Ngày 6/10, Hoàng Chi Phong, cựu tổng thư ký Đảng Demosisto đã đăng trên trang Facebook của mình tiết lộ, anh cùng một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác là Trâu Gia Thành, đều bị cùng một đoàn xe theo dõi. Anh tin rằng các nhà chức trách đang tăng cường giám sát cá nhân, ghi lại hành tung của họ ở bất kỳ nơi nào họ đến, thậm chí còn theo dõi nhất cử nhất động trong cuộc sống cá nhân của họ. Tuy nhiên, Hoàng Chi Phong vẫn khẳng định, bất chấp nỗi sợ hãi mà cuộc khủng bố trắng mang đến, anh vẫn sẽ giữ chắc cương vị và tiến về phía trước.

Ảnh: NTD.com

Trong bài viết, Hoàng Chi Phong cho hay, kể từ khi nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Trâu Gia Thành bắt đầu lên tiếng ủng hộ cho 12 công dân Hồng Kông hiện đang bị dẫn độ sang Trung Quốc, anh Trâu đã bị theo dõi và giám sát. Hoàng Chi Phong và Trâu Gia Thành phát hiện, họ cùng bị một đoàn xe theo dõi. 

Hoàng Chi Phong còn nói, thời gian lâu nhất mà anh bị đoàn xe này theo dõi là 10 ngày, sau đó họ chuyển sang theo dõi Trâu Gia Thành. 

Hoàng Chi Phong cũng bị 3 chiếc xe ô tô riêng và một xe đạp điện đồng thời theo dõi, phải mất đến một tiếng rưỡi mới cắt đuôi được. Sau khi điều tra, Hoàng Chi Phong phát hiện có ít nhất 2 xe 7 chỗ đã đăng ký địa chỉ ở một vùng nông thôn mới. Ngoài ra, anh còn bị 1 chiếc xe 5 chỗ, 1 xe 7 chỗ và 1 taxi không chở khách bám theo.

Hoàng Chi Phong chỉ ra, một số phương tiện thậm chí đã đỗ xe qua đêm trong khu vực anh đăng ký hộ khẩu. Điều này cho thấy việc giám sát của cơ quan chức năng đối với Hoàng Chi Phong ngày càng chặt chẽ, nhằm tiến hành hoàn thiện hồ sơ đầy đủ về nơi Hoàng Chi Phong ở và theo dõi nhất cử nhất động trong cuộc sống cá nhân của anh. Thậm chí khi Hoàng Chi Phong đến nhà bạn bè, cũng có người ở bên ngoài cửa sổ theo dõi và quay lại video.

Hoàng Chi Phong còn nói, anh không thể xác minh danh tính người đã theo dõi mình, trong khi Cảnh sát Hồng Kông và Cục An ninh Quốc gia lại phủ nhận sự việc này. Lựa chọn công khai vấn đề này, Hoàng Chi Phong hy vọng sẽ cho các nhà chức trách thấy rằng, dù chính phủ có dùng thủ đoạn đáng khinh thường hay gây ra khủng bố trắng đáng sợ thế nào đi chăng nữa, thì anh cũng sẽ không gục ngã.

Hoàng Chi Phong thẳng thắn nêu rõ: “Chính quyền Hồng Kông sẵn sàng làm bất cứ điều gì họ muốn, việc chính quyền bắt giữ, truy tố và giam giữ người dân không còn là điều gì mới mẻ nữa. Chính quyền này có thể làm điều đó bất cứ lúc nào. Mà đến nay tôi đã mang trên mình 3 vụ kiện và 6 tội danh, vì vậy có lý do để tin rằng mục đích duy nhất của việc theo dõi này, chính là nhà cầm quyền có ý đồ liên tục gây sách nhiễu, áp lực và sợ hãi, khiến những biểu tình bị uy hiếp mà phải đầu hàng.”

Anh cũng cho biết, sau khi Luật An ninh Quốc gia được đưa vào thực thi, anh không còn nói về những chủ đề cá nhân như gia đình, bạn gái, người thân nữa; chỉ hy vọng có thể giảm bớt ảnh hưởng đến những người xung quanh. Mỗi người xung quanh anh mà bị lộ danh tính, thì phía An ninh quốc gia sẽ càng dễ dàng giám sát hơn.

Cuối cùng, Hoàng Chi Phong nhấn mạnh, hiện nhân viên an ninh quốc gia tiến vào đóng quân tại Hồng Kông. Đối với những người ủng hộ dân chủ và tham gia vào phong trào xã hội, rủi ro đã tăng lên đáng kể, cuộc sống sinh hoạt thường xuyên phải chịu áp lực và sợ hãi. “Làm thế nào có thể sống chung với sợ hãi và áp lực, đồng thời kiên trì đấu tranh kháng nghị, chính là thử thách mới trong hoàn cảnh khó khăn.” Hoàng Chi Phong thừa nhận anh có lo lắng, nhưng sẽ vẫn giữ chắc cương vị và tiến về phía trước.

【被同一車隊連續跟蹤十天的日常 —— 與恐懼並存並持續抵抗】可能有朋友留意到,早前鄒家成接受訪問( https://www.inmediahk.net/node/1077657…

Posted by 黃之鋒 Joshua Wong on Monday, October 5, 2020

Lý Hoài Quất

MỜI XEM VIDEO: “Hắc cảnh Hồng Kông: Kỳ nhông đổi sắc?”

Xem thêm: