Ngày 13/10, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo phong trào dân chủ tại Hồng Kông và là cựu tổng thư ký đảng Demosistō, bước sang tuổi 25. Ngoại giới cũng biết được tin tức và tình hình qua lá thư trong tù của anh. 

Hoàng Chi Phong, cựu tổng thư ký của Demosisto Hồng Kông. (Ảnh: Tống Bích Long / Epoch Times).

Hoàng Chi Phong, sinh năm 1996, anh đã đón sinh nhật lần thứ 25 trong tù vào ngày 13/10. Anh bị kết án tù từ 4 tháng đến 13 tháng rưỡi trong 3 vụ án bao vây trụ sở cảnh sát, tham gia biểu tình phản đối che mặt và tập trung trong Sự kiện Lục Tứ khi không được cấp phép ngày 4/6. Tổng bản án là 27,5 tháng. Anh bị buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền quốc gia” và sẽ được đưa ra xét xử vào cuối tháng 11 năm nay. Trang Facebook của Hoàng Chi Phong hôm nay đã đăng bức thư của anh được viết vào ngày 6/10/2021.

Hoàng Chi Phong: Bên trong bức tường, tôi thực sự muốn được nhớ đến

Hoàng Chi Phong đã viết, khi sắp đến sinh nhật lần thứ 25 của mình, anh nhận được một lá thư gửi lời chúc phúc: “Tôi nghĩ những người bị giam giữ, bất kể xuất thân hay danh tính của họ, sẽ đặc biệt muốn được nhớ đến, hy vọng mọi người sẽ nghĩ về bản thân họ là người chịu tất cả những điều này.”

Anh mô tả nhà tù buộc anh phải học cách ở một mình, tĩnh tâm và rèn luyện môi trường linh hoạt, vô cùng cảm kích sự quan tâm qua mỗi câu, mỗi chữ của mọi người.

Nhìn lại những thăng trầm của quá khứ, một vài sinh nhật cũng hồi hộp như xe đi qua núi gập ghềnh: “Năm 18 tuổi, đúng vào thời điểm phong trào Ô dù, tôi đã hát những bài hát mừng sinh nhật trên đường Harcourt ở Kim Chung (Admiralty). Năm 20 tuổi tôi thực sự không tưởng tượng được mình có thể vào Hội đồng Lập pháp cạnh đường Harcourt, đã tổ chức sinh nhật tại văn phòng của nghị sĩ La Quán Thông. Sau đó bị kết án tù trong vụ án chiếm “quảng trường công dân” ở tuổi 21, lần đầu đón sinh nhật trong phòng giam. Hiện nay, tôi cảm giác được rằng chính là nhờ vào những gì đã trải qua vào năm 2017, khiến cho bản thân có thể điều chỉnh tâm trạng tốt hơn,” Hoàng Chi Phong viết.

Tuy nhiên, đáng nhớ nhất là sinh nhật lần thứ 24 vào năm ngoái, đúng thời điểm tin đồn thời hạn sắp đến vào cuối tháng 6/2020 (Luật An ninh Quốc gia được thi hành vào ngày 30/6), tâm tình anh rối loạn. Anh kể một hôm, sau khi đặt xong các sạp trưng bày ngoài phố, lại thực hiện tiếp mười mấy cuộc phỏng vấn, quá mệt cả về thể xác lẫn tinh thần và không còn nghĩ đến tình hình tệ hại thế nào thì bất ngờ một người bạn mang bánh sinh nhật đến và tổ chức sinh nhật trước cho anh: “Tôi nhớ nếm thử chiếc bánh khi vui buồn lẫn lộn, nước mắt lưng tròng, nhưng đây cũng là lần tôi đã ăn chiếc bánh sinh nhật ngon nhất.” Hoàng Chi Phong một lần nữa bị bắt lại vào tháng 9 cùng năm và bị kết án tù vào cuối năm.

Hoàng Chi Phong viết: “Bởi vì không có sự ổn định vĩnh cửu hay sự nhàn hạ tất yếu, may mắn hơn là từ ngày 30/6 đến ngày 23/11 năm ngoái trước khi bị giam giữ, tôi biết ơn vì đã trải qua khoảng thời gian bình thường và tốt đẹp trong gần 5 tháng. Sống cuộc sống đơn thuần và vui vẻ trong khoảng thời gian đếm ngược. Nhìn lại những ngày đó, tôi vẫn cảm thấy vô cùng thực tại. Tôi lại nghĩ đến trước khi vào tù, đã làm qua thử nghiệm ‘#không ghế nghị sĩ, không bầu cử, không nghị viện, tôi đại biểu vô chính phủ’, cũng như cuốn sách ‘Unfree Speech’ và trong bộ phim tài liệu của Netflix, và sự tiếp xúc của tôi với phong trào dân chủ của thành phố này. Ngay cả khi cơn bão hiện tại lớn và chuyện quá khứ không còn theo đuổi được, tôi vẫn tin rằng những mảnh vụn của quá khứ sẽ nuôi dưỡng tất cả những ai quan tâm đến Hồng Kông.”

Biết ơn sự nuôi nấng dạy bảo của cha mẹ, mong ngày gặp lại

Hoàng Chi Phong cũng nói về trạng thái tinh thần trong tù. Anh trích lời bài hát “How are you” do Albert Leung viết: “Tôi không muốn kết quả cuối cùng / sống từ thuở lọt lòng không là vì muốn biết tại sao / tin và cầu mong điều gì / điều cầu mong duy nhất là trở thành ánh sáng mờ nhạt”. Anh cho rằng lời bài hát đã nói lên tiếng lòng của mình đối với mảnh đất này. Trong chương trình radio “Canto Pop” khép lại, một bài hát tiếng Quảng gắn liền thời đại và chia sẻ tình trạng khó khăn, u uất hiện tại đã đồng hành cùng anh qua những đêm không thể tránh khỏi. “Từ trong đó rút ra sức mạnh để xoa dịu nội tâm bồn chồn, và tự thúc giục bản thân để có sức mạnh đối mặt với những thử thách hàng ngày.”

Trong ngày sinh nhật của mình, Hoàng Chi Phong đặc biệt cảm ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ: “Cảm ơn cho đến hôm nay vẫn có sự bao dung và tiếp nhận của cha mẹ, nhờ vào sự sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ để con trải qua gần ⅓ cuộc đời và trở thành một Hoàng Chi Phong như vậy. Đối với cha mẹ, con chỉ có lòng biết ơn vô hạn.” Dù bị cô lập trong bức tường, Hoàng Chi Phong vẫn có thể học cách hỗ trợ lẫn nhau với những người thân yêu của mình thông qua những lá thư, cũng cảm thấy vui vẻ thanh thản cho những người bạn bị chia cắt.

Hoàng Chi Phong viết: “Bây giờ tôi vẫn có thể yêu và được yêu, và tôi có sự hài lòng không gì sánh được khi đối mặt với nghịch cảnh. Trong ngày sinh nhật hôm nay, tôi chỉ mong rằng mình sẽ trở thành một người trưởng thành hơn, tất cả những người tôi nhớ nhung và tưởng nhớ, sẽ có một ngày nào đó trùng phùng với mọi người.”

La Quán Thông: Mãi mãi bên cạnh nhau về mặt tinh thần

Người chiến hữu nhiều năm của Hoàng Chi Phong và là cựu chủ tịch Demosistō, La Quán Thông, hiện đang sống lưu vong ở Anh, đã đăng một bài viết trên trang Facebook của mình vào ngày 13/10. Anh nói rằng đã do dự khi nói “Chúc mừng sinh nhật” ở cách xa nửa vòng trái đất, bởi đó có thể coi là một bước làm thương tổn Hoàng Chi Phong. Tuy nhiên, anh tin rằng: “Chính quyền có thể chia cắt người với người về mặt khoảng cách vật lý, nhưng về mặt tinh thần, chúng tôi mãi mãi bên cạnh nhau.”

La Quán Thông cho biết, cơ duyên của cả hai bắt đầu từ năm 2014. Đến tháng 4/2016, sau khi thành lập đảng Demosistō, cả hai đã cùng nhau trải qua nhiều việc, đã cùng nhau chứng kiến nhiều sự việc xảy ra: “Tôi chỉ có thể nói: không ai có tinh thần chiến đấu hơn bạn, không ai tham gia công tác chính trị hơn bạn”.

La Quán Thông nói, bản thân Hoàng Chi Phong đã dành tất cả năng lượng để thực hiện mục tiêu của mình, và thậm chí vô tình từ bỏ cuộc sống ngoài chính trị. “Cá nhân này (Hoàng Chi Phong) đặt tất cả những đóng góp của mình cho phong trào dân chủ … Lịch sử sẽ đối xử với bạn một cách rất, rất thân thiện.” Và khi La Quán Thông rời khỏi Hồng Kông, cũng đã mang theo một phần tinh thần của Hoàng Chi Phong, “mức độ làm việc điên cuồng có lẽ đã đuổi kịp đèn chiếu hậu của anh.”

La Quán Thông nói rằng trong vài năm qua, anh đã cảm nhận được sự thăng trầm của mọi người trong nhiều dịp khác nhau, chứng kiến ​​những lúc buồn nhất và gục ngã nhất, hoặc những khoảnh khắc vui vẻ và phấn khích nhất. Anh đã có rất nhiều lời trăn trở trong lòng: “Hồng Kông có thể có nhiều La Quán Thông, nhưng sẽ không còn một Hoàng Chi Phong khác nữa…”.

Cuối cùng La Quán Thông viết, biết ơn vì được cùng Hoàng Chi Phong phấn đấu, đã hợp tác chặt chẽ, không phân biệt bạn hay tôi vì Hồng Kông, đây có thể là những ngày tuyệt vời nhất trong đời La Quán Thông. Anh viết: “Chúc mừng sinh nhật, hy vọng có thể sớm cùng bạn cắt bánh sinh nhật.”

Năm 14 tuổi, tức năm 2011, Hoàng Chi Phong thành lập “Học dân tư triều” và tổ chức phong trào xã hội, thành công trong việc chống lại “sách giáo khoa quốc dân” mà Chính phủ Hồng Kông dùng để tẩy não. Năm 2014, do tham gia phong trào Ô dù, nên anh đã được tạp chí Time của Mỹ bình chọn vào danh sách 25 thiếu niên trên toàn cầu có sức ảnh hưởng nhất. Năm 2018, Hoàng Chi Phong được đề cử Giải Nobel Hòa bình.

Hà Giai Tuệ, Vision Times

Xem thêm: