Bắc Đới Hà bao gồm thành viên Bộ Chính trị và Ban bí thư; lãnh đạo bộ và cơ quan ngang bộ thuộc Quốc vụ viện, một số quan lãnh đạo cấp tỉnh, một số nguyên lão đã nghỉ hưu.

Ông Hồ Xuân Hoa và Hàn Chính đều là Ủy viên Bộ Chính trị, lẽ ra phải có mặt tại Hội nghị Bắc Đới Hà. Điều này khiến giới quan sát đặt câu hỏi rằng liệu quan lộ của họ sẽ gặp trắc trở trong tương lai.

Tháng 5/2017, trong danh sách bầu chọn sơ bộ 84 đại biểu tham dự Đại hội 19 của ĐCSTQ của tỉnh Quảng Đông, không có Bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Hoa, về sau mới được thêm vào. Việc này cũng khiến giới quan sát có những đồn đoán về hướng đi của ông.

Tối 24/7, cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị tuyên bố điều tra. Gần nửa quan trường tỉnh thành tại Đại Lục nhanh chóng công khai biểu thị thái độ ủng hộ quyết định của ông Tập Cận Bình. Nhưng 4 ngày sau, ông Hồ Xuân Hoa mới biểu đạt thái độ ủng hộ điều tra ông Tôn Chính Tài.

Tờ Đông Phương Nhật Báo (Hồng Kông) có bài viết nêu nhận định, nếu như ông Tập Cận Bình quyết tâm xóa bỏ chế độ người kế nhiệm được chỉ định bởi các nguyên lão khóa trước là có thật, vậy thì quan lộ của ông Hồ Xuân Hoa có thể sẽ trắc trở.

Ngày 21/7, trước khi diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin tiết lộ về hướng đi của ông Hàn Chính. Đồng thời cũng có nhiều cách nói khác nhau.

Trong một bài viết của bình luận viên thời sự chính trị Tạ Thiên Kỳ có nói, việc này cho thấy thế lực tầng cao nhất trong ĐCSTQ mỗi phe đều đang tự tung tin trong cuộc đua vào Ban Thường vụ tại Đại hội 19 sắp tới. Bài viết còn nói, quan lộ của Hàn Chính tại Đại hội 19 có quan hệ mật thiết với hành động ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn vây quét “Thượng Hải bang”và gia tộc ông Giang Trạch Dân.

Thượng Hải là “sào huyệt” chính trị của ông Giang Trạch Dân, Hàn Chính và các quan chức cấp cao của Thượng Hải đều là thành viên “Thượng Hải bang” của ông Giang Trạch Dân. Con trai của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang có mạng lưới lợi ích kinh tế chính trị to lớn. Trước khi diễn ra Đại hội 19, phe ông Tập Cận Bình đã tiến hành thanh trừng quan trường tại Thượng Hải, là một trong những nhân vật trọng điểm của “Thượng Hải bang”, Hàn Chính khó có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia tộc ông Giang Trạch Dân, và lúc nào cũng phải đối mặt với áp lực “đả hổ” của phe ông Tập Cận Bình.

Tạp chí Tranh Minh số ra tháng 7 có nói, Hàn Chính có dính líu tới tham ô hủ bại và quan lộ của ông cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Trí Đạt

Xem thêm: